ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 23 : ดู ๆ เล่น ๆ ก็เป็นการสร้างสติปัญญา


วันที่ : 27/09/2018   อ่าน : 1687

สมรรถนะที่ 23 : ดู ๆ เล่น ๆ ก็เป็นการสร้างสติปัญญา

 
 
บทกิจกรรมของการพัฒนาการด้านการคิดและสติปัญญา สมรรถนะที่ 23
สมรรถนะที่ 23 ความเข้าใจปรากฏการณ์ และวิธีการแสวงหาข้อเท็จจริง ทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิตในธรรมชาติเด็กแสดงพฤติกรรมอยากรู้ อยากลอง โดยการมอง การฟัง การถาม จับต้อง และลงมือทำเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิตต่าง ๆ
ดู ๆ เล่น ๆ ก็เป็นการสร้างสติปัญญา

มาต่อสมรรถนะที่ 23 เรื่อง สิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิตในธรรมชาติ ที่ลูกต้องสามารถแสดงพฤติกรรมอยากรู้ อยากลอง โดยการมอง การฟัง การถาม จับต้อง และลงมือทำเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิตต่าง ๆ ได้

วันนี้ของ่าย ๆ ร่ายกันเป็นข้อ ๆ เลยนะ ถ้าพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกมีสมรรถนะตามวัยก็ลองดูละกันนะว่าสามารถทำอะไรให้ลูกได้บ้าง หรือ ควรจะให้โอกาสลูกได้ทำอะไรบ้าง จะได้สร้างสมรรถนะนี้ให้กับลูก

1. นอกจากให้ลูกได้เรียนรู้ในบรรยากาศในบ้าน รอบ ๆ บ้าน และรอบ ๆ ตัว แล้ว ให้พ่อแม่พาลูกไปพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ แล้วเปิดโอกาส ส่งเสริมและชี้ชวนให้ลูกได้เล่น ได้ทดลอง ได้สัมผัส กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งสิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต และไม่มีชีวิต เมื่อดูแล้วก็ให้ลูกแยกว่าสิ่งไหนมีชีวิต สิ่งไหนไม่มีชีวิต โดยสอนลูกว่าสิ่งมีชีวิตมีลักษณะอย่างไร เช่น เติบโตได้ กินอาหารได้ แล้วสิ่งที่ไม่มีชีวิตมีลักษณะอย่างไรบ้าง อะไรทำนองนี้

2. ให้ลูกดูหนังสือ วิดีโอ สารคดี ที่เกี่ยวกับโลก ฤดูกาลต่าง ๆ เพื่อลูกจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่ใกล้ตัว ที่เคยประสบในชีวิตจริง หรือเรียนรู้สิ่งที่ไกลตัว หรืออาจจะไม่มีโอกาสสัมผัสด้วยตนเอง

3. ให้ลูกเล่นแต่งตัวตุ๊กตา ชุดต่างๆ ที่เหมาะกับสภาพอากาศ สภาพเหตุการณ์สมมุติต่างๆ เช่น แต่งตัวในฤดูหนาว แต่งตัวไปชายทะเล

4. ให้ลูกรู้จักเครื่องมือ เครื่องใช้ ในเทคโนโลยีของอาชีพต่าง ๆ เช่น เครื่องทอผ้า จักรเย็บผ้า เครื่องมือตกปลา และจับปลา เครื่องมือทางการเกษตร

5. พูดคุยกับลูกถึงสิ่งที่ไม่มีชีวิตในบ้าน โดยสอนให้ลูกรู้จัก และเข้าใจถึงเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ เตารีด จักรเย็บผ้า วิทยุ โทรศัพท์ ไปจนถึง เครื่องซักผ้า คอมพิวเตอร์ ว่า...เรียกว่าอะไร ใช้อย่างไร มีอันตรายอะไรบ้างที่จะเกิดจากเครื่องมือเครื่องใช้นั้น ๆ

พ่อแม่ทุกคนทำได้...ไม่ยากใช่มะ ที่สำคัญ คือ สื่อการสอนหาได้ไม่ยาก...อยู่ใกล้ตัว ฉะนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่สอนลูกนะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

สมรรถนะที่ 20 : ถ้าลูกทำได้ สมาธิดี ก็มีความจดจ่อตั้งใจ

ชวนลูกเล่นบัตรภาพให้จำง่ายและสนุก

สมรรถนะที่ 17 : สอนลูกให้รู้เหตุรู้ผล พ่อแม่หลายคนคงแปล๊บ ๆ