Warning: main(include/top.php) [function.main]: failed to open stream: No such file or directory in /home/planfork/public_html/news_td.php on line 16

Warning: main(include/top.php) [function.main]: failed to open stream: No such file or directory in /home/planfork/public_html/news_td.php on line 16

Warning: main(include/top.php) [function.main]: failed to open stream: No such file or directory in /home/planfork/public_html/news_td.php on line 16

Warning: main() [function.include]: Failed opening 'include/top.php' for inclusion (include_path='/usr/lib/php:.:/usr/php4/lib/php:/usr/local/php4/lib/php') in /home/planfork/public_html/news_td.php on line 16
 
      
 
 

  ความรักและปัญญา ช่วยเยียวยา ลูกออทิสติก  

พ่อแม่หลายคนที่มีลูกเป็นออทิสติกหรือสงสัยว่าลูกเป็นออทิสติก มักจะสับสน เครียด ทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะหันหน้าไปปรึกษาใครดี หรือไม่กล้าบอกคนอื่น เพราะอายและยอมรับความจริงไม่ได้ ความทุกข์ใจและท้อใจเหล่านี้จะบรรเทาลงได้ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าใจถึงสาเหตุและแนวทางการดูแลบำบัดโรคออทิสซึม

               

ศาสตราจารย์ นายแพทย์สแตนลีย์ กรีนสแปน จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจของเด็กแห่งมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ จอร์จ วอชิงตัน ได้ตั้งสมมติฐานว่า เด็กออทิสติกมักมีปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารกับผู้คนรอบข้าง เนื่องจากมีความบกพร่องของสมอง ทำให้ไม่รู้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรและต้องการอะไร เด็กจึงแสดงออกไม่ได้  บอกไม่ถูก นอกจากนี้ยังมีลักษณะอาการที่แสดงออกอย่างเห็นได้ชัดอีกหลายอย่างคือ ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ สะบัดมือ วิ่งวนไปมา จนคุณพ่อคุณแม่ไม่กล้าพาออกไปเที่ยวนอกบ้านด้วย บางรายยังชอบอาละวาด กรีดร้อง เมื่อได้ยินเสียงดังหรือเจอคนแปลกหน้า

 

คุณหมอกรีนสแปนได้หาวิธีกระตุ้นพัฒนาการ และแก้ไขความบกพร่องพื้นฐานของสมองโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า DIR หรือ Developmental Individual-Difference Relationship-Based Model ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน

 

1. Floor Time เป็นช่วงเวลาพิเศษที่คุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูก เพื่อกระตุ้นพัฒนาการให้ลูก เช่น การทำกิจกรรมร่วมกับลูก หรือให้ลูกเป็นผู้นำการเล่น หรือหากิจกรรมที่ตรงกับระดับความสามารถของลูก  ช่วงเวลานี้ควรทำให้ลูกมีความสุข อบอุ่น และไว้ใจคุณพ่อคุณแม่

2. การแก้ปัญหาที่บ้าน คือ การทำกิจกรรมเพื่อแก้ไขความบกพร่องทางสมองของลูก เช่น กิจกรรมที่ช่วยให้ลูกสงบ กิจกรรมที่ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น

3. การฝึกอย่างเป็นระบบ เช่น การทำกิจกรรมบำบัด  การฝึกพูด การปรับพฤติกรรม เป็นต้น

 

นอกจากนำวิธีของคุณหมอกรีนสแปนมาปรับใช้กับลูกแล้ว ผู้เขียนยังได้สอดแทรกประสบการณ์ตรงในการดูแลลูกออทิสติกของตนเองไว้ให้ด้วย คราวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็สบายใจได้แล้วล่ะว่า ลูกรักของเราจะค่อย ๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น เกรี้ยวกราดน้อยลง เพราะหนังสือ “พลังแห่งรักและปัญญา พัฒนาลูกออทิสติก” มีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้ “ลูกรัก” ก้าวออกมาสู่โลกภายนอกได้อย่างมั่นใจ

 

___________________________________________

จากหนังสือ “พลังแห่งรักและปัญญา พัฒนาลูกออทิสติก”

เขียนโดย “พุทธิตา” สำนักพิมพ์ แฮปปี้ แฟมิลี
 
 
 
    วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ www.Planforkids.com
    1. เป็นเว็บไซต์เพื่อส่งเสริมการอ่านและพัฒนา EQ สำหรับเด็ก 0-12 ปี
    2. เป็นสื่อกลางในการแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาเด็ก ระหว่างพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู ผู้บริหารโรงเรียน
         นักวิชาการทางการศึกษา และนักวิชาการ ผู้เชียวชาญ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็ก
 
 
บริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด
83/29 หมู่ 6 ถ.งามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. 10210
โทร. 0-2591-8033 โทรสาร 0-2954-5350
e-mail : cs@Planforkids.com