ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
อ่านหนังสือกับลูก... ทำได้ง่าย ๆ
Home > Parent's Blog


วันที่ : 19/04/2019   อ่าน : 524

อ่านหนังสือกับลูก... ทำได้ง่าย ๆอ่านหนังสือกับลูก..ทำได้ง่าย ๆ

1. เลือกอ่านทุกเรื่องที่ลูกสนใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นเล่มเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ทุก ๆ คืน นานเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม

2. อ่านช้า ๆ เพื่อให้ลูกเข้าใจ เวลาอ่านให้ใส่ฟีลลิ่ง ใช้เสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ เหมือนเป็นตัวละครนั้น จะทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจ

3. เลือกหนังสือที่แข็งเรงไม่ฉีกขาดง่าย เช่น กระดาษแข็ง ผ้า โดยไม่มีสารพิษ ในกรณีที่ลูกกัดหรือเลียหนังสือ

4. ถ้ามีอุปกรณ์ประกอบฉากตามเนื้อเรื่องในหนังสือ ให้นำมาเล่นให้ลูกดูประกอบด้วย เช่น ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตาสวมมือ หรือ เล่นใช้นิ้วมือขยุ้มเป็นแมงมุมขยุ้มหลังคาประกอบเนื้อหา

5. สอนให้ลูกปรบมือหรือร้องเพลงเข้ากับจังหวะเนื้อเพลงในหนังสือ

6. เวลาอ่านให้ชี้ภาพประกอบเพื่ออธิบายว่าเป็นรูปอะไร เมื่อคิดว่าลูกรู้จักแล้ว ให้ลองชี้ถาม ถ้าลูกตอบได้ ให้ชมเชยลูก

7. เมื่ออ่านจบแล้ว ลองถามลูกเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่อ่าน เช่น "ลูกรู้ไหมว่าทำไมสิงโตถึงไว้ชีวิตเจ้าหนู" หรือลองถามลูกเกี่ยวกับหนังสือที่กำลังอ่าน เช่น "ลูกคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป" การถามคำถามจะช่วยให้ลูกสนใจในเนื้อหามากขึ้น รู้จักคิดตามขณะที่กำลังฟัง และทำให้ลูกรู้จักการตั้งคำถามได้เช่นกัน

8. สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำบรรยากาศขณะอ่านให้สนุกสนาน เพื่อให้ลูกรู้สึกว่า การอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่ทำให้เราพ่อแม่ลูกมีความสุข .. ถ้าลูกต่อต้านอย่าบังคับ อย่าดุลูก ให้เปลี่ยนไปเล่นอย่างอื่น ให้อารมณ์ดีขึ้นทั้งแม่และลูก แล้วค่อยหาโอกาสอ่านใหม่

     พ่อแม่บางคนกังวลว่า ลูกไม่ยอมนั่งอ่านหนังสือ เอาแต่เดินไปเดินมา และกำลังสนใจเล่นของเล่นอย่างอื่น จะทำให้ไม่ได้ประโยชน์จากการอ่านหนังสือ สำหรับเรื่องนี้ ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเด็กหลายคนสามารถทำงานหลายอย่างในขณะเดียวกัน เช่น ระบายสีหรือเล่นเลโก้ไปด้วยก็เงี่ยหูฟังแม่อ่านไปด้วย ซึ่งเราทราบว่าเค้าฟัง เมื่อลองถามเค้าเกี่ยวกับหนังสือที่อ่าน ปรากฎว่าเค้าก็ตอบได้

     สำหรับเด็กที่ไม่สนใจหนังสือหรือฟังเรื่องที่แม่อ่านเลย เอาแต่เล่นจริง ๆ ก็ให้เริ่มต้นด้วยหนังสือที่มีรูปภาพที่ลูกกำลังให้ความสนใจในเรื่อง ๆ นั้นอยู่ เช่น ไดโนเสาร์ รถชนิดต่าง ๆ แล้วก็อ่านเรื่องนั้นซ้ำ ๆ .. อย่าลืมว่าเด็ก ๆ ชอบเรื่องซ้ำ ๆ สักวันหนึ่งลูกก็จะสนใจหนังสือเล่มนั้นมากขึ้นได้เอง

     เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้อ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนเข้านอนเป็นกิจวัตรประจำวันทุก ๆ วัน ถึงแม้ว่าลูกจะไม่ได้มีท่าทีสนใจหนังสือนั้น แต่ลูกจะจำได้ว่า เค้าได้รับความสนใจของพ่อแม่ที่มีให้กับเค้า และหนังสือที่พ่อแม่กำลังถืออ่านให้เค้าฟังอยู่ เป็นช่วงเวลาที่เค้ารู้สึกผ่อนคลาย เมื่อลูกโตขึ้นก็จะสนใจการอ่านหนังสือมากขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

     ดังนั้นเคล็ดลับก็คือ ..ทำไปเรื่อย ๆ ทำซ้ำ ๆ แล้ววันหนึ่งก็จะเห็นผลสำเร็จค่ะ

     การอ่านหนังสือกับลูกเป็นเพียงวิธีหนึ่งสำหรับเป็นพื้นฐานที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้การอ่าน การเขียน ถึงแม้ว่าลูกไม่ชอบอ่านหนังสือ พ่อแม่ก็ยังช่วยให้ลูกได้เรียนรู้พื้นฐานดังกล่าวได้ด้วยการทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกันกับลูกได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ  การร้องเพลงด้วยกัน  การเล่นเกมส์คำศัพท์  การเล่านิทานที่แม่แต่งเองขณะขับรถ และการให้กระดาษกับดินสอเทียนเพื่อให้ลูกฝึกขีดเขียน

     ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะไม่ได้อ่านหนังสือกับลูกบ่อยนัก ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะผลเสียก็ไม่แย่เท่ากับการปล่อยให้ลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบดูทีวีหรืออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นอย่าปล่อยให้ลูกดูทีวีหรือเล่นจอคอมพิวเตอร์ก่อน 2 ขวบค่ะ ยกเว้นกรณีเดียวที่อนุญาตคือ การวีดิโอคอลกับพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ไกลเท่านั้น

     ส่วนการดูทีวีสำหรับเด็กอายุเกิน 2 ขวบ จะไม่ใช้เวลานานกว่า 30 นาทีต่อวัน และพ่อแม่ต้องนั่งดูด้วยกันเพื่อการสอนสิ่งที่ถูกต้องกับลูกค่ะ
 
 
ที่มา : เฟสบุ๊ค สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ https://www.facebook.com/SuthiRaXeuxPhirocnKic/

Books Recommend
    
ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด - 1ขวบ

ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด-1 ขวบ ชุดที่ 2
ชุด หนังสือคัดสรรวัย 1-2 ขวบชุด หนังสือคัดสรรวัย 1-2 ขวบ ชุดที่ 2

ชุด หนังสือคัดสรรวัย 2-3 ขวบ
ชุด หนังสือคัดสรรวัย 2-3 ขวบ ชุดที่ 2


 

อ่านด้วยกัน สนุกด้วยกัน

หนังสือนิทานแนะนำ จากหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

จะดีแค่ไหนหากพ่อแม่รู้จักรักลูกให้ถูกลักษณ์