ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
ละครเวทีนิทาน ไดโนป่วนก๊วนหรรษา ตอน อลหม่านนิทานไทย
วันที่ : 25/11/2015   อ่าน : 4080

ละครเวทีนิทาน ไดโนป่วนก๊วนหรรษา ตอน อลหม่านนิทานไทย

 
 ความอลเวงครั้งใหม่เกิดขึ้น
เมื่อเหล่าไดโนน้อยพบหนังสือวิเศษ จนเกิดเหตุอลวลข้ามมิติ
เรื่องราวจะอลหม่านขนาดไหน เหล่าไดโนน้อยจะแก้ปัญหาอย่างไร
มาร่วมสนุก เฮฮา กับก๊วนไดโนน้อยจอมซ่าทั้ง 12 ตัว ไปพร้อมกัน!

ละครเวทีนิทานแสนสนุกแห่งปีที่เด็กๆ รอคอย 
 
เพราะการเรียนรู้เกิดได้ทุกที่ ละครเวทีจึงเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่สามารถส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านให้กับเด็กๆ วัยเรียนรู้ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญญา ควบคู่ไปกับการต่อยอดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นการคิดเชื่อมโยง อันเป็นพื้นฐานนำไปสู่กระบวนการคิดทุกมิติ ผ่านการเล่น ในฐานกิจกรรมที่จะสร้างรอยยิ้มและความประทับใจมิรู้ลืม
 
ริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายหนังสือและสื่อคุณภาพเพื่อพัฒนาเด็กและครอบครัว ตระหนักถึงความสำคัญนี้ จึงได้จัดทำโครงการละครนิทานเรื่อง “ไดโนป่วน ก๊วนหรรษา” ขึ้นตั้งแต่ปี 2552 โดยนำไดโนเสาร์ต่างสายพันธุ์ขวัญใจเด็กๆ จากหนังสือนิทานชุด “ไดโนน้อยพัฒนา EQ และ ไดโนน้อยพัฒนานิสัย” มาพัฒนาเป็นนิทานเรื่องใหม่ สำหรับแสดงเป็นละครเวที ตลอดจนใส่เทคนิค แสง สี เสียง รวมถึงเนื้อหาที่มีทั้งบทพูดและการร้องเพลง สวมบทบาทโดยนักแสดงละครเวทีมืออาชีพทางด้านละครสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้คุณภาพและบรรยากาศที่ชวนให้เด็กหลงใหลเพลิดเพลินไปในโลกแห่งจินตนาการ 
 
ตลอดทั้ง 4 ปีที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ทั้งในแง่ของปริมาณผู้ชม และคุณภาพของละครเวทีที่ส่งผลในเชิงพัฒนาการเด็ก ในปี 2559 บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด จึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย จัดทำโครงการละครนิทานเรื่อง “ไดโนป่วนก๊วนหรรษา” ขึ้นอีกครั้ง โดยมีชื่อตอนว่า “อลหม่านนิทานไทย” ซึ่งจะจัดแสดงขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 มกราคม 2559 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
โดยครั้งนี้เป็นการนำตัวละครบางตัวจากหนังสือนิทานนามานุกรมวรรณคดีไทยที่เด็กๆ ชื่นชอบมาร่วมผจญภัยไปกับก๊วนไดโนเสาร์ ทั้ง 12 ตัว ซึ่งนอกจากความสนุกสนานที่เด็กๆ จะได้รับแล้วยังได้รู้จักวรรณคดีไทยและนิทานพื้นบ้านเรื่องเด่น อันเป็นเครื่องแสดงถึงความรุ่มรวยทางภาษา อัจฉริยะภาพของผู้ประพันธ์และวิถีชีวิตของคนไทยแต่ละยุคสมัยในอดีต นอกจากนั้นยังสอกแทรกเรื่องการอ่านอย่างรู้คุณค่า เพื่อสร้างนักอ่านตัวน้อยที่มีคุณภาพและรักการอ่านอย่างแท้จริง นอกจากนี้เด็กๆ ยังได้รู้จักศิลปะอีกแขนงหนึ่ง นั่นคือละครเวที ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสุนทรียภาพที่มีผลต่อการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กด้วย 
 
 
 

รูปแบบกิจกรรม
 
เป็นละครเวทีเต็มรูปแบบ โดยการใช้เทคนิค แสง สี เสียงที่ทันสมัย ช่วยสร้างบรรยากาศและความสมจริง ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการชม มีการแสดงนาฏศิลป์ไทย มีเพลงไทยเดิมประกอบการแสดงเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเรื่อง พร้อมฐานกิจกรรมการเรียนรู้ ส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างสนุกสนาน
 
 
 
 
โครงเรื่อง 
การผจญภัยครั้งใหม่เริ่มขึ้น เมื่อไดโนเสาร์กลุ่มหนึ่งพบหนังสือโบราณเล่มหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ในหน้าแรกของหนังสือมีบทกลอนบทหนึ่ง กล่าวเป็นนัยว่า ให้ดูแลรักษาหนังสือให้ดี มิฉะนั้นอาจเกิดเหตุวุ่นวาย ที่มิอาจคลี่คลาย จนกว่าจะไขปริศนาได้สำเร็จ หนึ่งในแก๊งไดโนน้อยอ่านกลอนบทนั้น ทุกตัวได้ฟังแต่ไม่ใส่ใจ ต่างจดจ่ออยากรู้เรื่องราวในเล่มมากกว่า แต่ก็ตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะได้อ่านก่อน จึงเริ่มทะเลาะและยื้อแย่งหนังสือกันจนหนังสือหลุดออกเป็นชิ้น แทนที่จะรู้สึกผิด กลับแย่งกันเก็บส่วนที่ขาดได้กันไปตัวละนิดละหน่อย และแยกย้ายกันไปนั่งอ่าน
 
ทันทีที่เริ่มอ่าน บรรยากาศรอบตัวก็แปลกไป เหมือนเป็นสัญญาณบอกเหตุ แต่ก็ไม่มีใครสนใจเช่นเคย ต่างก้มหน้าก้มตาอ่านจนถึงส่วนที่ขาดหายไป พออ่านต่อไม่ได้ ก็โยนชิ้นส่วนของตัวเองทิ้งอย่างไม่ใยดี แล้วแยกย้ายกันไปอย่างหัวเสีย โดยไม่รู้ว่า เหตุวุ่นวายกำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า เพราะหนังสือโบราณเล่มนี้เป็นหนังสือวิเศษ หากส่วนหนึ่งส่วนใดขาดไป ตัวละครจากเรื่องนั้น จะถูกดึงเข้ามาสู่โลกของผู้อ่าน และผู้ที่อ่าน จะถูกดึงเข้าไปในโลกของตัวละครตัวนั้นแทน และจะไม่มีใครได้กลับโลกของตัวเองอีกเลย หากไม่สามารถไขปริศนาที่กล่าวไว้ในบทกลอนนั้นได้
 
และแล้วความอลหม่านก็เกิดขึ้น เมื่อไดโนเสาร์ตัวต้นเหตุหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของนิทานพื้นบ้าน ส่วนตัวละครจากนิทานพื้นบ้าน ก็หลุดเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านไดโนโห่ฮิ้ว โดยกำลังอยู่ในเหตุการณ์ ณ จุดที่หนังสือขาดจากกัน เช่น นางแก้วหน้าม้า ที่กำลังเก็บว่าวให้พระปิ่นทองก็ต้องมาตามหาว่าวที่หมู่บ้านไดโนโห่ฮิ้ว นางผีเสื้อสมุทรที่กำลังลุยน้ำตามพระอภัยมณีที่หนีมากับนางเงือก ก็เข้ามาสร้างความแตกตื่นโกลาหลให้กับเหล่าไดโนน้อยที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วย ส่วนไดโนเสาร์ตัวการของเรื่องที่หลุดเข้าไปในโลกนิทาน ก็ได้สร้างความอลหม่านให้กับโลกนิทานอย่างคาดไม่ถึง
 
ปัญหาทั้งหมดทั้งมวลเกิดขึ้นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่รักษาหนังสือ และไม่เห็นคุณค่าของหนังสือนั่นเอง เหล่าไดโนน้อยจึงต้องช่วยกันไขปริศนาในหนังสือวิเศษ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้กลับสู่โลกของตัวเองอย่างปลอดภัย เรื่องราวจะวุ่นวายขนาดไหน และปริศนานั้นคืออะไร ติดตามชมได้ใน “ไดโนป่วนก๊วนหรรษา ตอน อลหม่านนิทานไทย”

รอบวันที่จัดแสดง 
วันที่ 21 – 22 มกราคม 2559 รอบหมู่คณะ (โรงเรียน)
จองบัตรที่ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด โทร. 0-2575-2559 ต่อ 321-323
-----------------------------------------------
วันที่ 23 – 24 มกราคม 2559 รอบบุคคลทั่วไป
รอบการแสดงเวลา 14:00 น. (ระยะเวลาแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง)
บัตรราคา 500.- / 800.- / 1,000.-
เริ่มจองบัตรวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ที่ thaiticketmajor โทร. 0-2262-3456 หรือที่เว็บไซต์ http://www.thaiticketmajor.com/performance/dino-purn-onlaman-nitan-thai-2016-th.html
 
สิทธิพิเศษ:
   - จองบัตรช่วง 1-30 พฤศจิกายน 2558 (Early Bird) รับ Gift Voucher มูลค่า 100 บาท และ DVD บันทึกการแสดงสดไดโนป่วนก๊วนหรรษาปี 1 - 3 (สงวนสิทธิ์ บัตร 1 ใบ ต่อ DVD 1 แผ่น)
   - จองบัตรหลังวันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป รับ Gift Voucher มูลค่า 100 บาท
   - เมื่อชำระผ่านบัตร Master Card รับส่วนลด 10%
 
วิธีการแลกรับของสมนาคุณ:
นำบัตรชมละครที่ซื้อจากไทยทิกเก็ตเมเจอร์มาเป็นหลักฐานในการรับของที่ระลึกและ Gift Voucher ที่จุดลงทะเบียนหน้างาน สำหรับแลกซื้อหรือใช้เป็นส่วนลดในการซื้อหนังสือและสื่อคุณภาพ รวมทั้งสินค้าต่างๆ ในเครือบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด ภายในวันที่กำหนด

สถานที่จัดแสดง 
หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 ย้อนชมความสนุกในปีที่ผ่านมา


บรรยากาศละครเวทีนิทานโดโนป่วนก๊วนหรรษา ตอน ตะลุยดาวน้อยสีน้ำเงิน วันที่ 22-25 มกราคม 2558
 
 
บรรยากาศละครเวทีนิทานโดโนป่วนก๊วนหรรษา ตอน ตะลุยเมืองนิทานเพื่อนรัก วันที่ 5-8 มกราคม 2556

 
ดูภาพเพิ่มเติม+

ตอน ตะลุยเมืองนิทานชวนฝันบันลือโลก 16-19 ธันวาคม 2553 ณ โรงละครสำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Posted by Plan For Kids on 15 ธันวาคม 2010

หนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย ปี 2560 โดย สพฐ.

หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560

ฉันรักในหลวง สถิตในดวงใจตราบนิรันดร์