ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
กุ๋งกิ๋งชวนสนุกกับ STEM
วันที่ : 31/10/2018   อ่าน : 523

กุ๋งกิ๋งชวนสนุกกับ STEM

กุ๋งกิ๋งชวนสนุกกับ STEM
Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM)

ถึงแม้ STEM อาจเป็นศัพท์ใหม่สำหรับพ่อแม่ แต่ STEM เป็นนวัตกรรมการศึกษาที่กำลังเป็นที่สนใจและน่าจับตามองในแวดวงการศึกษาไทย ในงานเปิดตัวหนังสือกุ๋งกิ๋ง ชุด สนุกกับ STEM ได้รับเกียรติจาก ดร.พรชุลี ลังกา ประธานหลักสูตรวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และพี่ฟาง มนฤดี ทองกลอย ผู้เขียนนิทานชุดกุ๋งกิ๋ง และเป็นกองบรรณาธิการสำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด มาร่วมพูดคุยถึงหนังสือชุดนี้ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12

"นิทานชุด สนุกกับ STEM สามารถนำไปต่อยอดในเรื่องของการจุดประกาย กระตุ้นความสนใจของเด็ก กุ๋งกิ๋งเป็นไอดอลของเด็ก กุ๋งกิ๋งทำคุกกี้ เด็กก็อยากทำคุกกี้ตาม กุ๋งกิ๋งปลูกผัก เด็กก็อยากปลูกผักตาม กุ๋งกิ๋งทำน้ำอัญชัน เด็กก็อยากทำน้ำอัญชันตาม หนังสือชุดนี้ชี้แนะแต่ไม่ชี้นำ เมื่อไรก็ตามที่เด็กมีคำถาม อย่าเพิ่งตอบคำถาม ให้ลองถามกลับ เพื่อให้เด็กได้คิดว่าเพราะอะไร บางครั้งเขามีคำตอบในใจอยู่แล้ว พ่อแม่อาจดึงความสนใจของเด็กจากหนังสือนิทานเล่มนี้ มาจัดกิจกรรมต่อยอดที่บ้าน เพราะสิ่งที่กุ๋งกิ๋งทำ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวันของเรา"

ดร.พรชุลี ลังกา กล่าวถึง STEM ว่าคือการจัดการเรียนรู้ หรือการจัดกิจกรรมแบบบูรณาการสาระ 4 วิชาเอาไว้ด้วยกัน คือ วิทยาศาสตร์ ตัวย่อคือ S science วิทยาศาสตร์ T technology เทคโนโลยี E Engineer การออกแบบวิศวกรรม และ M mathematics คณิตศาสตร์
 

STEM กับเด็กอนุบาล
จริง ๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ฟังแล้วอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกต้องเรียนวิทยาศาสตร์ ทำไมต้องเรียนวิศวะ ทั้งที่อยากให้เป็นหมอ แท้จริงแล้วการบูรณาการครั้งนี้ เป็นการบูรณาการทักษะ ทักษะทางวิทยาศาสตร์ คือ การสังเกต การคิด การตั้งคำถามจากสิ่งที่สงสัย การทดลองหาคำตอบด้วยตนเองแค่นั้น การออกแบบต่าง ๆ ก็เพื่อให้เด็กได้คิดค้น ได้ลงมือทำด้วยตนเอง โดยพ่อแม่ใช้หนังสือนิทานเป็นจุดเริ่มต้นดึงเอากิจกรรมมาเชื่อมโยงกับสาระการเรียนรู้แบบ STEM

พี่ฟาง มนฤดี ทองกลอย กล่าวว่า เพราะนิทานมีอิทธิพลต่อชีวิตของเด็ก แล้วในขณะเดียวกันในฐานะของกองบรรณาธิการ ผู้ผลิตหนังสือเด็กเราก็ต้องตามโลกให้ทันว่าตอนนี้เรามีนวัตกรรมการศึกษาอะไรบ้างที่เป็นที่ยอมรับเป็นที่น่าสนใจ แล้วก็พบว่า STEM โด่งดังในประเทศไทยมาสักพักนึงแล้ว ทุก ๆ โรงเรียนรู้จัก คุณครูรู้จัก แต่ในมุมของหนังสือนิทานเรายังไม่เห็นนิทานที่เกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก จึงคุยกันในกองบรรณาธิการว่า เราน่าจะทำหนังสือนิทานชุดนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้เด็กใกล้ชิดกับ STEM เด็กอนุบาลเรียนรู้แบบบูรณาการ ทุกเรื่องจะต้องเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน ฉะนั้น STEM ของเราต้องมีครบในหนึ่งเล่ม การผลิตหนังสือชุดนี้ อย่างเช่นเรื่องกุ๋งกิ๋งสนุกกับการปลูกผักบุ้ง ผักบุ้งหน้าตาแบบไหน แต่ละสัปดาห์สูงขึ้นขนาดนี้จริงหรือเปล่า ซึ่งก็สูงขึ้นจริง ๆ เพราะปลูกเองกับมือ สิ่งไหนที่เราทดลองและเห็นจริงได้เราได้เรียนรู้เหมือนเป็นเด็ก ๆ เราทดลองทำจริงเพื่อให้ได้ข้อสรุปสำหรับหนังสือนิทานของเรา ในแต่ละเล่มกุ๋งกิ๋งอาจจะเลือกทดลองแบบนี้ เลือกใช้วัสดุแบบนี้ แต่เด็ก ๆ หรือคุณครูสามารถเลือกใช้วัสดุอื่นแทนได้ ไม่มีการผิดถูก หรือต้องทำแบบนี้เท่านั้น เป็นนิทานที่จะนำเสนอว่า STEM ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และไม่ใช่หน้าที่ของคุณครูเท่านั้นที่จะสอนเด็ก ๆ เพราะ STEM เป็นสิ่งที่พบเจอในชีวิตประจำวัน
 
 
เรื่องกุ๋งกิ๋งสนุกกับการทำคุกกี้ ในเล่มนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในเรื่องของความร้อนทำให้อาหารสุก การอบขนม อันนี้เป็นตัว S และตัว T ในเล่มนี้เยอะมาก เพราะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ในการทำขนม เป็นเทคโนโลยีที่จะทำขนมให้สำเร็จ E จะเป็นเกี่ยวกับความคิกสร้างสรรค์ เป็นการออกแบบถุงใส่คุกกี้เพื่อไม่ให้คุกกี้แตกง่าย และตัว M ก็จะเป็นจำนวนนับ ปริมาณ เพราะการทำขนมก็ต้องชั่งตัววัด

เรื่องกุ๋งกิ๋งสนุกกับอัญชัน ดอกอัญชันทาคิ้วจะเป็นสีม่วง น้ำมะนาวใส่ในน้ำอัญชันก็จะเกิดการเปลี่ยนสี เพราะว่าจริงๆ แล้วดอกอัญชันสามารถใช้ทดลองวิทยาศาสตร์ได้ก็เป็นเรื่องของความเป็นกรดเป็นด่าง เด็ก ๆ จะได้ทักษะการฝึกการสังเกต ซึ่งเป็นทักษะสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง พอฝึกการสังเกตก็จะตั้งคำถาม วิทยาศาสตร์คือการจุดประเด็นปัญหา การที่เราได้ค้นคว้าหาคำตอบด้วยกัน มันกลายเป็นเรื่องน่าสนุกในครอบครัว

เรื่องกุ๋งกิ๋งสนุกกับการปลูกผักบุ้ง การเจริญเติบโตของพืชต้องอาศัยดิน แสงแดด น้ำ เราปลูกผักบุ้งในดินได้ อันนี้เป็นตัว S ก็จะมีเรื่องสังเกตการณ์เจริญเติบโตของผักบุ้ง มีเรื่องของการจดบันทึก ตัว T ในเล่มนี้จะเป็นเรื่องของการวัด ที่เราเรียกว่า Non Standard Measurement คือการวัดแบบไม่เป็นมาตรฐาน ไม่ต้องใช้ตัวเลข ไม่ต้องใช้หน่วย ในเรื่องนี้กุ๋งกิ๋งใช้ไม้ธรรมดา ปากกาหนึ่งแท่งในการวัดความสูงของผักบุ้งในแต่ละสัปดาห์ และ ตัว E ในเรื่องนี้กุ๋งกิ๋งออกแบบบัวรดน้ำ ตอนแรกก็เอาก้อนกระดาษมาเจาะรู แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะน้ำไหล กุ๋งกิ๋งก็จะเข้าใจได้ว่าต้องปรับเปลี่ยนออกแบบใหม่ หาวิธีทดลองต่อ สุดท้ายก็จะได้เป็นขวดน้ำ ตัว M ของเล่มนี้ก็จะเป็นเรื่องของการวัด การเปรียบเทียบ สุดท้ายเด็ก ๆ สามารถสังเกตและสามารถสรุปได้เลยว่าเขาเห็นความแตกต่างอย่างไรในการปลูกผักบุ้ง เรียกว่ากิจกรรมเดียว แต่ STEM ครบทุกข้อ
 

หนังสือนิทานกุ๋งกิ๋ง ชุด สนุกกับ STEM จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการฝึกให้เด็ก ๆ เรียนรู้ผ่านการลงมือทำ ควบคู่กับการพัฒนาทักษะการคิด การตั้งคำถาม การแก้ปัญหา การหาข้อมูลเพื่อนำมาคิดวิเคราะห์จนได้มาซึ่งข้อค้นพบ และนำข้อค้นพบนั้นไปบูรณาการกับชีวิตประจำวันได้จริง
 

Recommend    
 

Mini M. Ed รุ่นที่ 10 ทัศนะนานาชาติสู่ห้องเรียนปฐมวัย

โปรโมชั่นเดือนมิถุนายน 2562

โครงการหนังสือติดดาว