ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com เทคนิคสร้างหนูน้อยอารมณ์ดี


วันที่ : 26/02/2019   อ่าน : 1716

เทคนิคสร้างหนูน้อยอารมณ์ดี


เทคนิคสร้างหนูน้อยอารมณ์ดี

   อารมณ์เสีย โกรธ หรือหงุดหงิด เป็นสภาวะพื้นฐานทางอารมณ์ของมนุษย์อย่างหนึ่ง การที่เด็กหงุดหงิด อารมณ์เสียจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ถ้าปล่อยปละละเลยให้เด็กโกรธหรือหงุดหงิดอยู่บ่อยๆ ก็คงไม่ดีแน่ เพราะคงไม่มีใครอยากให้หนูน้อยเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ เพราะฉะนั้นเราควรปลูกฝังให้เด็กมองโลกในแง่ดี และสร้างพื้นฐานด้านอารมณ์ที่ดีให้เด็กตั้งแต่ยังเล็ก โดยเริ่มจากการเลี้ยงดูด้วยความรักความเข้าใจ การโอบกอดสัมผัส และพร้อมรับฟังเรื่องราวต่างๆ ของเด็กอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เกิดความไว้วางใจ รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รัก ไม่กลัวการถูกทอดทิ้ง ซึ่งเป็นรากฐานของการเห็นคุณค่าในตัวเอง

   เมื่อเด็กเริ่มรู้สึกอารมณ์เสียหรือหงุดหงิด พ่อแม่หรือครูจะต้องหาทางช่วยให้เด็กจัดการกับอารมณ์ของตัวเองให้ได้ โดยเริ่มจากการพาเด็กไปจากบริเวณที่ทำให้เขาเกิดอารมณ์โกรธ หงุดหงิด หรือไม่พอใจเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ชวนไปทานไอศกรีม ปลูกต้นไม้ หรือเดินเล่น เพื่อให้พายุในใจสงบลงก่อน จากนั้นก็เข้าไปคุยกับเด็ก ให้เขารับรู้และเข้าใจความรู้สึกของตัวเองว่าทำไมจึงโมโหหรือหงุดหงิด เช่น โมโหเพราะหิวข้าว หงุดหงิดเพราะอากาสร้อน และช่วยให้เด็กคิดต่อว่าเราจะจัดการกับเหตุการณ์นั้นๆ อย่างไรดี เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้คิดหรือลองแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ถ้าหากเด็กสามารถจัดการกับอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองได้โดยไม่ใช้กำลัง หรือไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครูก็ต้องไม่ลืมที่จะชื่นชมและให้กำลังใจเด็กด้วย

   สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาด้านอารมณ์ของเด็ก ก็คือ การส่งเสริมกิจกรรมที่ทำให้เขาได้แสดงความรู้สึกและอารมณ์ออกมา เช่น เล่านิทาน เล่นดนตรี หรือสร้างสรรค์งานศิลปะ เพราะนอกจากจะได้ระบายอารมณ์และความรู้สึกผ่านสิ่งเหล่านี้แล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการพัฒนาไปสู่ความมุมานะและความพยายาม

   เหนือสิ่งอื่นใด คุณพ่อคุณแม่และคุณครูควรเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็ก ไม่ควรแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด ให้เด็กเห็น หรือหงุดหงิดอารมณ์เสียจากสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาก็ไม่ควรลงที่เด็ก เพราะเด็กที่เติบโตท่ามกลางการใช้อารมณ์ด้านลบใส่กัน ผลลัพท์ที่ตามมาก็คือ เด็กจะมีความบกพร่องทางวุฒิภาวะอารมณ์ เมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น หากเขาไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ก็จะกลายเป็นบุคคลที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แล้วคนที่ทุกข์ที่สุดก็คือตัวเด็กนั่นเอง ฉะนั้น ก่อนจะปลูกฝังและสร้างพื้นฐานทางอารมณ์ที่ดีให้กับเด็ก ก็ต้องเริ่มจากตัวเราก่อน อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่ และคุณครูจะเป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด ซึ่งเด็กกำลังมองดูเป็นต้นแบบนั่นเอง

คอลัมน์ สารพันความรู้ความคิด, คู่มือครูนิทานเพื่อนรักระดับ 2 ปีที่ 14ฉบับที่ 132 เดือนกันยายน 2558

Book Recommend
 


กระรอกหน้าบึ้งกับผึ้งเบิกบาน
 ฮูกซ่าหน้าบึ้งหมูหริ่งอารมณ์บูด
 บึ้กซ่าขี้โมโหเจ้าป่าปวดหัวCD เพลง+หนังสือ ดนตรีแสนสุข   


 
ชุด EQ พัฒนาความฉลาดด้านอารมณ์ 6 เล่มชุด ไดโนน้อยพัฒนา EQ 6 เล่ม 
 
 
 
 

6 เทคนิค เล่านิทาน...สร้างนักอ่าน

เรียนรู้วิทยาศาสตร์รอบกาย พร้อมผ่อนคลายไปกับต้นไม้แสนรัก

สมรรถนะที่ 2 : ลูกมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กดีตามวัยไหมนะ