ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
สอนลูกเรื่อง ข้าว
Home > Parent's Blog


วันที่ : 20/06/2017   อ่าน : 6626

สอนลูกเรื่อง ข้าว

 
"ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" เป็นประโยคที่เราได้ยินมาตั้งแต่เล็ก นั่นเพราะ "ข้าว" เป็นอาหารหลักของคนไทยและยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศอีกด้วย วันนี้แอดมินมีหนังสือที่เกี่ยวกับ "ข้าว" มาแนะนำ ซึ่งมีวิธีการนำเสนอในหลายรูปแบบ เช่น นิทานภาพ นิทานสองภาษา และปริศนาคำทาย เพื่อให้เหมาะสมกับน้องๆ แต่ละช่วงวัยค่ะ
 
 
 
ในนิทานเล่มนี้ เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ได้สองภาษา คือ ภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งผู้แปลได้เลือกคำที่เข้าใจง่าย เหมาะกับวัยของเด็ก โดยไม่ได้แปลความหมายแบบคำต่อคำ เพื่อคงไว้ซึ่งอรรถรสของเรื่อง และจัดพิมพ์แยกภาษาที่สองไว้ท้ายเรื่อง เพื่อให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างราบรื่น
 
เนื้อหาในเล่ม บอกเล่าเรื่องราวของข้าว จากเมล็ดน้อยนิด เติบโตมาเป็นต้นกล้าต้นเล็ก ๆ แตกหน่อ ผลิตดอก ออกรวงให้ได้เก็บเกี่ยวและกลายมาเป็นข้าว ให้พวกเรานำมาปรุงอาหารและขนมนานาชนิด ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด "ข้าว" ยังคงมีความสำคัญ ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยเสมอมาและตลอดไป
 
 
หนังสือภาพสวยงามที่ส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ เล่มนี้มาพร้อม CD-Rom 2 ภาษา (ไทย-อังกฤษ)  ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ค่ะ เพียงคลิกเมาส์ที่ตัวการ์ตูนไม่ว่าจะเป็นชาวนาและสัตว์นานาชนิดซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้เสมือนมีชีวิต
 
 
 
 
 เรื่องราวน่ารักของนกฮูกที่อบกินข้าว เพราะข้าวของไทยเอาไปทำอาหารอะไรก็อร่อย เช่น ข้าวหลาม ข้าวเม่าคลุก ข้าวตัง ข้าวต้มมัด ข้าวเกรียบว่าว ข้าวต้มน้ำวุ้น และข้าวจี่ นำเสนอถ้อยคำเรียบง่าย กระชับ ซ้ำคำ ง่ายต่อการจดจำของเด็ก
 
 
 
เป็นหนังสือสารคดีในชุด ธรรมชาติน่าสนุก ที่มีเรื่องราวชวนสนุก น่าตื่นเต้น และเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน เนื้อหาที่บอกเล่าถึงความสามัคคี การร่วมกันคิด ช่วยกันแก้ปัญหา และความช่วยเหลือเกื้อกูลกันในสังคมของสัตว์เล็ก ๆ ในท้องน้ำ คู่ขนานไปกับการบอกเล่าถึงวงจรแห่งเมล็ดข้าวเปลือก ที่กว่าจะเติบใหญ่กลายเป็นต้นข้าวและออกรวงเพื่อรอชาวนามาเก็บเกี่ยว คัดแยกเมล็ดข้าวเปลือก จนเป็น ‘พันธุ์ข้าว’ สำหรับปลูกอีกครั้งเมื่อฤดูกาลใหม่มาถึง
 
 
 
เล่มนี้บอกเล่าความเป็นมาของควาย ที่แต่ก่อนได้อยู่บนสรวงสวรรค์กับเทวดา ต่อมาเทวดาให้ลงไปประทานพรแก่มนุษย์ว่าให้กินข้าวเพียง 3 วันต่อมื้อเท่านั้น แต่เมื่อควายลงไปมนุษย์ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับจนเจ้าควายจำคำสลับกันเป็น สามมื้อต่อวัน ทำให้เทวดาให้ควายลงมาช่วยมนุษย์ทำนาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 
 
เล่มนี้เหมาะกับน้องๆ ชั้นประถมค่ะ ให้น้องๆ สนุกกับการเรียนรู้คำประสมคำว่า “ข้าว” เมื่อนำประสมกับคำอื่นจะได้คำศัพท์ใหม่ ผ่านรูปแบบเกมปริศนาคำทาย มีรูปช่วยใบ้คำ ให้น้องๆ ได้สนุกกับปริศนาคำทายในเล่ม ขนาดเล่มกะทัดรัด
 

คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกเรื่อง "ข้าว" ได้อย่างไร?

บ้านคนไทยทุกครอบครัว มีข้าวเป็นอาหารหลัก จะมีข้าวสารเตรียมไว้หุงประกอบอาหารเสมอ พ่อแม่ให้ลูกได้เห็น และสัมผัสข้าวสารได้ เด็กอนุบาล 3 วัยย่างเข้า 6 ขวบแล้ว จะทำงานบางประเภทได้ เช่น ตัก ตวงข้าวสารตามปริมาณที่ต้องการ ภาชนะที่ตัก ตวง มีขนาดไม่ใหญ่ พอเหมาะมือของเด็ก เด็กทำได้ การตักตวงข้าวสาร เด็กจะได้เห็นรูปร่าง ลักษณะ สี กลิ่นข้าวสาร และได้ทดลองใช้เครื่องมือกะปริมาณข้าว แสดงขั้นตอนการล้างหรือซาวข้าวให้ลูกดู เด็กทำตามด้วย สิ่งที่เป็นประสบการณ์ของเด็กจะเกิดขึ้น น้ำใสๆ ที่ใช้ซาวข้าวจะเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำขุ่น น้ำผสมข้าวสารเมื่อใส่ภาชนะ เช่น หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เด็กจะเห็นไอความร้อนพุ่งผ่านช่องระบายที่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ความร้อนทำให้เมล็ดข้าวสารที่แข็ง เป็นข้าวนิ่มๆ ที่เราเรียกว่า ข้าวสวย ปริมาณน้ำที่ใส่ในข้าวมาก หรือน้อย มีผลให้เมล็ดข้าวสุกแตกต่างกัน ที่เราเรียกว่า ข้าวต้ม และข้าวสวยนั่นเอง การปฏิบัติเช่นนี้ เสมือนให้เด็กทำงานเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เป็นงานที่เด็กสามารถทำได้ เด็กจะสังเกตเรื่องข้าวได้จากกิจกรรมนี้ ทั้งในเรื่องธรรมชาติของพืชชนิดหนึ่ง ที่มีเมล็ดเล็ก ๆ เรียกว่าข้าว เรื่องเทคโนโลยี คนเราสร้างเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นภาชนะสำหรับหุงต้มข้าว เพื่อเป็นอาหารสุกสำหรับคนเรา เป็นต้น

จัดหาข้าวเปลือก ข้าวสาร ข้าวสุก ให้ลูกนำไปเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น ไก่ นก แมว สุนัข ปลา หมู เป็นต้น เด็กจะรู้จักประโยชน์ของข้าวที่นำมาเลี้ยงสัตว์ด้วย นอกจากคนเราที่รับประทานข้าวเป็นอาหารแล้ว ให้เด็กสังเกตธรรมชาติการกินอาหารของสัตว์แต่ละชนิดที่แตกต่างกัน แมว หมู สุนัข กินข้าวสุก เป็ด ไก่ นก กินได้ทั้ง ข้าวเปลือก ข้าวสาร และข้าวสุก

พาลูกไปที่ร้านขายข้าวใกล้บ้าน ลูกจะได้เห็นข้าวเจ้าพันธุ์ต่างๆ หลากหลายลักษณะ เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมนิล ข้าวเหลืองอ่อน ข้าวกล้อง และข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ เป็นต้น อีกประการหนึ่ง ได้รู้จักว่าข้าวเป็นสินค้าที่เรานำมาขายได้อีกด้วย

มีเวลานำลูกไปชนบท ให้เห็นท้องทุ่งในฤดูกาลต่างๆ ข้าวจะเติบโตที่นี่ แต่จะมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันไปในฤดูกาลหนึ่งๆ ของท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ต้นฤดูฝน ชาวนาจะหว่านข้าว มีต้นกล้างอกขึ้นเขียวขจี แต่ผ่านไประยะหนึ่ง ข้าวออกรวง ในฤดูหนาวราวเดือนตุลาคม และต้นฤดูร้อน ข้าวเหลืองเต็มรวง เป็นฤดูเก็บเกี่ยว พ่อแม่ลองบันทึกภาพแต่ละฤดูกาลไว้ให้ลูกดูภาพประกอบไปด้วย ฤดูกาลหนึ่งๆ มีระยะเวลา 3-4 เดือน นานสำหรับเด็ก การมีภาพประกอบด้วยจะเป็นการช่วยต่อเนื่องความจำให้ลูก

ที่สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) ต้อนรับคณะจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีการจัดนิทรรศการเรื่องข้าวไว้ให้คนเข้าชม จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ จัดวงจรการเจริญเติบโตของข้าว ด้วยเครื่องเทคโนโลยีทันสมัย มีภาพประกอบด้วยแสง สี สวยงาม เด็กในปัจจุบันที่อยู่ในสังคมเมืองแทบจะไม่ได้เห็นท้องทุ่งนา และการเพาะปลูกข้าว น่าสนใจพาลูกไปชม

ให้รู้จักสัตว์ชนิดหนึ่งที่เป็นแรงงานของคนเราใช้ไถนาเพื่อปลูกข้าว คือ ควาย แม้ปัจจุบันจะใช้น้อยเนื่องจากคนเรามีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่น รถไถนา รถหว่านข้าว และเกี่ยวข้าว ก็ตาม แต่ควายเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์สำหรับงานปลูกข้าว เนื่องจากควายไม่ต้องใช้น้ำมัน และมูลของควายเป็นปุ๋ยสำหรับข้าวอย่างดี

   กิจกรรมครอบครัวเพื่อการเรียนรู้เรื่องข้าว เป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่ายๆ ที่สามารถให้เด็กได้มีส่วนร่วมหลากหลายลักษณะ เพราะนอกจากเด็กได้สัมผัสข้าวด้วยตนเอง มีความปลอดภัย หาง่ายเพราะมีอยู่ทุกครัวเรือนแล้ว ในท้องถิ่นทำการเกษตรซึ่งเป็นอาชีพของคนไทยแต่ดั้งเดิม และยังคงเป็นอาชีพที่เหมาะกับคนไทยสืบต่อไป ครอบครัวที่ทำอาชีพนี้ควรได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาในการเพาะปลูกข้าวไว้ให้ลูกหลานต่อไป

ขอบคุณบทความ สอนลูกเรื่องข้าว โดย http://taamkru.com/
 
 
 

5 ประสาทสัมผัส ช่วยพัฒนาลูกน้อย

วิธีฝึกอ่านหนังสือกับลูกวัยอนุบาล (3-5 ขวบ)

สนุกกับการเรียนรู้อย่างมีความหมาย คิดได้ ทำได้...ตามแบบ “สะเต็มศึกษา”