ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 7 : เมื่อลูกรักต้องหัดรู้จักดูแลตนเอง


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 1520

สมรรถนะที่ 7 : เมื่อลูกรักต้องหัดรู้จักดูแลตนเอง

 
 
บทนำของการพัฒนาสุขภาวะทางกายด้านการช่วยเหลือและพึ่งพาตัวเอง สมรรถนะที่ 7
สมรรถนะที่ 7 เด็กสามารถช่วยและพึ่งพาตัวเองได้ในกิจวัตรของตน
  
เมื่อลูกรักต้องหัดรู้จักดูแลตนเอง
 
วันนี้ขอเริ่มสมรรถนะที่ 7 ที่ลูกต้องรู้จักช่วยเหลือและดูแลตนเอง สามารถพึ่งตนเองได้ในกิจวัตรของตน ที่พูดว่าลูกต้องรู้จักช่วยเหลือและดูแลตนเอง หมายถึงลูกต้องพึ่งพาตนเอง ทำอะไร ๆ ตามวัยได้เองให้ได้มากที่สุด โดยไม่เป็นภาระพ่อแม่และคนอื่น ลูกต้องปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง

เริ่มกิจวัตรจากลูกตื่นนอนจนเข้านอน มีกิจวัตรหลาย ๆ อย่างที่ลูกสามารถทำได้ด้วยตนเอง และถ้าพ่อแม่ให้โอกาส ก็หมายถึงการให้ชีวิตกับลูกเชียวนะ ตื่นนอนขึ้นมาก็ให้ลูกเก็บที่นอน..ไม่ใช่ที่นอนหลังใหญ่ ๆ ผ้านวมผืนใหญ่ ๆ หมอนลูกใหญ่ ๆ นะ เอาแค่กำลังตามวัย เพื่อให้ลูกรู้ว่าลูกนอนลูกต้องเก็บก็พอ อย่างเช่น มีส่วนร่วมในการช่วยพ่อแม่ดึงที่นอนให้ตึง เก็บหมอนน้อย ๆ ของตัวเองเข้าที่ พับผ้าห่ม ผ้านวมน้อย ๆ ของตัวเองแล้วเก็บให้เข้าที่เข้าทางอย่างเป็นระเบียบ

อ้อ..
เรื่องความเรียบร้อย ความเป็นระเบียบนี่ อย่าเอามาตรฐานของพ่อแม่มาเป็นมาตรวัดนะ ลูกเล็ก ๆ คงจะให้มาพับผ้าพับผ่อนให้เรียบกริ๊บอย่างพ่อแม่คงไม่ได้..เข้าใจนะ

ต่อจากนั้นก็ให้โอกาสลูกได้แปรงฟันได้เอง อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายได้เอง แต่งตัวได้เอง กินอาหารได้เอง เข้าห้องน้ำห้องส้วมได้เอง รวมถึงการเล่นและทำงานตามความสามารถตามวัยของตนเอง พ่อแม่ต้องเชื่อมั่นด้วยความเข้าใจนะว่า ถ้าลูกมีความสามารถในการช่วยเหลือตนเองได้ตามวัยตั้งแต่เล็ก โดยไม่ต้องให้พ่อแม่คอยดูแลประคบประหงมตลอดเวลา จะนำไปสู่การดำรงชีวิตที่ดีในอนาคตได้ด้วยความมั่นใจ

ให้โอกาสลูกได้ดูแลสุขอนามัยของตัวเองด้วยตนเอง ให้โอกาสลูกได้ดูแลรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยของห้องนอน ห้องรับแขก ในบ้าน หรือนอกบ้านให้สะอาดเรียบร้อย โดยให้ลูกทำหรือร่วมทำตามกำลัง ให้ลูกจัดเตรียมของใช้ ให้ลูกหยิบและจัดเก็บข้าวของทั้งของตัวเองและของอื่น ๆ ในบ้านด้วยตนเอง พร้อมกับแนะนำวิธีใช้ และการใช้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญ คือ พ่อแม่ต้องชื่นชมเมื่อลูกทำแล้วประสบความสำเร็จ และให้กำลังใจเมื่อลูกทำยังไม่ได้ พร้อมให้กำลังใจให้ลูกลองทำใหม่เสมอ ๆ

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่สนุกสนานและเพลิดเพลิน คือ การใช้หนังสือ ใช้นิทานกระตุ้นและแนะแนววิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องให้กับลูก

เข้าใจนะว่า..
ลูกไม่ชอบการถูกสั่งให้ต้องทำโน่น ทำนี่ตามที่พ่อแม่บงการ หนังสือจึงกลายเป็นตัวช่วยที่สนุกสนานและมีสีสันในการสอนลูก เพราะในหนังสือมีเรื่องราวและมีความเป็นชีวิตปรากฏอยู่ และในทุกเรื่องที่พ่อแม่ต้องการบ่มเพาะให้เกิด และต้องการสอนด้วยความปรารถนาดีนั้นมีให้เลือกอย่างมากมายในหนังสือภาพ สำหรับเด็ก

และที่สำคัญ คือ..
ตัวละครที่สนุกสนาน ทำอะไรต่อมิอะไรที่น่าสนใจ น่าเรียนรู้ น่าทดลองทำตาม ลูกจึงซึมซับพฤติกรรมที่ดีและละพฤติกรรมที่ไม่ดีอย่างเป็นธรรมชาติ โดยที่ลูกไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังถูกสอน

ไม่ยากใช่มะ..
เพียงพ่อแม่ก้าวข้ามความรักที่มีมากจนเกินไป ปกป้องลูกจนเกินไป กังวลว่าลูกจะลำบากมากจนเกินไป และที่แย่ที่สุดคือพ่อแม่ที่คิดว่าลูกเล็กจนเกินไปจึงไม่ยอมให้ลูกได้ฝึกได้ ทำอะไรด้วยตนเองเลย
ลองดูนะ.. ไม่ยากหรอก
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 

ชวนลูกรักมาชอบคณิต คิดสนุก

สมรรถนะที่ 12 : ถ้าลูกทำได้แบบนี้ ลูกจะรู้ตัวเองดีว่าชอบอะไร

สมรรถนะที่ 18 : ทำอย่างไรให้ลูกคิดอย่างมีวิจารณญาณ