ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com โลกสดใสครื้นเครง เมื่อลูกร้องเล่นเพลงไทยไทย


วันที่ : 14/09/2019   อ่าน : 530

โลกสดใสครื้นเครง เมื่อลูกร้องเล่นเพลงไทยไทยจะดีแค่ไหนถ้าลูกได้ร้องเล่นเพลงพื้นบ้านเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ทางดนตรีให้กับตัวเอง และยังได้สืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่จากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย มาทำความรู้จักกับเพลงต่าง ๆ ไปพร้อมกับสองพี่น้อง ตุ๊กติ๊กกับตุ๊บปอง ที่จะชวนหนูน้อยนักอ่านไปฟังไปชมนิทานสนุก ๆ อีกเรื่องหนึ่ง ผ่านการแสดงและการร้องเล่นแบบไทยไทยหลากหลายแนว
 
 
• ลิเก
“แฮปปี้ยา ยายา แฮปปี้ยา (ซ้ำ)...” ก่อนการแสดงลิเก ผู้ชมจะได้ครื้นเครงกับช่วงออกแขกเสมอ เพื่อบอกให้รู้ว่าใกล้จะได้เวลาแสดงแล้วนะ จะได้รีบมาจับจองที่นั่งหน้าเวที พร้อมแล้วไปชมลิเกเรื่อง “แก้วหน้าม้า” กันเลย
 
 

 
• เพลงเกี่ยวข้าว
“เอิง เงิง เงอ เอ้อ เงอ ชะ เอิง เงิง เงอ ชะ เอิง เงิง เง้ย...เฮ้ เอ้า เฮ้ เฮ้” เพลงเกี่ยวข้าวนิยมร้องเล่นในหมู่ชาวนาภาคกลางตอนลงแขกเกี่ยวข้าว หรือเมื่อเสร็จจากการงานที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ก็ช่วยสร้างความสามัคคี ความสนุกสนาน และผ่อนคลายความเมื่อยล้าลงได้ ลองมาดูมาฟังนิทานเรื่อง “ลูกช้างกตัญญู” ในท่วงทำนองของเพลงเกี่ยวข้าวกันเถอะ
 
 
• เพลงพวงมาลัย
“เอ้อระเหยลอยมา ลอยมาแล้วก็ลอยไป...” เพลงพวงมาลัยนิยมร้องเล่นในหมู่ชาวบ้านภาคกลางตามเทศกาลงานมงคลต่าง ๆ เช่น วันสงกรานต์ งานโกนจุก งานบวชนาค โดยร้องโต้ตอบกันระหว่างฝั่งชายและหญิง มีพ่อเพลงแม่เพลงผลัดกันร้อง ที่เหลือเป็นลูกคู่ปรบมือเป็นจังหวะและร้องรับ ตามตุ๊กติ๊กกับตุ๊บปองไปดูไปฟังเพลงพวงมาลัยในนิทานเรื่อง “แมวกับแม่ไก่” กันนะ
 
 
• เพลงเตาะแตะ
“เตาะแตะ เตาะแตะ เถิดทิง เถิดทิง ทิงทิง ดูดิ่ง ดูดั่ง ละด่ะดูดิง ละแม่ทิงเถิดช้า เตาะแตะ เตาะแตะ...” เพลงเตาะแตะนิยมร้องเล่นในแถบชาวบ้านภาคกลาง มีความเฉพาะตรงคำสร้อยที่จะร้องสลับกับเรื่องราว ซึ่งฉบับประยุกต์ในนิทานเรื่องนี้กล่าวถึงกลุ่มกวางน้อยที่หนีไปเที่ยวเล่นแล้วเกือบจะตกเป็นเหยื่อของหมาป่าต้วร้ายที่จ้องจับกิน
 
 
โลกสดใสครื้นเครง เมื่อลูกร้องเล่นเพลงไทยไทย
สองพี่น้อง ตุ๊กติ๊กกับตุ๊บปอง จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับเพลงต่าง ๆ ในนิทานชุดใหม่ "ชุด ตุ๊บปองร้องเล่น"
 
 
 
 
 

เทคนิคสร้างหนูน้อยอารมณ์ดี

ใคร ๆ ก็เป็นฮีโร่ได้

สมรรถนะที่ 2 : ลูกมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กดีตามวัยไหมนะ