ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
จะดีแค่ไหนหากพ่อแม่รู้จักรักลูกให้ถูกลักษณ์
Home > Parent's Blog


วันที่ : 12/03/2019   อ่าน : 5616

จะดีแค่ไหนหากพ่อแม่รู้จักรักลูกให้ถูกลักษณ์

 
 
 
       เพราะเด็กทุกคนมีความพิเศษเฉพาะตัว คุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจในบุคลิกลักษณะด้านต่างๆ ของลูก วันนี้ Parents Blog ได้รับเกียรติจาก “คุณลุงตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป” นักเขียนและนักเล่านิทานคำกลอนขวัญใจเด็กๆ มาอธิบายถึงเรื่องราวของนพลักษณ์...ลักษณ์ทั้ง 9 เพื่อคุณพ่อคุณแม่จะได้เข้าใจในตนเอง และรู้ซึ้งถึงด้านเด่นที่แตกต่างของลูกน้อยกันค่ะ
 

นพลักษณ์ หรือ Enneagramเป็นศาสตร์โบราณที่ใช้เป็นเครื่องมือสำหรับศึกษาตัวเองว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ทำให้จิตใจภายในของคน ๆ นั้นมีสุขหรือมีทุกข์ ลักษณ์ของคนสามารถแบ่งตามพลังชีวิตได้ 3 พลัง คือ

1. พลังสัญชาตญาณร่างกายที่เรียกว่า ศูนย์ท้อง ได้แก่ ลักษณ์ 8 ลักษณ์ 9 และลักษณ์ 1  เป็นลักษณ์ใช้สัญชาตญาณเป็นหลักในการตัดสินใจ จึงสามารถตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างได้อย่างรวดเร็ว

2. พลังสัญชาตญาณด้านอารมณ์ความรู้สึก เรียกว่า ศูนย์ใจได้แก่ ลักษณ์ 2 ลักษณ์ 3 และลักษณ์ 4 เป็นลักษณ์ใช้อารมณ์เป็นหลักในการตัดสินใจ

3. พลังสัญชาตญาณด้านความคิด เรียกว่า ศูนย์หัว ได้แก่ ลักษณ์ 5 ลักษณ์ 6 และลักษณ์ 7 เป็นลักษณ์ใช้ความคิดเป็นหลักโดยจะมีอารมณ์ ความกลัวอยู่ด้วย จึงตอบสนองต่อสิ่งรอบตัวได้ช้า

แต่โดยแท้แล้วมนุษย์ทุกคนนั้นมีทั้ง 3 พลังอยู่ในตัวเอง กล่าวคือ มีสัญชาตญาณร่างกายเพื่อที่จะทำนั่น นู่นนี่ ได้ส่วนพลังใจนั้น เป็นความรู้สึกเป็นอารมณ์ และพลังหัวจะใช้ในการจินตนาการ ใช้ความคิด นั่นหมายถึง ทุกคนต้องมีทั้ง 3 พลังอยู่ในความเป็นตัวตนของตนเองอยู่ตามเหตุปัจจัย ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และพ่อแม่ก็ไม่สามารถกำหนดพฤติกรรมของลูกได้ดังนั้นลูกที่ต้องทำตามคำสั่ง หรือทำในสิ่งที่พ่อแม่ให้ทำแต่ขัดลักษณ์ของตัวเอง ก็จะเป็นทุกข์

 
นพลักษณ์...ลักษณ์ทั้ง 9
 

ลักษณ์ 1 คนเนี้ยบ

เป็นลักษณ์ที่มีความเมื่อเชื่อมั่นในความถูกต้อง และความสมบูรณ์แบบ อย่างไร้ที่ติสภาพภายนอกจึงดูเป็นคนเครียด เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ความไม่สมบูรณ์ มองไปทางไหนมันก็มีแต่ความไม่เป็นระเบียบ คนลักษณ์นี้จึงมักวิพากษ์ทั้งตนเองและผู้อื่นเสมอ แต่เป็นคนมีจริยธรรม และมีวินัยในตนเองมาก

ลักษณ์ 2 ผู้ช่วยเหลือ

เป็นลักษณ์ที่ชีวิตนี้มีแต่ให้ถือว่าความสุขของคนรอบข้างคือความสุขของตัว มีความไวต่อความต้องการของผู้อื่นมาก และกระตือรือร้นในการช่วยเหลือคนอื่นเสมอเป็นคนที่น่ารัก อบอุ่น เป็นมิตร แต่โดยบุคลิกแล้วเป็นคนที่ให้แล้วแอบหวังผลเสมอ เมื่อไม่ได้ก็จะรู้สึกเสียใจ

ลักษณ์ 3 ผู้ใฝ่สำเร็จ

เป็นลักษณ์ของคนที่มีพลังด้านความรู้สึก และอารมณ์มากกว่าทุกลักษณ์มีเป้าหมายในการทำทุกอย่าง จึงสามารถทำงานหนักเพื่อแสวงหาทุกวิถีทางที่จะทำให้งานสำเร็จ ด้วยพลังที่มีอย่างเปี่ยมล้นจึงเป็นมีความคล่องตัวตื่นตัวไม่หยุดนิ่ง ขยันหมั่นเพียร มีความรับผิดชอบและมีความสามารถสูง ด้วยเป็นลักษณ์ใฝ่สำเร็จจึงเป็นนักแสดงที่ดีได้ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ เพื่อไปสู่ความสำเร็จที่ตัวเองต้องการ โดยไม่คิดถึงความรู้สึกของคนอื่นนอกจากตัวเอง

ลักษณ์ 4 คนโศกซึ้ง

เป็นลักษณ์ที่มีความเป็นศิลปิน รู้สึกเจ็บปวดได้ง่าย ซึมเศร้า ชอบตามใจตัวเองอย่างที่ไม่เหมือนใครแสวงหาความพิเศษ ความแตกต่าง และความไม่ธรรมดาอยู่ตลอดเวลา เป็นคนที่พูดเข้าใจยาก เป็นตัวของตัวเอง และมีความคิดสร้างสรรค์

ลักษณ์ 5 นักสังเกตการณ์

เป็นลักษณ์ที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลและเหตุผลจึงสนใจใฝ่รู้ทุกสิ่งอย่างลึกซึ้งมีทักษะในการหาข้อมูลจึงทำให้มีความรู้แน่น เป็นคนชอบสังเกตการณ์มากกว่าการลงไม้ลงมือทำแต่เมื่อได้ลงมือทำแล้ว จะตัดสินใจโดยใช้ข้อมูล มากกว่าความรู้สึก

ลักษณ์ 6 นักปุจฉา

เป็นลักษณ์ที่ช่างสงสัยต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวว่าจะอันตรายหรือไม่ จึงมีความรอบคอบเสมอเพื่อจะได้มองหาทางหนีทีไล่และป้องกันไว้ก่อนในทุกเรื่อง เป็นคนที่ระมัดระวัง หวาดระแวง จนกลายเป็นวิตกจริต ในขณะที่ชอบควบคุมคนอื่น ชอบต่อต้าน ไม่ยืดหยุ่น โกรธง่ายอารมณ์ร้าย และช่างสงสัย

ลักษณ์ 7 นักผจญภัย

เป็นลักษณ์ที่สุขนิยม มองโลกในแง่ดี กระฉับกระเฉง มีเสน่ห์ เหมือน Peter Pan คือเป็นเด็กที่ไม่ยอมโต รักการผจญภัย เป็นคนรักสนุก มีชีวิตชีวา จึงมีทางเลือกในการสร้างความสุขสนุกสนานให้กับตัวเองได้อย่างมากมากมายแต่มักจะหุนหันพลันแล่น เพ้อเจ้อ นิ่งไม่ได้จนดูเป็นคนวอกแวก

ลักษณ์ 8 เจ้านาย

เป็นลักษณ์ที่ชอบปกป้องตัวเองและผู้ที่อ่อนแอกว่าหรือผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ชนิดที่กล้าได้กล้าเสีย และกล้าตัดสินใจอย่างเฉียบขาด ตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อมมีความเป็นตัวของตัวเองสูงจนมักเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง กล้าแสดงสิทธิ์ของตนจนถึงก้าวร้าวไม่ประนีประนอม ไม่ยอมถูกควบคุม แต่มักจะครอบงำผู้อื่น

ลักษณ์ 9 ผู้ประสานไมตรี

เป็นลักษณ์ที่ใฝ่สันติ เป็นผู้ไกล่เกลี่ย และนักเจรจาต่อรองที่ดีในทุกความขัดแย้ง เพื่อรักษาความสงบสุขแต่ไม่ตัดสินใจ หรือตัดสินคนอื่น แต่เอาอกเอาใจและมีความเห็นคล้อยตามไปกับทุกคน จนบางครั้งไม่มีจุดยืนที่ชัดเจนเป็นของตัวเอง เป็นคนที่เข้าอกเข้าใจคนอื่น แต่กลับไม่เข้าใจความคิด และความต้องการของตัวเอง

 

พญ.จันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองกับการเรียนรู้ นายกสมาคมนักวิจัยเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และนายกสมาคมนพลักษณ์ไทยกล่าวว่า

พ่อแม่ต้อง "รู้ลักษณ์เพื่อลืมลักษณ์" เพราะเด็ก ๆ ที่น่ารักแต่ละคน ล้วนมีความเป็นตัวตนมาแล้วแต่เกิด แม้แต่เด็กฝาแฝดแท้ ซึ่งหน้าตาเหมือนกัน ก็ยังมีนิสัยต่างกัน เหตุเพราะเราต่างมีวิธีที่จะรับรู้ คัดเลือก บ่มเพาะ และฝึกฝนเป็นตัวของตัวเอง ตั้งแต่เล็ก ๆ ช่วงก่อน 6 ขวบ เด็กยังอาจไม่แสดงความเป็นตัวตนมากนัก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังสามารถเห็นความแตกต่างของลูกแต่ละคนได้ บางคนเกิดมาพร้อมพลังที่เหลือเฟือ เล่นไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ปีนป่ายไปทั่ว ดูเหมือนไม่กลัวอะไรเลย ขณะที่อีกคนก็ระมัดระวังตัวเองมากจนพ่อแม่รู้สึกว่าลูกช่างขี้กลัวจริง ๆ จะทานอะไรก็ลำบาก ให้อะไรใหม่ ๆ ก็ต้องหลอกแล้วหลอกอีก แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ยอมทดลองอะไรง่าย ๆ

บทกลอนนี้ ได้สะท้อนลักษณะเด่น ๆ ของเด็ก 9 ลักษณะ ซึ่งเราก็มีชื่อเรียกลักษณะนั้นๆ ตามนิสัยที่เราเห็นชัดเจน แต่ต้องไม่ลืมว่า เด็กปฐมวัยยังอยู่ในระหว่างการ เรียนรู้ และทดลองยังไม่อาจสรุปได้ง่าย ๆ ว่า ลูกของเราน่าจะเป็นเด็กบุคลิกแบบไหน เพื่อมิให้คุณพ่อคุณแม่เกิดอคติกับลูกทั้งในทาง ชื่นชม หรือ รำคาญสิ่งที่พ่อแม่จะต้องเรียนรู้ก่อนลูกๆ ก็คือฝึกที่จะทำใจเป็นกลาง พยายามที่จะลดละความชอบหรือไม่ชอบ (แม้จะห้ามไม่ได้ก็ตาม) และทำใจยอมรับให้ได้ว่าลูกเราเป็นแบบนี้ ไม่ควรบังคับหรือพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงลูก (โดยเฉพาะลักษณะบางอย่างที่เราไม่ชอบ) แต่ควรประคับประคองให้เขาเติบโตขึ้น เรียนรู้ตัวเอง และฝึกสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เช่นเด็กที่พลังเยอะ เล่นแรง ก็ฝึกให้เขาใช้พลังทีละน้อย เล่นเบาๆ เพื่อไม่ทำให้คนอื่นเจ็บ หรือเด็กขี้กลัวหวาดระแวง ก็ฝึกให้กล้าที่จะลองอะไรใหม่ๆ (โดยพ่อแม่เข้าไปร่วมทำด้วย เพื่อลดความกลัวของเด็กลง)

นี่คือบทฝึกของคุณพ่อคุณแม่ ที่ท้าทายที่สุด เพื่อเราจะเป็นพรหมผู้สร้างลูกให้เติบโตเป็นเด็ก(แบบของเขา) ที่ดีงาม และสามารถเผชิญโลกภายนอกได้อย่างมั่นใจ

หลังจากอ่านจบคงทราบแล้วว่าลูกรักของเราโดดเด่นในเรื่องใดและจัดอยู่ในลักษณ์ไหน หากคุณพ่อคุณแม่มีคำถามหรือต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการดูแลลูกตามลักษณ์เพิ่มเติม สามารถส่งคำถามมาในช่องแสดงความคิดเห็นใน Parents Blog ได้นะคะ คุณลุงตุ๊บปองพร้อมตอบทุกข้อสงสัยค่ะ ^____^Books Recommend
 
 

ชุด รักลูกให้ถูกลักษณ์ 9 เล่ม

รหัสสินค้า : 968103
ชุด รักลูกให้ถูกลักษณ์
เรื่อง : ตุ๊บปอง
ภาพ : ตู้อบ
ประเภท : นิทานภาพคำกลอน
ช่วงวัย : 4 ปีขึ้นไป
ขนาด : 9 x 9 นิ้ว น้ำหนัก 0.99 กรัม
จำนวน (หน้า) : 24
ประเภทปก : ปกอ่อน
สำนักพิมพ์ : เฮลโลคิดส์
ราคา : 855.- 684.-

ครอบครัวที่แม่มีสุข...ลูกรักยิ่งสุขและฉลาดด้วย

5 เทคนิคเลือกหนังสือลอยน้ำให้ลูกเล็ก

6 ตัวอย่างคำถามที่ช่วยฝึกให้หนูนึกถึงใจคนอื่น