ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com 4 กิจกรรมชวนลูกทำในวันสงกรานต์


วันที่ : 11/04/2019   อ่าน : 695

4 กิจกรรมชวนลูกทำในวันสงกรานต์วันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย เป็นประเพณีไทยที่งดงามและสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ การจะสอนให้เด็กรู้จักวันสงกรานต์นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กได้ โดยให้เด็กได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเด็กจะได้รับประสบการณ์ใหม่ พร้อมกับซึบซับวัฒนธรรมอันดีงามควบคู่ไปด้วยค่ะ
 
 
 

เข้าวัดทำบุญ
วันสงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ของไทย ควรพาบุตรหลานไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน เพื่อรับศีลรับพร เป็นสิริมงคลของชีวิต เริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ให้ชีวิตมีแต่เรื่องดี ๆ ตลอดปีใหม่ ซึ่งจะเป็นการปลูกฝังให้ลูกใกล้วัด มีจิตใจอ่อนโยน สงบ และร่มเย็น
 
 
 
สรงน้ำพระพุทธ พระสงฆ์
ส่วนมากชุมชนแต่ละชุมชนจะสรงน้ำพระในท้องถิ่นของตนเองเพราะสะดวก บางครอบครัวจะสรงน้ำพระพุทธรูปประจำครอบครัวของตนเอง โดยมีน้ำลอยดอกมะลิหอมกรุ่น ทุกคนในครอบครัวจะสรงน้ำพระด้วยกริยาสุภาพนอบน้อม ระลึกถึง พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ
 
 

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่
วันสงกรานต์มักถูกใช้เป็นโอกาสในการรวมญาติ ถือโอกาสรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ แสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่และขอพร ท่านก็จะให้ศีลให้พร ให้มีความสุข ปลูกฝังให้ลูกมีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน ต่อผู้ใหญ่ กระชับความสัมพันธ์ในหมู่เครือญาติ
 

 
เล่นสาดน้ำ
คุณพ่อคุณแม่ควรใช้โอกาสนี้ สอนลูกให้เล่นสาดน้ำอย่างสุภาพ เช่น ไม่สาดหรือฉีดน้ำใส่หน้าผู้อื่น สอนลูกให้รู้จักให้เกียรติและเคารพสิทธิ์ผู้อื่น เช่น ไม่สาดน้ำใส่คนที่เขาไม่อยากเล่นน้ำ

Writter : Little Bee
 
Books Recommend
  


กุ๋งกิ๋งเที่ยวไทยร้อยมาลัยไปวันสงกรานต์
  
สวัสดีปีใหม่Happy New Year
 
 

สมรรถนะที่ 10 : เข้ากับคนในบ้านได้ยังไม่พอ ลูกต้องเข้ากับคนอื่นได้และดีด้วย

เตรียมลูกออกสู่โลกกว้างได้อย่างมั่นใจ

สมรรถนะที่ 11 : ความเจ็บปวดของความแตกต่าง