ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com รู้จักกับ AR - Augmented Reality เทคโนโลยีที่ช่วยให้การอ่านสนุกยิ่งขึ้น


วันที่ : 26/07/2017   อ่าน : 7215

รู้จักกับ AR - Augmented Reality เทคโนโลยีที่ช่วยให้การอ่านสนุกยิ่งขึ้น

 
 
AR หรือชื่อเต็ม Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีที่ผสานโลกแห่งความจริง รวมเข้ากับโลกเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้น โดยผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องมือถือ, คอมพิวเตอร์, แว่น โดยจะแสดงผลผ่านแอพพลิเคชั่นที่ใช้ AR โดยเฉพาะ ภาพที่ปรากฎจะเป็นภาพเหมือนจริงแบบสามมิติ และ 360 องศา ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมประจำวัน มีการนำไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในด้านต่างๆ ทั้งด้านศิลปะ การแพทย์ การศึกษา และการพาณิชย์ เป็นต้น

ปัจจุบัน บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ ได้มีการนำเทคโนโลยี AR มาพัฒนาใช้ควบคู่กับหนังสือนิทาน เพื่อกระตุ้นให้เด็ก ๆ เกิดการเรียนรู้ และสนุกกับการอ่านมากยิ่งขึ้น จากหนังสือนิทานก็กลายมาเป็นนิทานมีชีวิต ที่มีทั้งภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ และเสียง เพิ่มความน่าสนใจให้เด็กๆ ในการฟังนิทานมากยิ่งขึ้น โดยหนังสือนิทานที่ใช้ควบคู่กับเทคโนโลยี AR คือนิทานเรื่อง ฉันรักในหลวง และ ฉันรักพระราชินี ซึ่งใช้คู่กับแอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักในหลวง” และแอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักพระราชินี”
 


"แรกเริ่มเราทำหนังสือ ‘ฉันรักในหลวง’ ขึ้นมาเมื่อปี 2554 เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเด็กอนุบาล ได้เรียนรู้พระราชกรณียกิจ เพราะเด็กรุ่นนี้อาจไม่ได้ดูข่าวพระราชสำนัก ไม่ได้เห็นภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานเหมือนผู้ใหญ่ จะได้ดูเพียงเทปเก่า ๆ จึงอยากทำหนังสือปลูกฝังเด็ก ๆ ขึ้นมา และด้วยยุคสมัยนี้ มีวิธีการทำหนังสือ AR Book ที่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปส่องกับหนังสือ เกิดเป็นภาพสามมิติขึ้นมา ก็จะทำให้เด็กซึมซับไปด้วยกันได้ แต่ส่วนที่เรายังเน้นอยู่ คืออยากให้ผู้ปกครองได้อ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว เพราะเด็กเล็ก ๆ อยู่ในช่วงวัยที่จะจดจำ เด็กจะมีพื้นฐานว่าพระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจด้วยความรักต่อพวกเราเช่นใดบ้าง และอยากจะเป็นประชาชนที่ดีเพื่อพระองค์ต่อไป” คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ กล่าว

ด้านอาจารย์ธันยา นวลละออง นักวิจัยผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยี AR เผยว่า “แอพพลิเคชั่น ฉันรักในหลวง และฉันรักพระราชินี จะช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับหนังสือแต่ละหน้า พร้อมมีเสียงประกอบ เมื่อสัมผัสแล้วจะเคลื่อนไหว มีข้อความให้อ่าน หรือมีเพลงพระราชนิพนธ์ และเสียงเอฟเฟคต่าง ๆ ในหน้าจอแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ใช้กันอย่างแพร่หลาย การนำมาใช้กับเด็กก็จะทำให้เรียนรู้และซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว เปิดมุมมองดี ๆ ให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้” อาจารย์ธันยา อธิบายและนำวิธีการใช้งานว่า “วิธีใช้ง่าย ๆ คือนำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีแอพพลิเคชั่นนั้นๆ เปิดส่องไปยังหน้าจอหนังสือที่แบนราบ ภาพก็จะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ พร้อมภาพเคลื่อนไหวให้เราสัมผัสได้เอง อย่างหนังสือฉันรักในหลวง จะมีเสียงนกร้อง เสียงเครื่องบินที่กำลังบินประกอบกับสายฝนที่กำลังตก เสียงทรงพระเจริญ หรือมีข้อความขึ้นมาให้อ่าน”
 
 
 
 
 
 
 
 

พร้อมกันนี้ ปัจจุบันแอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักในหลวง” และ แอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักพระราชินี” ยังนำเพลงพระราชนิพนธ์กว่า 9 เพลงมาใช้ อาทิ สายฝน ใกล้รุ่ง ยิ้มสู้ OH..I Say แว่ว แผ่นดินของเรา Falling Rain แสงเดือน ธงไชยเฉลิมพล เป็นต้น

ขั้นตอนการใช้งานแอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักในหลวง” และ แอพพลิเคชั่น AR “ฉันรักพระราชินี”
 
  
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น โดยค้นคำว่า ฉันรักในหลวง หรือ ฉันรักพระราชินี ได้ที่ Apple store และ Google Store
2. เปิดแอปพลิเคชั่น ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วขึ้นมา
3. นำอุปกรณ์ไปส่องหนังสือแต่ละหน้า จากนั้นรับชมผ่านหน้าจออุปกรณ์ที่ใช้
 

คู่มือการใช้ หนังสือนิทานและแอพพลิเคชั่น AR ฉันรักในหลวง


อ่านบทความเพิ่มเติม
http://interactivemedia.nida.ac.th/?p=880
 
 

สมรรถนะที่ 21 : ถ้าลูกทำได้อย่างนี้ มีทักษะการคิดด้านคณิตศาสตร์ดีแน่นอน

EF ทักษะสมองเรื่องต้องรู้

ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวในอาเซียน