ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 4 : เมื่อลูกมีโภชนาการดี ร่างกายดี สมองก็ดี


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2858

สมรรถนะที่ 4 : เมื่อลูกมีโภชนาการดี ร่างกายดี สมองก็ดี


 
 
ขอบคุณภาพจาก http://www.freepik.com/
 
บทนำของการพัฒนาสุขภาวะทางกายด้านโภชนาการตามสมรรถนะของเด็ก สมรรถนะที่ 4
สมรรถนะที่ 4 เด็กรับประทานอาหารหลายๆ ชนิดที่มีประโยชน์และปลอดภัย 
เมื่อลูกมีโภชนาการดี ร่างกาย สมองก็ดี  
โดย เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป
 
วันนี้เริ่มสมรรถนะที่ 4 เรื่องโภชนาการ ที่ลูกต้องสามารถกินอาหารหลาย ๆ ชนิดที่มีประโยชน์และปลอดภัย ซึ่งไม่ใช่เรื่องซับซ้อนและเข้าใจยากอะไรเลย เพราะการที่ลูกจะมีร่างกายแข็งแรง เจริญเติบโตและมีสมรรถนะในการพัฒนาตามวัยได้ดีนั้น สิ่งหนึ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ ลูกต้องได้สารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการ ทั้งปริมาณ และคุณค่าทางโภชนาการ เรื่องนี้พ่อแม่ต้องศิลปะของการทำอาหารให้น่ากิน เร้าให้ลูกกินให้ได้ เพราะอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อชีวิตของลูก

ดังนั้นในแต่ละวันร่างกายของลูกต้องการอาหารหลัก 5 หมู่ หมายถึง อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินแล้วไม่ทำให้เกิดโทษ ที่พ่อแม่ต้องรู้ คือ ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่สามารถให้สารอาหารลูกได้ครบทั้ง 5 หมู่ ดังนั้นในแต่ละวันจึงต้องให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย

หมู่ที่ 1 โปรตีน เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว
เป็นอาหารหลักที่จะถูกนำไปช่วยเสริมสร้างทุกส่วนของร่างกายของลูกให้เจริญเติบโต สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโรคและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อย่างเช่นเวลาที่ลูกมีแผล ก็ได้โปรตีนนี่แหละช่วยเสริมสร้างเชื่อมแผลให้ยึดติดกันเป็นเนื้อเดียว เหมือนเดิม สำหรับวัยของลูกแล้ว โปรตีนจากนมและไข่ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการยอดเยี่ยมที่สุด

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต
ประโยชน์ของข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน รวมไปถึงสิ่งที่ทำจากข้าวและแป้ง คือ ช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งพลังงานที่ลูกได้รับจากคาร์โบไฮเดรตจะถูกใช้ไป ทำให้ร่างกายของลูกสามารถเคลื่อนไหวได้ดี เดินดี วิ่งดี ออกกำลังกายได้ดี ที่สำคัญ คือ ลูกจะสามารถทำกิจวัตรและกิจกรรมได้ดี

หมู่ที่ 3 เกลือแร่หรือแร่ธาตุ
พืชผักต่างสี ต่างชนิด จะให้คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกันออกไปนั้น จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้ร่างกายของลูกมีความแข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อ กระดูก และฟันแข็งแรง ทำให้อวัยวะภายในร่างกายของลูกทำงานได้อย่างเป็นปกติ อาหารในหมู่เกลือแร่อย่างพืชและผักนี้ มีเส้นใยอาหารมาก ถ้าลูกได้กินเป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี และขับถ่ายได้ง่าย

หมู่ที่ 4 วิตามิน
ต้องเข้าใจนะว่า ร่างกายของลูกและคนทุกคนไม่สามารถสร้างวิตามินขึ้นมาเองได้ หรือถึงแม้จะสร้างได้ ก็ได้ไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย ดังนั้นการได้วิตามินจากผลไม้ต่าง ๆ จะช่วยบำรุงสุขภาพของผิวหนังของลูกให้สดชื่น ช่วยบำรุงสุขภาพปาก เหงือกและฟัน ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีความต้านทานต่อเชื้อโรคได้ดี ข้อสำคัญ คือ ผลไม้มีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายของลูกเป็นไปได้อย่างดี

หมู่ที่ 5 ไขมัน
ประโยชน์ของไขมันจากเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา คือ ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย พ่อแม่จึงต้องนำมาประกอบอาหารให้ลูกกิน เพราะนอกจากจะทำให้อาหารมีรสชาติและมีสีสันแล้ว ยังให้พลังงานที่ดีแก่ลูกอีกด้วย

ลูกวัยปฐมวัย 0 - 5 ปี มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งร่างกายและสมอง การที่ลูกได้รับอาหารที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอ จึงเป็นการวางรากฐานชีวิตที่ดีสำหรับเด็กทั้งปัจจุบันและอนาคต อาหารหลัก 3 มื้อ 2 มื้อหลักที่บ้าน 1 มื้อที่โรงเรียน พ่อแม่และครูต้องให้เด็กกินอาหารที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

เรื่องนี้ไม่มีคำอธิบายอะไรมากไปกว่า
• ลูกยังเล็ก ยังดูแลตัวเองไม่ได้ ทำเองไม่ได้ พ่อแม่และครูต้องทำและช่วยเป็นหูเป็นตาในการดูแลเรื่องคุณภาพ และปริมาณที่ดีและเพียงพอ
• ท่องไว้ตลอดเวลาว่า ถ้าลูกโภชนาการดี ร่างกายดี สมองดี ได้ไม่ยาก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”

ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก

อ่านนิทานให้หนูฟังหน่อย

5 แนวทางในการอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์กับลูกรัก

หนังสือแบบไหนที่โดนใจ และเหมาะกับวัยของหนู