ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
เทคนิคการอ่านหนังสือให้ทารกฟัง (วัย 0-1 ขวบ)
Home > Parent's Blog


วันที่ : 03/05/2019   อ่าน : 1116

เทคนิคการอ่านหนังสือให้ทารกฟัง (วัย 0-1 ขวบ)การอ่านหนังสือให้ทารกฟัง

ทารกที่ได้ฟังคนอ่านหนังสือให้ฟัง จะได้รับความสนุกจากการได้ยินเสียงและมีความสุขจากการถูกอุ้มไว้ พ่อแม่ที่เริ่มอ่านหนังสือให้ทารกฟังตั้งแต่เกิด มักอ่านต่อเนื่องจนโต ทำให้เด็กโตขึ้นเป็นคนรักการอ่าน

การอ่านให้ทารกฟัง ช่วยให้ทารกคุ้นเคยกับภาษา เวลาที่พ่อแม่คุยกับทารกจะช่วยให้เรียนรู้ภาษา หากลูกมีพัฒนาการภาษาที่ดี จะช่วยเพิ่มความสามารถด้านการอ่านและการเขียน การฟังยังช่วยให้ทารกร้องไห้น้อยลง

หากคุณต้องการอ่านให้ทารกฟัง อ่านอะไรก็ได้ เลือกอ่านที่คุณชอบ เช่น การทำสวน การล่องเรือ หรือ นวนิยาย หรือ ดียิ่งขึ้น หากคุณเลือกอ่านสิ่งที่ทั้งคุณและคู่สมรสชอบร่วมกัน เพื่อจะได้ผลัดกันอ่านให้ฟังและได้กอดทารกไว้ด้วย

การเลือกหนังสือให้ทารก เมื่อทารกอายุ 6 เดือน จะเริ่มสนใจหนังสือสีสดใส โดยเริ่มเอามือแตะที่หนังสือ และส่งเสียงคำราม หรือ จับหนังสือ โบกหนังสือไปมา ฟาดหนังสือ เอาหนังสือเข้าปาก หรือ ส่งเสียงตื่นเต้น

หนังสือที่เหมาะสม คือ หนังสือเล่มแข็งแรงทนทานที่มีรูปภาพสีสดใส หรือ รูปเด็ก หนังสือโคลงกลอน ขณะที่บางคนอาจชอบหนังสือที่คุณอ่าน แต่ควรอ่านออกเสียงสลับกับการหยุดพูดคุยกับทารกบ่อย ๆ ช่วงวัยนี้ทารกยังไม่เข้าใจภาษา แต่ชอบฟังเสียงต่าง ๆ

เมื่ออายุ 9 เดือน ทารกเริ่มแสดงความต้องการของตัวเอง เช่น อยากกินอาหารเอง อยากถือหนังสือและอ่านเอง หากลูกไม่ยอมให้คุณถือหนังสือ ให้คุณเตรียมหนังสือให้ลูกถือเองเล่มหนึ่ง และคุณถืออีกเล่มหนึ่ง อ่านในช่วงเวลาสั้นๆ หาหนังสือให้ลูกไว้ถือเล่น เปิดเล่น หรือ ใช้ฟาดตามแต่ต้องการ

เล่นหารูปภาพที่ลูกรู้จักจากหนังสือ เช่น รูปสุนัข หากหนังสือเป็นโคลงกลอนหรือเป็นเนื้อเพลง ขณะอ่าน ให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณและลูกตามไปด้วย หากเป็นรูปเด็ก ให้ชี้ส่วนต่างๆของร่างกายลูกเทียบไปด้วย

ทารกบางคนฟังได้นาน (มากกว่า 5-10 นาที) แต่เด็กบางคนอาจสนใจเพียงเวลาไม่เกิน 1 นาที เวลาไม่สำคัญ แต่สำคัญที่ความสุขที่ได้รับ หากลูกหรือคุณเบื่อ ลองเปลี่ยนหนังสือหรือหากิจกรรมทำร่วมกันอย่างอื่น

ที่มา เฟซบุ๊คเพจป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

Books Recommend
  
ชุด หนังสือผ้าชุด บอร์ดบุ๊คเด็กเล็ก (2 เล่ม)
  


ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด - 1ขวบ
ชุด หนังสือคัดสรรวัยแรกเกิด-1 ขวบ ชุดที่ 2


ชุด นิทานคำกลอน สไตล์ตุ๊บปอง ชุด 5 (11 เล่ม)ชุด บอร์ดบุ๊ค วัย 0-3 ปี ชุด 2 (4 เล่ม) สนพ.ห้องเรียน

  


ชุด ไดโนน้อยเรียนรู้ 3 ภาษา (ไทย-อังกฤษ-จีน)ชุด 100 หนังสือดีสำหรับเด็ก+เยาวชน ปี 2560 อายุ 1-3 ปี (10 เล่ม)
 
 
 

เด็กที่มี EF ทักษะกำกับตนเองดีเป็นแบบไหน (ตอนที่ 4)

พ่อแม่จ๋า อย่าเพิ่งเร่ง สมองของหนูเรียนรู้ได้ดีตามวัย

การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป (High Scope)