ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
จ๊ะเอ๋! สายใยรักสร้างพัฒนาการลูก
Home > Parent's Blog


วันที่ : 19/04/2018   อ่าน : 1533

จ๊ะเอ๋! สายใยรักสร้างพัฒนาการลูก


 
จ๊ะเอ๋ ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ช่วยฝึกการรอคอย เรียนรู้จดจำ และนำไปสู่การคิดวิเคราะห์

การเล่นจ๊ะเอ๋ มักจะเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ ได้ดีเสมอ ซึ่งภายใต้ความสนุกสนานนั้นแฝงแรงกระตุ้นมหัศจรรย์ที่ช่วยให้สมองและพัฒนาการของเด็กๆ เติบโตในหลายด้านที่ผู้ใหญ่อาจคิดไม่ถึง

• เรียนรู้ว่าสิ่งต่างๆ ยังคงอยู่แม้จะมองไม่เห็น การเล่นจ๊ะเอ๋ช่วยให้เด็กใน 2 ขวบปีแรกได้เรียนรู้ เรื่องการคงอยู่ของสิ่งต่างๆ (Object Permanence) จากการที่แม่ปิดหน้า หรือซ่อนแอบตรงไหน แล้วเดี๋ยวเดียวก็เปิดหน้าออกมาให้เห็น... เป็นเช่นนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า เด็กจะเรียนรู้ว่า แม่หายไปจากสายตาเพียงแค่ชั่วคราว และเดี๋ยวแม่ก็จะกลับมานะ

• ฝึกการจดจำข้อมูล ว่าพ่อแม่มักจะโผล่ทางไหน และคาดเดาว่าครั้งต่อไปจะเป็นทางใด

• รู้จักอดทนรอคอย ช่วงเวลาที่แม่ปิดหน้า หรือซ่อนหลังผ้า เด็กก็ต้องรอว่า เมื่อไรแม่จะเปิดหรือโผล่มา

• พัฒนาด้านการสื่อสาร เพราะการสื่อสารสำหรับเด็กเกิดขึ้น เมื่อการยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ มองตา หรือขยับมือไม้แขนขาของเด็กทารกได้รับการตอบสนอง ดังนั้น ปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นขณะที่ลูกเล่นจ๊ะเอ๋กับพ่อแม่จึงช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางการสื่อสารระหว่างกันได้อย่างดี

• เกิดสายสัมพันธ์ การเล่นจ๊ะเอ๋ คือช่วงเวลาที่มีลูกเป็นศูนย์กลาง การสบตา ทำเสียงสูงเสียงต่ำให้เร้าใจ ทุกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ล้วนถักทอสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวให้แน่นแฟ้น เกิดความผูกพันในหัวใจของลูก
 
 
 

เคล็ดลับชวนลูกเล่นจ๊ะเอ๋!
เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกอายุน้อยกว่า 6 เดือน
• เลือกเวลาเมื่อเด็กพร้อมเล่น
ลูกกำลังสบายตัว ไม่ใช่กำลังหิว ง่วงนอน ร้อน เหงื่อออก หรือก้นเปียกแฉะ
 
• เล่นด้วยความสนุก
ระวังเรื่องการทำเสียงดังหรือทำหน้าตา ท่าทางที่น่กลัวเกินไปจนลูกตกใจกลัวมากกว่าสนุก ให้เริ่มต้นจากการสบตา จ้องหน้า ดึงความสนใจให้ลูกมองตาม เช่น เล่นแลบลิ้น ทำเสียงตลกๆ แปลกๆ เป็นต้น เพื่อให้ลูกค่อยๆ จดจำใบหน้าของพ่อแม่ให้ได้ก่อน
 
• เล่นจ๊ะเอ๋ซ้ำๆ
ช่วยให้เด็กเริ่มเรียนรู้และจดจำได้ว่า ใบหน้าแม่ยู่แค่หลังฝ่ามือ ไม่ได้หายไปไหน ซึ่งการเล่นจ๊ะเอ๋ซ้ำไปซ้ำมายังเป็นการกระตุ้นให้พัฒนาทักษะหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสมอง อารมณ์ กล้ามเนื้อมัดเล็ก หรือการใช้ภาษาอีกด้วย

เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกอายุมากกว่า 6 เดือน
• เล่นแบบช้าๆ และฝึกการรอคอย
ด้วยการพูดหลายๆ “จ๊ะ...” ก่อนที่จะพูดว่า “เอ๋!” แล้วเปิดฝ่ามือ เช่น จ๊ะ...จ๊ะ...จ๊ะ... เอ๋!” ถ้าเด็กรอจนแม่เปิดฝ่ามือไม่พยายามคว้ามือหรือดึงผ้าที่ปิดหน้าแม่เพื่อเปิด ก็แสดงว่าลูกเริ่มรู้จักรอคอยได้ 3 วินาทีแล้ว

• เริ่มสอนภาษา
บอกว่าเราเป็นใครเมื่อเปิดหน้า เช่น แม่เล่น พอเปิดหน้าแล้วพูดว่า “แม่” แล้วเมื่อพ่อเล่น พอเปิดหน้าให้พูดว่า “พ่อ”

• เล่นซ่อนของง่ายๆ
ใช้ผ้าปิดของเล่นแล้วให้ลูกเปิดออกดูเอง

เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกวัยเตาะแตะ (1 - 2 ขวบ)

• ให้รอคอยนานขึ้น
ก่อนที่จะเปิดหน้า หรือโผล่มาจากที่แอบอยู่

• เล่นเกมที่ลูกสามารถคาดเดา
เช่น เกมเปิดผ้าหาของเล่น การคาดเดาผลลัพธ์ ช่วยส่งเสริมความรู้สึกภาคภูมิใจเมื่อตัวเองทำสำเร็จ เป็นไปตามที่คิดไว้

• เล่นซ่อนของที่หายากหรือไกลตัวขึ้นอีกนิด

ด้วยเด็กวัยนี้เมเดินหรือวิ่งเล่นได้ สามารถใช้ภาษาสื่อสารกับคนอื่นได้ในระดับหนึ่ง และเป็นวัยที่ชอบออกสำรวจโลกด้วยตนเอง รวมถึงการเข้าสังคม การเล่นจ๊ะเอ๋แบบเดิมอาจไม่ค่อยสนุกแล้ว จึงควรพัฒนาไปสู่การซ่อนของ หรือซ่อนหา ให้ลูกได้ออกค้นหา ซึ่งต้องอยู่ในบริเวณขอบเขตที่พอเห็นได้ ไม่ซ่อนไกลตา และไม่เป็นพื้นที่อันตราย โดยเมื่อลูกหาเจอให้แสดงความชื่นชมยินดี กระตุ้นด้วยคำพูดเชิงบวก สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกรู้สึกตื่นเต้น และนำไปสู่การพยายามค้นหาคำตอบในเรื่องอื่นด้วยตนเอง พร้อมเผชิญกับปัญหาหรือความท้าทายที่จะยากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อโตขึ้น

• ใช้ผ้าหรือกระดาษปิดภาพต่างๆ

เพื่อให้ลูกเปิดดู โดยขณะเปิดให้พ่อแม่พูดคำว่า “จ๊ะเอ๋!” แด้วย อาจจะใช้รูปหน้าคนที่แสดงความรู้สึกต่างๆ กัน เช่น ใบหน้ายิ้ม โกรธ เสียใจ เศร้า ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้ลูกเรียนรู้ใบหน้าที่แสดงอารมณ์แบบต่างๆ หรือภาพสัตว์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้เด็กได้รู้จักชื่อสัตว์ต่างๆ เป็นต้น


ขอบคุณข้อมูลจาก จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ปีที่ 14 ฉบับที่ 196 กุมภาพันธ์ 2561

 
Books Recommend
On the Farm

In the Snow
In the JungleIn the Ocean

เอ๊ะเอ๋ เอิงเอย
จ๊ะเอ๋ สี่เหลี่ยม


 
 
 

นิทาน... อาหารสมองสำหรับเด็ก

พัฒนาการด้านภาษาและการพูดสื่อสารของลูก วัย 3-6 ปี

5 ประสาทสัมผัส ช่วยพัฒนาลูกน้อย