ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com เลี้ยงลูกนิสัยดีทำได้ไม่ยาก แค่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นไอดอล


วันที่ : 18/06/2019   อ่าน : 197

เลี้ยงลูกนิสัยดีทำได้ไม่ยาก แค่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นไอดอลLike father, like son. Like mother, like daughter. เด็กวัยอนุบาลเป็นวัยที่จดจำและซึมซับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีที่สุด ทฤษฎีทางจิตเวชเชื่อว่า คุณธรรมมโนธรรมต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ดังนั้น ลูกกำลังเรียนรู้ผ่านพ่อแม่ด้วยการ “เลียนแบบ” อยู่นะ

การเลี้ยงดูในวัยเด็กมีผลต่อพื้นฐานจิตใจและอุปนิสัยของคนคนหนึ่งในระยะยาว อยากให้ลูกเติบโตขึ้นเป็นคนแบบไหน ให้มองมาที่จุดเริ่มต้นคือครอบครัวก่อนเสมอ

หากอยากให้ลูกมีพื้นฐานนิสัยอ่อนโยน พ่อแม่ต้องให้ความรักความเมตตากับลูกก่อน ให้ลูกซึมซับความดีงามในจิตใจ และพร้อมที่จะมอบสิ่งนั้นให้แก่ผู้อื่นด้วยเช่นกัน มีแนวทางการใช้ชีวิตบนพื้นฐานของความสงบสุข ไม่ก่อความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

ตรงกันข้ามหากลูกไม่เคยได้รับความเมตตาจากพ่อแม่ ความรู้สึกเหล่านั้นจะกัดกร่อนอยู่ในจิตใจ ทำให้เป็นคนแข็งกระด้างเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ และอาจทำร้ายผู้อื่นไม่ว่าะจะด้วยคำพูดหรือการกระทำได้โดยไม่รู้สึกผิด พ่อแม่จึงต้องระวังตัว ไม่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงให้ลูกเห็นโดยเด็ดขาด

ในกรณีที่ลูกจดจำพฤติกรรมไม่เหมาะสมไปแล้ว หรือเกิดความเครียดแล้วแสดงความก้าวร้าว เพราะลูกไม่สามารถจัดการกับความเครียดนั้นได้ วิธีแก้คือพ่อแม่พยายามหาสาเหตุให้เจอและหาทางแก้ไขทันที เช่น หากเพราะลูกเห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน พ่อแม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้น แสดงความรักใคร่กลมเลียวและห้ามทะเลาะต่อหน้าลูกเด็ดขาด เมื่อเด็กเห็นก็จะค่อย ๆ ซึมซับพฤติกรรมใหม่ตามพ่อแม่ได้เอง
.
อ้างอิง: Rama Channel

Writer : Timmy
 
Books Recommend
  
กุ๋งกิ๋งรักพ่อแม่
ทำได้ อยู่ดี
  

ฉันรักพ่อ
ฉันรักแม่
 
 

สมรรถนะที่ 8 : เมื่อลูกต้องเรียนรู้เรื่องการเข้าหาผู้ใหญ่

หนังสือแบบไหนที่โดนใจ และเหมาะกับวัยของหนู

สมรรถนะที่ 11 : ความเจ็บปวดของความแตกต่าง