ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com ชวนลูกเล่นบัตรภาพให้จำง่ายและสนุก


วันที่ : 13/05/2019   อ่าน : 637

ชวนลูกเล่นบัตรภาพให้จำง่ายและสนุก


โฮวาร์ด การ์ดเนอร์ เจ้าของทฤษฎีพหุปัญญา (Multiple Intelligence) บอกว่ามนุษย์เรามีความฉลาดทุกด้าน เพียงแต่ด้านไหนมากด้านไหนน้อยแตกต่างกัน ซึ่งความฉลาดเหล่านั้นจะหลอมรวมเป็นบุคลิกของตัวเรา เด็กแต่ละคนจึงเรียนรู้ได้ดีในแบบฉบับของตัวเอง เช่น บางคนฟังปุ๊บเข้าใจปั๊บ (Verbal Intelligence) บางคนเก็ทไวถ้าได้ลงมือทำ (Kinesthetic Intelligence) หรือบางคนเรียนรู้ได้ดีเมื่อมีข้อมูลให้เห็นเป็นภาพ (Visual Intelligence) เป็นต้น

การเรียนรู้ด้วยการมองเห็นภาพ/มิตินี้เป็นสิ่งที่พบได้ในเด็กส่วนใหญ่ เมื่อตามองดูภาพ ดูแผนที่ แผนภูมิ ตาราง รวมถึงภาพเคลื่อนไหว สมองก็จะบันทึกเอาไว้ สามารถจดจำภาพเหล่านั้นให้นำใช้สร้างสรรค์หรือแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ต่อไป แฟลชการ์ด (Flash cards) หรือบัตรภาพ/บัตรคำจึงมักถูกนำใช้เป็นสื่อการสอนที่ต้องการให้เด็กอ่านภาษาเขียนได้เร็วขึ้น

นอกจากการอ่านนิทานให้ลูกฟังทุกวันแล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองใช้แฟลชการ์ดมาเป็นตัวช่วยเสริมการเรียนรู้คำศัพท์ ประโยค หรือสิ่งต่าง ๆ ผ่านการเล่นก็น่าสนุก ด้วยขนาดเหมาะมือ พกพาสะดวก ภาพ/คำขนาดใหญ่และสีสันดึงดูดความสนใจ ทั้งยังเล่นได้หลากหลายกับทั้งเด็กเล็กและเด็กโต ^^

สำหรับเด็กเล็กแม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่เป็นช่วงที่เซลล์สมองเจริญเติบโตได้ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่สามารถชูภาพ/คำในบัตรให้ลูกดู พูดให้ลูกฟัง โดยเปิดบัตรให้เร็วได้แต่อย่าเล่นนานจนลูกหมดสนุก เพราะช่วงความสนใจของลูกยังสั้น

สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอยู่ในวัยกำลังอ่าน คุณพ่อคุณแม่เพิ่มช่วงเวลาเล่นแฟลชการ์ดให้นานขึ้นได้ นอกจากลูกได้เห็นภาพเห็นคำแล้ว ยังเรียนรู้ความหมายได้ด้วย โดยชวนคิดเชื่อมโยงคำเหล่านั้นกับสิ่งรอบตัว เช่น แต่งเป็นประโยค ซึ่งจะช่วยส่งเสริมทักษะการสื่อสารได้สมบูรณ์ขึ้น รวมทั้งยังปรับมาเล่นเป็นเกมแข่งขันต่าง ๆ ได้ เช่น เกมความจำ โดยเปิดบัตรภาพ/บัตรคำวางเป็นวง ให้ลูกมองดูสักพักหนึ่ง แล้วให้เขียน/วาด/เล่าสิ่งที่จำได้ หรือเกมจับคู่สิ่งที่สัมพันธ์กัน เช่น สี ความหมาย จำนวน หรือเกมจัดหมวดหมู่ เช่น ประเภทของคำว่าเป็นคำนามหรือคำกริยา

แฟลชการ์ดมีส่วนช่วยให้เด็กอ่านออกได้เร็วขึ้น แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ภาพ/คำในบัตรนั้นต้องสื่อความหมาย เป็นสิ่งใกล้ตัวที่พบเห็นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน และถ้าจะให้ดีควรมีของจริงให้เด็กได้ใช้ประสาทสัมผัสอื่น ๆ เรียนรู้ร่วมกัน เช่น ดมกลิ่น ชิมรส จับต้อง ก็จะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้เด็กรู้สึกสนุกมากขึ้นและมีผลต่อการเรียนรู้ในระยะยาวอีกด้วย
 
writter : timmy
อ้างอิง : https://www.teachingenglish.org.uk/article/using-flash-cards-young-learners 
Books Recommend
  
ชุด บัตรภาพ 8 กล่อง
แฟลชการ์ด My Jumbo ABC
ราคา : 780.-   พิเศษ 663.-ราคา : 350.-   พิเศษ 298.-
  


ชุด บัตรคำศัพท์ประกอบภาพ ชุด 1 (5 กล่อง)ชุด บัตรคำศัพท์ประกอบภาพ ชุด 2 (5 กล่อง)
ราคา : 638.-   พิเศษ 542.-ราคา : 600.-   พิเศษ 510.-


ชุด บัตรคำศัพท์ประกอบภาพ ชุด 3 (5 กล่อง)ชุด บัตรภาพ ชุด 2 (4 กล่อง)
ราคา : 608.-   พิเศษ 517.-ราคา : 360.-   พิเศษ 306.-

  


ทำปลาพ่นน้ำ จากเศษวัสดุ

สมรรถนะที่ 2 : จากกล้ามเนื้อเล็กสู่การสร้างสมองที่ยิ่งใหญ่ของลูก

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เรียนรู้เรื่องของพ่อ