ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com ชวนลูกเข้าครัว ทำอาหารแสนสนุกแฝงประโยชน์


วันที่ : 20/09/2018   อ่าน : 1741

ชวนลูกเข้าครัว ทำอาหารแสนสนุกแฝงประโยชน์ชวนลูกทำแล้วได้อะไร?
คุณพ่อคุณแม่เชื่อไหมคะ กระบวนการพิเศษที่แอบแฝงอยู่ในกิจกรรมแต่ละอย่างที่พ่อแม่ชวนลูกทำนั้น ประกอบด้วยการวางแผน ลงมือทำ เรียนรู้ผลลัพท์ พัฒนาต่อยอด ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมากต่อการใช้ชีวิตในโลกศตวรรษที่ 21 โลกที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลา

การสอบได้คะแนนดีๆ เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตอีกต่อไป เด็กยุคใหม่ต้องสามารถปรับตัวให้ลงมือทำงานให้สำเร็จตามสถานการณ์ที่พร้อมจะพลิกผันอยู่เสมอ ทักษะดีๆ ที่พ่อแม่ช่วยฝึกตั้งแต่เล็กนี่ละที่จะช่วยสอนให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคต

ชวนลูกเข้าครัว ทำอาหารแสนสนุกแฝงประโยชน์
 

 
กิจกรรรมในครัวเป็นการช่วยทำงานในบ้านที่กลายเป็นการเล่นสนุกได้แถมได้ประโยชน์ แค่ชวนลูกทำอะไรง่ายๆ เช่น ล้างผัก เด็ดผัก หั่น สับ ตำ ตอกไข่ เจียวไข่ ทอดไข่ ทำแกงจืด ผัดผัก ปั้นแป้งขนมปัง ฯลฯ
 
 
เลือกให้เหมาะกับวัย และพ่อแม่คอยดูอยู่ใกล้ๆ ทำให้เป็นเรื่องสนุกสนาน อาจเลอะเทอะเปรอะเปื้อนบ้างก็ต้องยอม นอกจากช่วยฝึกให้ลูกทำอาหารเป็นแล้ว ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกควบคุมตนเอง ฝึกคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา และเป็นบทเรียนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะจากชีวิตจริงได้ด้วย
 
 
และเมื่อถึงมื้ออาหาร ก็สามารถให้ลูกช่วยจัดวางจาน จับคู่ช้อนส้อม วางแก้วน้ำให้ตรงกับสมาชิกในบ้าน เรียนรู้คณิตศาสตร์แบบง่ายๆ ถ้าโตหน่อยก็ให้ช่วยตักข้าว เก็บจานไปจนถึงช่วยล้างจาน

ขอบคุณข้อมูลจาก โครงการ สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 
Recommend


แกงวิเศษของป๊อกแป๊ก
ช่วยได้ ให้ได้


  


ป๋องแป๋ง ชุด งานบ้านแสนสนุก
ชุด COOK BOOK สนุกเข้าครัว


 

เล่านิทาน กับ อ่านนิทาน ต่างกันอย่างไร

Book Review

สมรรถนะที่ 13 : ถ้าลูกทำได้อย่างนี้ แสดงว่า EQ ดีแน่นอน