ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com พาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. คลองห้า ปทุมธานี


วันที่ : 04/09/2019   อ่าน : 282

พาลูกเที่ยวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. คลองห้า ปทุมธานีหากวันหยุดนี้ยังไม่มีโปรแกรมไปไหน พาเด็กๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา คลองห้า จ.ปทุมธานีกันค่ะ

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการทางธรรมชาติวิทยาที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งแรกของไทย จัดแสดงเรื่องราวความรู้ของการกำเนิดโลกสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต และความรู้ทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ แบ่งออกเป็นส่วนจัดนิทรรศการถาวรที่พูดถึง การกำเนิดโลก การกำเนิดสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ความหลากหลายทางชีวภาพ นอกจากนั้นยังมีส่วนจัดแสดงอื่นๆ และการจัดแสดงโมเดลไดโนเสาร์ Prehistoric Park ที่อยู่ภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์

ภายในอาคารของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแบ่งออกเป็นส่วนจัดแสดงถาวร 4 ส่วนหลัก ได้แก่
 
ส่วนที่ 1 การกำเนิดโลก
เป็นเส้นทางการเดินที่ให้ความรู้ด้านการกำเนิดโลก และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ในสุริยะจักรวาล จนถึงการกำเนิดขึ้นของสิ่งมีชีวิต ซึ่งเริ่มมาจากการระเบิดครั้งใหญ่ในจักรวาล

ส่วนที่ 2 การกำเนิดสิ่งมีชีวิต
จัดแสดงคุณสมบัติพื้นฐาน 9 ประการที่ทำให้สิ่งมีชีวิตแตกต่างไปจากสิ่งไม่มีชีวิต สังคมสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นระบบนิเวศธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นชีวมณฑลนั่นเอง

ส่วนที่ 3 วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต
เป็นทางเดินที่ทำให้เราเห็นวิวัฒนาการของสัตว์โลก นับตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์มาจนถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจนถึงมนุษย์ ผ่านอุโมงค์แห่งกาลเวลาที่ประกอบไปด้วย 4 ส่วน แบ่งเป็นยุคต่างๆ

ส่วนที่ 4 ความหลากหลายทางชีวภาพ
ประกอบไปด้วยโซนย่อยๆ อีก 5 โซนได้แก่ โซนแบคทีเรีย โซนสัตว์เซลล์เดียว โซนเห็ดรา โซนพืช และโซนสัตว์ แต่ละจุดจะให้ความรู้ของสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ เหล่านี้ จุดที่เป็นไฮไลท์ คือโมเดลสัตว์ที่จัดแสดงเป็นแบบพาเหรดที่มีขนาดรูปทรง สี และลำตัวเหมือนจริง
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สำหรับนิทรรศการภายในอาคารจะมีการจัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปค่ะ อย่างเช่นที่แอดมินไปเยี่ยมชมมาเมื่อเดือนกรกฎาคมนั้น จะเป็น Mini-exhibition "กัดไม่ปล่อย" (Big Bite) ที่จะพาไปพบกับสาระน่ารู้คู่ความสนุกกับเรื่องราวของ "ฟัน" ที่สะท้อนถึงอาหารการกินและสภาพแวดล้อมของถิ่นที่อยู่อาศัย ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็น "ตัวตน" ของสิ่งมีชีวิตผู้เป็นเจ้าของฟันนั่นเอง และภายในอาคารส่วนถัดไป จัดนิทรรศการ Fig Festival ไทรสุขสันต์ นำเสนอเรื่องราวความมหัศจรรย์ของธรรมชาติพืชสกุลไทรที่มีความสำคัญต่อมนุษย์และระบบนิเวศ เพื่อให้ผู้เข้าชมเกิดความตระหนักต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติค่ะ

 
 
 
ติดตามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/NARITpage หรือ www.narit.or.th
โทร. 053-121268-9 ต่อ 305 หรือ 210-211 และ 081-8854353

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพวช. คลองห้า ปทุมธานี
เวลาทำการ : วันอังคาร - ศุกร์ เวลา 9.30-16.00 น. และ วันเสาร์อาทิตย์ เวลา 9.30-17.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท บัตรรวม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ) 100 บาท เด็กเยาวชน เข้าชมฟรี

กิจวัตรประจำวัน เรื่องเล็กที่เป็นเรื่องใหญ่

รู้จักกับ AR - Augmented Reality เทคโนโลยีที่ช่วยให้การอ่านสนุกยิ่งขึ้น

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เรียนรู้เรื่องของพ่อ