ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
Planforkids.com สมรรถนะที่ 12 : ชอบหรือไม่ชอบอะไร ลูกรู้ได้ด้วยตัวเอง


วันที่ : 18/09/2018   อ่าน : 2125

สมรรถนะที่ 12 : ชอบหรือไม่ชอบอะไร ลูกรู้ได้ด้วยตัวเอง

 
บทกิจกรรมของการพัฒนาการด้านอารมณ์ สมรรถนะที่ 12
สมรรถนะที่ 12 ความคิดเกี่ยวกับตนเอง เด็กสามารถรับรู้เกี่ยวกับตนเองและตระหนักรู้ว่าตนชอบหรือไม่ชอบอะไร
 
ชอบหรือไม่ชอบอะไร ลูกรู้ได้ด้วยตัวเอง

ฝึกง่าย ๆ ด้วยการเริ่มในเรื่องการกิน การอยู่ของลูกละกันนะ...ใกล้ตัวดี
 
การกินของลูก พ่อแม่ควรจะ...
1. ให้ลูกเลือกภาชนะในการกินด้วยตัวเองอย่างที่ลูกชอบ เรื่องนี้อาจมีพ่อแม่ค้านในความคิดที่ว่าลูกยังเล็กจะเลือกเองได้ยังไง ก็เพราะเป็นซะอย่างนี้น่ะซี ลูกถึงไม่มีความคิดของตนเอง เรื่องนี้พ่อแม่ต้องเป็นคนเลือกเบื้องต้น ว่าข้าวของเครื่องใช้ในการกินไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ หรืออื่น ๆ ที่ลูกต้องใช้นั้น ต้องเป็นแบบไหน ขนาดเท่าใด และทำด้วยวัสดุใดที่จะปลอดภัยสำหรับลูก แล้วให้ลูกเลือกรูปทรง สี และขนาดตามความชอบด้วยตัวเอง เห็นไหม แค่นี้ลูกก็สามารถเลือกตามความชอบของตัวเองได้
 
2. ถ้าลูกยังเล็ก พ่อแม่ต้องเลือกเมนูอาหารให้ลูกอยู่แล้ว แต่เมื่อลูกโตพอที่จะบอกได้ว่าอยากจะกินอะไร ก็ฟังลูกบ้าง สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำคือนำเสนออาหารที่มีประโยชน์ แล้วให้ลูกเลือก ถ้าเลือกเมนูซ้ำ ๆ ก็แสดงว่าลูกชอบอาหารประเภทนั้น รสนิยมในรสชาติเป็นอย่างนั้น ก็หาเมนูอาหารใกล้เคียงกันมานำเสนอให้เป็นทางเลือกมากยิ่งขึ้น..เห็นมะ แค่นี้ลูกก็สามารถเลือกตามความชอบของตัวเองได้

การอยู่ของลูก พ่อแม่ควรจะ..
1. ให้ลูกได้เลือกเข้าของเครื่องใช้เอง อย่างเช่น ของใช้ในห้องน้ำ ประเภทแปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วบ้วนปาก ผ้าเช็ดตัว ของใช้ในห้องนอน ของใช้ในห้องรับแขก หรืออื่น ๆ ในชีวิตประจำวันของลูก ต้องเป็นแบบไหน ขนาดเท่าใด และทำด้วยวัสดุใดที่จะปลอดภัยสำหรับลูก พ่อแม่ต้องเป็นคนเลือกเบื้องต้น ก่อนว่าต้องเป็นแบบไหน ขนาดเท่าใด และทำด้วยวัสดุใดที่จะปลอดภัยสำหรับลูก แล้วให้ลูกเลือกรูปทรง สี และขนาดตามความชอบด้วยตัวเอง เห็นไหม แค่นี้ลูกก็สามารถเลือกตามความชอบของตัวเองได้
 
2. เวลาออกไปไหน ให้โอกาสลูกได้เลือกเสื้อผ้าเองบ้างก็ดีนะ จะแบบไหน จะเป็นกระโปรงหรือกางเกง ก็ขอให้ลูกจะได้ใช้รสนิยมของตนเองบ้างเถอะ เห็นเล็ก ๆ อย่างนี้ ลูกก็มีรสนิยมเป็นของตัวเองนะ เห็นไหม แค่นี้ลูกก็สามารถเลือกตามความชอบของตัวเองได้
 
3. เวลาที่ลูกจะเล่นอะไรก็ให้ลูกเลือกที่จะเล่นเองบ้าง ไม่ใช่จะเล่นอะไรกับลูก จะหาของเล่นให้ลูกหรือการละเล่นของลูกต้องตรงตามแนวความคิดของนักวิชาการ เป๊ะ เป๊ะ เป๊ะ ต้องไปเข้าคอร์สนั่น นู่น นี่จิปาถะ ปล่อยให้ลูกเล่นไปตามธรรมชาติ เล่นตามวัยบ้าง แค่นี้ลูกก็สามารถเลือกตามความชอบของตัวเองได้

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Facebook “toobpongtoobpong”
ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก

รู้จักกับ AR - Augmented Reality เทคโนโลยีที่ช่วยให้การอ่านสนุกยิ่งขึ้น

สมรรถนะที่ 3 : ถ้าลูกทำได้ แสดงว่าประสาทสัมผัสดี

เตรียมลูกออกสู่โลกกว้างได้อย่างมั่นใจ