ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
20 นิทานวันแม่
Home > Parent's Blog


วันที่ : 11/02/2019   อ่าน : 2090

20 นิทานวันแม่ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ ด้วยนิทานที่มีความรักของแม่และลูกซุกซ่อนอยู่ในทุกๆ หน้าของหนังสือ... สุขสันต์วันแม่ค่ะ

 
เรื่องราวพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินเคียงข้างพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปทุกหนแห่ง เพื่อช่วยดูแลประชาชนชาวไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ประชาชนในถิ่นทุรกันดารได้รับการศึกษา ได้รับการรักษาพยาบาล ส่งเสริมอาชีพให้ประชาชนสามารถเลี้ยงชีพได้ด้วยตนเอง
 
หนังสือ ฉันรักพระราชินี (ปกอ่อน) ใช้คู่กับแอพพลิเคชั่น AR ฉันรักพระราชินี โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน App Store ในอุปกรณ์ระบบ iOS หรือ Play Store ในอุปกรณ์ระบบ Android ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงค้นหาคำว่า "ฉันรักพระราชินี" วิธีการใช้งาน เพียงเปิดแอพพลิเคชั่นฉันรักพระราชินี แล้วใช้โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตส่องไปที่หนังสือ จะพบกับความตื่นตาตื่นใจในรูปแบบภาพสามมิติและภาพเคลื่อนไหว พร้อมเสียงเพลงพระราชนิพนธ์
 
 
 
 
วันหยุดกุ๋งกิ๋งอยู่บ้านกับคุณพ่อคุณแม่ กุ๋งกิ๋งช่วยเหลืองานบ้านและเล่นสนุกสนานทั้งวัน ก่อนนอนคุณพ่อยังเล่านิทานให้กุ๋งกิ๋งด้วยละ กุ๋งกิ๋งมีความสุขที่สุดเลย
 
 
 
นิทานภาพคำกลอนเรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างป๋องแป๋งกับแม่ ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ หรือ attachment ที่เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมเชิงบวกให้ลูกในอนาคต ช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันใจและรู้จักควบคุมตัวเอง พร้อมแนวทางเลี้ยงลูกที่เหมาะสม พัฒนาอารมณ์และจิตใจ สอนให้ลูกได้รู้จักความรักของแม่  
 
 
เสริมสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ด้วยเรื่องราวอบอุ่นระหว่างแม่ลูก ที่ได้เล่นและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ไปพร้อมกัน 
 
 
 
ในวันที่แม่ต้องจากลูกน้อยไปหลายวัน แม่จึงพาลูกไปเก็บก้อนกรวดแทนจำนวนวันที่แม่ไม่อยู่ เพื่อให้ลูกน้อยหยิบก้อนกรวดออกทีละก้อน จะได้รู้ว่าเหลืออีกกี่วันที่ลูกจะได้เจอแม่ ซึ่งไม่ว่าแม่จะจากไปนานเท่าไร ขอให้ลูกรู้ไว้ว่า แม่รักลูกทุกวันนะจ๊ะ 
 
 
 
 
ในสายตาของเด็ก โลกรอบตัวนั้นแสนกว้างใหญ่ เด็กย่อมอยากเรียนรู้และสัมผัสหลาย ๆ สิ่งด้วยตนเอง ยิ่งมีการผจญภัยเล็ก ๆ ร่วมด้วย ยิ่งช่วยเพิ่มพัฒนาการการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ผู้ใหญ่ก็เหมือนกับแม่หมีที่คอยแนะนำ ประคับประคอง และอยู่เคียงข้างลูก เพื่อให้ทุกการเรียนรู้เป็นไปได้ด้วยดี และช่วยเติมเต็มความฝันของเด็กให้สมบูรณ์
 
เรื่องย่อ : ลูกหมีคิดว่าตัวเองโตขึ้นมาก จนสามารถเอื้อมถึงพระจันทร์ได้แล้ว จึงชวนแม่หมีไปปีนเขาเพื่อตามหาพระจันทร์ เมื่อถึงยอดเขาก็ค่ำแล้ว ลูกหมีเฝ้ารอพระจันทร์อยู่นาน ในที่สุดพระจันทร์ก็ค่อย ๆ ลอยขึ้นมาพร้อมฉายแสงสวยงาม แต่พระจันทร์อยู่ไกลเกินที่ลูกหมีจะเอื้อมถึง ลูกหมีรู้สึกผิดหวัง เพราะไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ แม่หมีจะทำอย่างไรดีนะ...
 
 
 
นิทานเรื่อง "อัศวินน้อยกล่อมแม่" เล่มนี้ นำเสนออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างแรงจูงใจให้เด็ก ๆ อยากเข้านอน ด้วยการให้พวกเขาเห็นว่าพ่อแม่ต้องเหนื่อยล้าทำงานมาทั้งวัน ถ้าเด็ก ๆ ยื้อเวลา และห่วงเล่นพ่อกับแม่ก็ไม่ได้พักผ่อน แฝงนัยการสร้างความรัก ความเข้าใจ และการเห็นอกเห็นใจกันภายในครอบครัว
 
 
 
 
โอเวน ลูกฮิปโปต้องพลัดพรากจากครอบครัวในวันที่เกิดพายุใหญ่ จนได้มาพบกับมะเซ เต่ายักษ์ที่มีอายุกว่าร้อยปี โอเวนก็เข้าใจว่ามะเซคือแม่ของมัน แล้วมะเซจะทำอย่างไรกับฮิปโปน้อยตัวนี้ดีนะ... นิทานภาพสีสันสดใส ถ่ายทอดความรักความผูกพันของสัตว์ต่างสายพันธุ์  
 
 
 
 
ลูกแกะน้อยซึ่งกำพร้าแม่ ได้พบกับจิงโจ้ตัวหนึ่งที่ยังไม่มีลูก จิงโจ้รู้สึกรักลูกแกะทันทีที่ได้เจอ เธอใส่ลูกแกะน้อยไว้ในกระเป๋าหน้าท้องและพาไปพบญาติๆ ของเธอ ส่วนเจ้าแกะน้อยก็รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเมื่อได้อยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของ แม่ใหม่ แต่ทว่ามันกลับกังวลใจที่ตัวเองดูแตกต่างจากญาติๆ ของแม่ ลูกแกะน้อยจึงพยายามทุกวิธีที่จะทำให้เหมือนแม่จิงโจ้ที่สุด วันหนึ่งแกะน้อยพบที่นอนเก่าๆ ที่มีสปริงอยู่ด้วย แกะน้อยจึงลองเอาสปริงใส่ที่ขา และลองกระโดด ซึ่งครั้งนี้เขาก็ทำสำเร็จ เขากระโดดได้สูงพอๆ กับจิงโจ้แล้ว ส่วนแม่จิงโจ้เองก็ไปพบผ้าห่มเก่าๆ ที่มีใยปุกปุยดูคล้ายขนของแกะ เธอจึงคลุมตัวด้วยผ้าผืนนั้นและออกมาหาลูกแกะ เมื่อทั้งสองมองเห็นกัน ต่างก็ตกใจ และรู้สึกเสียใจอย่างที่สุด เอ...เป็นเพราะอะไรกันนะ... 
 
 
 
จากบทเพลงกล่อมเด็ก “เจ้านกกาเหว่าเอ๋ย ไข่ให้แม่กาฟัก” นำมาเรียบเรียงใหม่เป็นนิทานสไตล์ ตุ๊บปอง ที่เล่าถึงความรักของแม่ที่ห่วงใยดูแลลูกน้อย ที่รักมากกว่าชีวิตของตัวเอง แสดงให้เห็นความรักผูกพันอันงดงาม
 
 
 
ดาวลูกไก่
จากนิทานเพลงในดวงใจวัยเด็ก มาเป็นนิทานคำกลอนเรื่องเอก ของ ตุ๊บปอง
ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มียายกับตาอาศัยอยู่เชิงเขาเพียงสองคนเพราะไม่มีลูกไม่มีหลาน ยายกับตาเลี้ยงแม่ไก่อูที่มีลูกเล็ก ๆ เจ็ดตัวอยู่ด้วยกัน แม่ไก่คอยเฝ้าดูแลลูกทั้งเจ็ดอย่างดี พาไปหาอาหาร ปกป้องภัยอันตราย กระทั่งวันหนึ่งมีพระธุดงค์มาปักกลดใกล้ ๆ กระท่อม ยายกับตาไม่มีข้าวปลาอาหารที่จะนำไปตักบาตร จึงตัดสินใจเชือดแม่ไก่ทำเป็นแกงถวาย พอแม่ไก่ได้ยินดังนั้น ก็เสียใจ กลับไปกอดและร่ำลาลูก ๆ ทั้งเจ็ด เล่าเรื่องราวให้ลูก ๆ ฟัง พร้อมสั่งสอนให้พี่น้องรักกัน พอถึงรุ่งเช้าตาจับแม่ไก่ไปทำแกง ลูกไก่เสียใจ ได้แต่ร้องไห้หาแม่ จนในที่สุดจึงตัดสินใจพากันกระโดดเข้ากองไฟตามแม่ไก่ไป ด้วยอานิสงส์แห่งความกตัญญู ลูกไก่ทั้งเจ็ดจึงได้ไปเกิดเป็นดาวลูกไก่อยู่บนท้องฟ้า
 
 
แฮตตี้เป็นแม่ไก่ที่รักไข่มาก เธอรักไข่ทุกใบ ไม่ว่าจะฟองเล็กหรือใหญ่ แต่แฮตตี้เคยออกไข่แค่ฟองเดียวและไข่ก็ไม่ยอมฟักเป็นตัวสักที เธอจึงใฝ่ฝันที่จะมีไข่เป็นของตัวเอง แฮตตี้ตัดสินใจออกไปตามหาไข่ที่ถูกทอดทิ้งจากที่ต่าง ๆ และนำไข่ทั้งหมดที่หามาได้มาฟักให้เป็นตัว กระทั่งเวลาผ่านไป ไข่ที่แฮตตี้หามาก็ฟักออกมาเป็นตัว เอ..มีตัวอะไรบ้างนะ 
 
 
 
แม่ไก่แฮตตี้รักไข่มาก จึงเก็บไข่ที่ถูกทอดทิ้งจากทั่วทุกมุมโลกมาเลี้ยง เมื่อไข่ฟักออกมา เธอก็ยิ่งรักมากขึ้น ทุกวันเกิดของพวกเขา แม่ไก่แฮตตี้จะถักผ้าพันคอผืนสวยให้เป็นของขวัญ เวลาผ่านไป บรรดาลูก ๆ ของแม่ไก่แฮตตี้ก็เติบโตขึ้น ถึงเวลาที่พวกเขาต้องกลับบ้านเกิดเสียที แม่ไก่แฮตตี้และลูก ๆ ออกเดินทางผจญภัยไปด้วยกัน ครอบครัวของแม่ไก่แฮตตี้เล็กลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งเหลือแม่ไก่แฮตตี้เพียงลำพัง ในวันเกิดปีแรกที่พวกเขาแยกจากกัน ลูก ๆ พากันกลับมาหาแม่ไก่แฮตตี้อีกครั้ง พร้อมนำของขวัญสุดพิเศษมามอบให้แม่ไก่แฮตตี้ด้วย
 
 
 
นิทานภาพอ่านสนุก เรื่องราวของหมีน้อยบิลลี่ที่มีตุ๊กตาตัวโปรดคือกระต่ายน้อย พอบิลลี่ตื่นนอน คุณแม่ก็เรียกบิลลี่ให้รีบกินอาหารเช้า แต่งตัว แปรงฟัน เพื่อจะไปโรงเรียน แต่บิลลี่ก็มัวเล่นอยู่กับกระต่ายน้อย ไม่รีบทำตามที่คุณแม่บอก ระหว่างทางไปโรงเรียน บิลลี่ประคองกล่องข้าวและกระต่ายน้อยไว้บนหัว แต่แล้ว...บิลลี่ก็ทำกล่องข้าวตกพื้น คุณแม่โกรธบิลลี่มากจึงริบกระต่ายน้อยไว้ แล้วรีบพาบิลลี่ไปโรงเรียน พอคุณแม่ส่งบิลลี่เสร็จก็รีบไปทำงาน โดยลืมบอกบิลลี่ว่า "แม่รักลูก" ทำให้บิลลี่เศร้าใจมาก คุณครูบอกบิลลี่ว่ากระต่ายน้อยอาจทำให้บิลลี่สบายใจขึ้น แต่บิลลี่หากระต่าย น้อยไม่เจอจึงร้องไห้ บิลลี่เศร้าใจที่คุณแม่ลืมบอกรัก แถมยังหากระต่ายน้อยไม่เจออีก บิลลี่จะทำอย่างไรดี
 
 
 
นิทานคำกลอน ไพเราะจับใจ ส่งเสริมจินตนาการให้เด็กๆ และสะท้อนความรัก ความผูกผัน ความอบอุ่นจริงใจของแม่ที่มีต่อลูก ผ่านเรื่องราวของกระต่ายน้อยที่หนีแม่กระต่ายไปเที่ยว
 
"ลูกจะหนีต่อไปเป็นเมฆน้อย ละล่องลอยอยู่ในห้วงเวหา
ตัวแม่จะปลอมแปลงกายา เป็นภูผาสูงเยี่ยมเทียมเมฆพลัน
 
ลูกจะหนีต่อไปเป็นดอกไม้ ซุกซ่อนกายหลบอยู่ในสวนขวัญ
แม่จะแปลงเป็นคนสวนแห่งนั้น รับจอมขวัญกลับมาไม่ช้านาน"
 
 
 
ฮิปโปน้อยรีบวิ่งออกไปเล่น ระหว่างทางเขาเจอบรรดาลูกสัตว์ทั้งหลายกำลังจุ๊บพ่อจุ๊บแม่ และบอกรักกันและกัน ทำให้ฮิปโปน้อยนึกได้แล้วว่า วันนี้เขาลืมทำอะไรไป นิทานภาพสีสันสดใส พัฒนาทักษะทางด้านภาษา อารมณ์ จิตใจ และเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัว 
 
 
 
นิทานแสนอบอุ่น แสดงให้เห็นอานุภาพของการกอด ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรัก นำเสนอผ่านตัวละครกระต่ายน้อยสุดน่ารัก 
 
 
 
เรื่องราวแสนอบอุ่นของแม่ที่เฝ้ารอคอยชีวิตน้อย ๆ ซึ่งกำลังจะลืมตาดูโลก ความรัก ความผูกพันก่อตัวขึ้นนับตั้งแต่วันที่แม่รู้ตัวว่า มีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้อง นับจากนั้น แม่กับพ่อก็นับวันรออย่างมีความสุข ไม่ว่าลูกจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะลูกคือเจ้าตัวเล็กที่รัก นิทานภาพโทนสีอบอุ่น ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของแม่ที่มีต่อลูกผ่านสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิด 
 
 
 
แม่นกและพ่อนกแต่ละชนิดมีวิธีการสร้างรังเพื่อลูกน้อยแตกต่างกัน เช่น นกหัวขวานสร้างรังบนต้นไม้ใหญ่ โดยใช้จะงอยปากเจาะให้เป็นบ้านโพรงไม้ที่แสนอบอุ่น นกฮัมมิ่งสร้างรังเป็นรูปถ้วยใบจิ๋วจากหญ้าอ่อนและห่อหุ้มด้วยใยแมงมุมที่นุ่มละมุน เหยี่ยวสร้างรังแสนเรียบง่ายบนชะง่อนผา โดยมีแม่นกคอยดูแลกกลูกนกไว้ในอ้อมปีก เป็นต้น เด็ก ๆ เองก็มีรังเหมือนกันนะ เอ..รังของเด็ก ๆ เรียกว่าอะไรเอ่ย
 
 
หลากหลายเรื่องราวเสริมสร้างพลังใจให้เด็ก ๆ ยามเมื่อลูก ท้อแท้ หมดหวัง เสียใจ หรือกำลังประสบปัญหา แม่มักจะมีสิ่งดีๆ มาบอกเสมอ เป็นหนังสือที่แม่ทุกคนอยากให้ลูกเก็บไว้ใกล้ ๆ หัวใจ  

Book Recommend
 


ชุด 100 หนังสือดีสำหรับเด็ก+เยาวชน ปี 2560
อายุต่ำกว่า 1 ปี (3 เล่ม)
ชุด นิทานคำกลอน สไตล์ตุ๊บปอง ชุด 1 (10 เล่ม)


  


กล่อมลูกน้อย Lullaby (ไทย-อังกฤษ)
เก็บดวงดาว Picking Stars (ไทย-อังกฤษ)


  


ชุด พ่อแม่ลูกปลูกรัก 4 เล่ม
ป๋องแป๋ง ชุด ครอบครัว (8 เล่ม)


 
 
 
 
 

๙ คำพ่อสอน ที่จะคงอยู่ในใจเด็กไทย

นอนอย่างไร... สำหรับลูกวัย 4 - 6 เดือน

นิทาน: อาหารชั้นเลิศของสมอง