ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
สัมภาษณ์พี่ฝน - มณิศา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นักเขียนนิทานขวัญใจเด็ก ๆ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 13/03/2019   อ่าน : 802

สัมภาษณ์พี่ฝน - มณิศา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นักเขียนนิทานขวัญใจเด็ก ๆ

   สัมภาษณ์พี่ฝน  มณิศา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา นักเขียนนิทานขวัญใจเด็ก ๆ เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ตัวละครไดโนเสาร์แต่ละสายพันธ์ุ จนออกมาโลดแล่นอยู่ในโลกแห่งนิทานให้เด็ก ๆ ได้อ่านกันค่ะ

   Q : แนะนำตัวกันหน่อยค่ะ
   พี่ฝน : สวัสดีค่ะ พี่ฝนค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ

   Q : ผลงานล่าสุดของพี่ฝนคือเรื่องอะไรคะ
   พี่ฝน : ผลงานสองเล่มล่าสุดคือ เรื่อง “เพลงวิเศษของหนุงหนิง” ซึ่งจะตีพิมพ์เป็นนิทานเพื่อนรัก ฉบับเดือนพฤศจิกายน และเรื่อง “พรวิเศษของแจ๋วแหวว” ซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายของชุด “ของวิเศษของไดโนน้อย” ที่จะวางขายครั้งแรกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ค่ะ
 
 
 ขอบคุณภาพจาก กิจกรรมพบนักเขียน โรงเรียนเกษมพิทยา แผนกอนุบาล

   Q : แนวคิดในการสร้างสรรค์ตัวละครแต่ละตัวของพี่ฝนเป็นอย่างไรคะ
   พี่ฝน : เริ่มแรกคือได้รับโจทย์จากบรรณาธิการบริหาร หรือ น้านกฮูก ให้เขียนนิทานสำหรับเด็กวัย 4-6 ปีที่มีตัวละครเป็นไดโนเสาร์ จากนั้นก็ได้เริ่มศึกษารูปลักษณ์ และธรรมชาติของไดโนเสาร์แต่ละสายพันธุ์จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ แล้วนำข้อมูลนั้นมาวิเคาระห์ว่าไดโนเสาร์พันธุ์ไหนเหมาะกับเรื่องไหน โดยอิงจากอุปนิสัยและธรรมชาติของไดโนเสาร์พันธุ์นั้น ๆ แต่บางเรื่องก็พลิกคาแร็กเตอร์ไปเลย เพื่อให้เด็กๆ ได้รู้จักกับไดโนเสาร์ที่เขาคุ้นเคยในอีกบทบาทหนึ่ง และได้เลือกไดโนเสาร์วัยเด็กมาเดินเรื่อง เพื่อจะได้เข้าถึงเด็กๆ ได้ง่าย เขาจะได้รู้สึกตัวละครเหล่านี้คือเพื่อนของเขา ที่มีพฤติกรรมคล้ายกัน มีความคิดคล้ายกัน โดยแต่ละเรื่องจะมีปมปัญหา ที่ไดโนเสาร์เหล่านั้นจะต้องแก้ไข ปรับเปลี่ยน ทั้งตัวเองและสถานการณ์รอบตัว เพื่อคลี่คลายปมนั้น และนำไปสู่ตอนจบที่เรียกรอยยิ้มจากผู้อ่าน และปลูกฝังแนวคิดดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้

   Q : ได้แรงบันดาลใจในการสร้างพล็อตเรื่องของนิทานแต่ละเรื่องอย่างไรคะ
   พี่ฝน : เนื่องจากผู้เขียนได้มีโอกาสทำกิจกรรมกับเด็กมาพอสมควร และได้คลุกคลีกับเด็กวัย 4-6 ขวบในชีวิตประจำวันด้วย เรื่องราวส่วนใหญ่จึงมาจากการสังเกตพฤติกรรมของเด็ก ๆ วัยนี้ บางส่วนก็มาจากความทรงจำในวัยเด็กของตัวผู้เขียนเอง จากการค้นคว้าหาข้อมูล รวมถึงการขอคำปรึกษาจากนักวิชาการเด็กปฐมวัย และคำแนะนำจากบรรณาธิการบริหารค่ะ
 
   Q : เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อหนังสือนิทานแก๊งไดโนป่วนสักนิดค่ะ
   พี่ฝน : ที่จริงถ้าจะถามถึงความประทับใจ ผู้ที่จะตอบคำถามได้ดีกว่าผู้เขียนก็คือเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ที่มีโอกาสได้อ่านหนังสือชุดนี้ ในส่วนของผู้เขียน เป็นความรู้สึกปลื้มใจ ดีใจ และขอบคุณมากกว่า ที่ได้ทราบว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อย ที่ชื่นชอบเหล่าไดโนน้อยทั้ง 12 ตัว หลายคนจำชื่อได้แม่นยำ แม้กระทั่งชื่อสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่ทั้งยาวและจำยากมาก ขอบคุณที่คุณพ่อคุณแม่เปิดหนังสือแล้วอ่านให้ลูกฟัง ขอบคุณเด็ก ๆ ที่สนุกไปกับเรื่องราวและเปิดใจรับแก๊งไดโนน้อยไว้เป็นเพื่อนของเด็ก ๆ ค่ะ
 
   Q : ไม่เพียงแค่เด็กไทยที่ได้อ่านหนังสือนิทานของพี่ฝน แต่เด็กๆ ในอีกหลายประเทศก็ได้อ่านนิทานไดโนเสาร์ด้วยใช่มั้ยคะ
   พี่ฝน : ใช่ค่ะ ทางบริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ ได้เผยแพร่หนังสือชุดนี้สู่สำนักพิมพ์หนังสือเด็กทั้งในทวีปเอเซียและทวีปยุโรป ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาจีน ขายในประเทศฮ่องกง ไต้หวัน มาเก๊า มาเลเซีย และภาษาฝรั่งเศส ขายในประเทศเบลเยี่ยม

   Q : เล่าถึงแคมเปญหลายๆ อย่างสักนิดค่ะ ที่ทำให้ตัวละครในจินตนาการของเด็ก ได้โลดแล่นออกมาในชิวิตจริง ให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดตัวละครที่ชื่นชอบมากยิ่งขึ้น
   พี่ฝน : ด้วยแรงสนับสนุนที่ได้รับจากเด็ก ๆ แก๊งไดโนน้อยจึงได้ถูกปลุกให้มีชีวิตขึ้นมา เริ่มจากการได้ขึ้นมาโลดแล่นบนเวทีในชุดมาสคอตไดโนเสาร์ราวกับหลุดออกมาจากหนังสือนิทาน ในรูปแบบของละครเวทีสำหรับเด็ก และยังมีกิจกรรม ไดโนรัน ซึ่งจัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว งานนี้เป็นงานมินิมาราธอนสำหรับครอบครัว ที่ผู้ใหญ่จะอุ้มลูกจูงหลานมาร่วมวิ่งไปกับแก๊งไดโน หรือถ้าครอบครัวไหนมีน้องเล็กที่ยังวิ่งไม่ได้ ก็สามารถพานั่งในรถเข็นเด็กร่วมงานได้ ภายในงานยังมีการแสดงของแก๊งไดโนน้อย และฐานกิจกรรมสนุกๆ ให้เด็กๆ ได้ร่วมเล่นกับคุณพ่อคุณแม่ด้วย ทุกปีที่เราจัดงานนี้ เราจะเห็นภาพพ่อแม่ลูกวิ่งไปด้วยกัน บางครอบครัวก็เข็นรถเข็น บางครอบครัวก็มีคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายมาด้วย บรรยากาศในงานอบอวลไปด้วยความอบอุ่น ความสุข และความสนุกสนาน
 
  ขอบคุณภาพจาก กิจกรรมพบนักเขียน โรงเรียนเกษมพิทยา แผนกอนุบาล

   Q : สุดท้ายนี้ พี่ฝนอยากจะฝากอะไรถึงเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ที่อ่านนิทานไดโน หรือเป็นแฟนคลับพี่ฝนบ้างคะ

   พี่ฝน :  อยากให้คุณพ่อคุณแม่และผู้ดูแลเด็กทุกท่านให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือนิทานให้เด็กฟัง ยอมสละเวลาเปิดหนังสือและใช้เวลากับเขาสักนิด เพราะสิ่งที่เด็ก ๆ จะได้รับมากกว่าความสนุกจากนิทานที่อ่าน คือความรักความอบอุ่นและความผูกพัน พยายามอย่าให้เด็กวัยนี้เล่นโทรศัพท์มือถือหรืออยู่กับอุปกรณ์ดิจิตอลมากเกินไป เพราะจะมีผลร้ายมากกว่าผลดี ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพและสติปัญญาของเด็กในระยะยาว
 
   สุดท้าย ขอขอบคุณเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ที่ให้โอกาสแก๊งไดโนน้อยได้เข้ามามีส่วนร่วมในช่วงชีวิตหนึ่งของเด็ก ๆ ค่ะ

Writer : Little Bee

ผลงานของพี่ฝน
                       
 

 
 

เด็กที่มี EF ทักษะกำกับตนเองดีเป็นแบบไหน (ตอนที่ 4)

พ่อแม่จ๋า อย่าเพิ่งเร่ง สมองของหนูเรียนรู้ได้ดีตามวัย

8 วิธี กล่อมลูกน้อยให้ยอมไปโรงเรียน