ตะกร้าสินค้า

0 ฿ (0 รายการ)
แต่ละขวบปี พัฒนาการการเรียนรู้ของลูกเป็นแบบไหน
Home > Parent's Blog


วันที่ : 02/08/2019   อ่าน : 1103

แต่ละขวบปี พัฒนาการการเรียนรู้ของลูกเป็นแบบไหนแต่ละขวบปี พัฒนาการการเรียนรู้ของลูกเป็นแบบไหน?
6 ปีแรกของชีวิต โลกของเด็กยังเป็นโลกแห่งจินตนาการ โลกแห่งอารมณ์ความรู้สึก ที่สมองน้อย ๆ กำลังเรียนรู้อย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ในแต่ละขวบปีนั้นมีลักษณะเฉพาะแบบไหนที่พ่อแม่ควรรู้ เพื่อเลี้ยงดูลูกให้ดีได้ทั้งร่างกายและจิตใจ
 
 

 

ทารกแรกเกิด
Nurture Me
วัยทารก หนูยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หนูขอให้พ่อแม่คอยดูแลเรื่องการกิน นอน ขับถ่าย และการโอบกอด บอกรัก ร้องเพลงกล่อมหนู อ่านนิทานให้ฟังได้ทุกวัน สมองของหนูกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ถึงจะยังพูดสื่อสารโต้ตอบใครไม่ได้นอกจากส่งเสียงอ้อแอ้ หัวเราะเอิ๊กอ๊าก แต่พัฒนาการทางภาษาของหนูเริ่มขึ้นแล้วนะ หนูอยากได้ยินน้ำเสียงอบอุ่นของพ่อแม่ทั้งวันเลยล่ะ

1 ปี I Am Not a Little Baby
หนูขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็น กระตือรือร้น สนใจทุกสิ่งรอบตัว และบางทีก็แอบดื้อบ้างนิดหน่อย หนูเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้นแล้วนะ พร้อมที่จะคืบ คลาน เกาะ ก้าว ยืน กระโดด และวิ่ง เริ่มรู้จักอวัยวะ เรียนรู้ภาษาท่าทางเป็นด้วย อย่างส่งจูบจุ๊บจุ๊บ โบกมือบ๊ายบาย และพนมมือ (สา) ธุ จ้า

2 ปี Do Not Underestimate Me
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเมื่อเริ่มรู้สึกว่าโลกไม่ได้หมุนรอบตัวเหมือนตอนเล็ก ๆ อีกแล้ว แต่พ่อแม่อย่าเพิ่งประเมินความสามารถของหนูต่ำเกินไป หนูเริ่มแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งบางทีความสงสัยและพลังภายในที่แสดงออกมานั้น อาจทำให้หนูแลดูเจ้าปัญหาไปบ้าง เชื่อเถอะว่าหนูกำลังเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจสิ่งรอบตัวอยู่ ให้เวลาหนูหน่อยนะ ด้านการพูด หนูสามารถเปล่งคำได้ 2 พยางค์ เพื่อสื่อความหมายง่าย ๆ เช่น หนูหิว กินนม

3 ปี Let Me Play
หนูไม่ได้อยู่ในภาวะที่จะสามารถอดทนอยู่นิ่ง ๆ หรือนั่งพับเพียบเรียบร้อยได้นานหรอกนะ โปรดเข้าใจด้วยว่าแขน ขา และอวัยวะทุกส่วนของหนูนั้นพร้อมที่จะโลดแล่น ใช้พละกำลังทั้งหมดไปกับการเล่น ค้นหาสิ่งแปลกใหม่ได้ทั้งวัน การเล่นบทบาทสมมุติ เลียนแบบท่าทางหรือเสียงของบุคคลและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวก็เป็นสิ่งที่หนูทำไดีดี ด้านการพูด หนูสามารถเปล่งคำได้ 3 พยางค์ ซึ่งรูปประโยคของประธาน กริยา กรรม เพื่อสื่อความหมายได้แล้วด้วย

4 ปี Challenge Me
หนูสงสัยใคร่รู้ไปเสียทุกสิ่งอย่างและกำลังช่างพูดเชียวละ จึงมีคำถามมากมายที่ตั้งตารอคำตอบจากพ่อแม่อยู่เสมอ เชื่อเถอะว่าหนูสามารถรับรู้ความรู้สึกต่าง ๆ ได้ไว ขอพ่อแม่และผู้เลี้ยงดูอย่าเพิ่งบอกปัดรำคาญ และได้โปรดอย่าทำร้ายความรู้สึกหนูด้วย นอกจากนี้ หนูยังชอบสำรวจธรรมชาตินอกบ้าน อยากผจญภัยไม่รู้จบ เรียกได้ว่าเป็นนักสำรวจตัวยงทีเดียว หนังสือนิทานช่วยต่อยอดการเรียนรู้สิ่งที่หนูสนใจได้เป็นอย่างดี

5-6 ปี Do Not Rush My Childhood
ถึงหนูจะรู้ความและโตขึ้นเยอะแล้ว แต่ก็ยังไม่โตพอจะเป็นได้ทุกอย่างอย่างที่ผู้ใหญ่ต้องการ ได้โปรดอย่ากดดันเร่งรัดเรื่องการเรียนกับหนูมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องวิชาการอย่างการฝึกเขียนตัวหนังสือหรือบวกลบเลข เพราะหนูจะเครียด และไม่ดีต่อการเรียนรู้ของหนูในระยะยาวแน่ ๆ ตอนนี้หนูยังอยากเล่นสนุกซุกซน อยากใช้พลังไปกับกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย สำรวจธรรมชาติรอบตัว ซึ่งวิธีเหล่านี้ต่างหากที่ส่งเสริมให้สมองของหนูเจริญเติบโตได้ดีมาก ๆ

Writer : Timmy
 
 

เด็กที่มี EF กลุ่มทักษะปฏิบัติ เป็นแบบไหน (ตอนที่ 5)

เทคนิคการอ่านหนังสือกับลูกวัยเตาะแตะ (วัย 1-2 ขวบ)

การเรียนรู้ตามแนวคิดไฮสโคป (High Scope)