ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

พาลูกเรียนรู้เรื่องพลังงานไฟฟ้า

วันที่ : 04/09/2019
remove_red_eye อ่านแล้ว : 3,638 คน
share แชร์

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง หรือ EGAT Learning Center เป็นโครงการที่ กฟผ. มุ่งทำขึ้นภายใต้ยุทธศาสตร์การแบ่งปันองค์ความรู้สู่สังคม หรือ Learning for Society ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานของประเทศไทยและพลังงานของโลก ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต แสดงภารกิจด้านต่างๆ ของ กฟผ. รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านอาคารอนุรักษ์พลังงานมาตรฐานระดับนานาชาติ มุ่งหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดคืนสู่สังคม ตั้งอยูในบริเวณสำนักงานใหญ่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าของไทย สถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมได้รับการออกแบบตามมาตรฐานอาคารอนุรักษ์พลังงาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) มาตรฐานอาคารเขียว (TREE) และ มาตรฐานการออกแบบเพื่อทุกคน (Universal Design) https://www.egat.co.th/learningcenter/

ภายในอาคารแห่งนี้ มี 4 ชั้น โดยแบ่งออกเป็น 7 โซนด้วยกัน คือ

โซน 1 : จุดประกาย

ที่จุดนี้เราต้องแลกบัตรประชาชน เพื่อรับสายรัดข้อมือ แล้วนำไปลงทะเบียนค่ะ โดยเราสามารถเลือกร่าง avatar ได้ และใส่รายละเอียดลงไป อย่าลืมใส่อีเมลนะคะ ซึ่งสายข้อมือนี้จะสามารถใช้ในการเล่นกิจกรรมต่างๆ หรือดาวน์โหลดข้อมูลนิทรรศการเข้าอีเมลเราโดยตรง เพียงแค่เราเอาสายรัดข้อมือไปแตะกับเครื่องสแกนตามจุดต่างๆ ค่ะ

โซน 2 : จากแสงแรก สู่แสงนิรันดร์

โซนนี้จะกล่าวถึงความจำเป็นและความต้องการในการใช้ไฟฟ้าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ประโยชน์ของไฟฟ้า และโทษของการใช้ไฟฟ้าอย่างฟุ่มเฟือย บอกเล่าผ่านภาพยนตร์แอนิเมชั่น 4 มิติ จอกว้างแบบ 180 องศา
 
 
โซน 3 : คืนสู่สมดุล
โซนนี้มีนวัตกรรมไฮเทคหลายอย่างเลยค่ะ จะเป็นการให้ความรู้เรื่องการใช้ไฟฟ้า สัมผัสชีวิตอนาคตที่มีความสมดุลระหว่าง มนุษย์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยี ผ่านกิจกรรมการถ่ายรูปจำลองกับเมืองในอนาคต เล่นเกมวางผังเมือง เกมบ้านอัจฉริยะ และนวัตกรรมในอนาคตที่มนุษย์เราสามารถผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง เด็กๆ สามารถขึ้นไปกระโดดบนแผ่นดูดซับพลังงาน เพื่อสร้างไฟฟ้าให้กับต้นไม้แห่งชีวิตได้
 

ในส่วนถัดไปเป็นการจัดสวนในอาคาร ใช้การรดน้ำแบบอัตโนมัติ และใช้ไฟหลอดไฟแทนแสงอาทิตย์

ชั้นนี้มีดาดฟ้าให้เดินไปชมการปลูกผักและต้นไม้ในอนาคต ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับพื้นที่จำกัด

 

โซน 4 : สายน้ำแห่งความภูมิใจ
ห้องนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของป่าต้นน้ำ สายน้ำ และชีวิต โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของงานศิลปะ ในห้องนี้ยังเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยนะคะ

 

โซน 5 : นวัตกรรมเพื่อชีวิต

สำรวจเส้นทางความเป็นมาของพลังงานไฟฟ้าไทย ควบคู่ไปกับความเป็นไปในประวัติศาสตร์ไทยและโลก เรียนรู้ต้นกำเนิดพลังงานไฟฟ้า นวัตกรรม และเทคโนโลยี ในการผลิตและแสงไฟฟ้า เพื่อความมั่นคงของประเทศ
 

โซนนี้กว้างมาก และมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ หากต้องการดาวน์โหลดข้อมูลเพียงใช้สายรัดข้อมือสแกนตามจุดต่างๆ ค่ะ ข้อมูลก็จะส่งเข้ามายังอีเมลที่เราลงทะเบียนไว้ตอนแรก

- แผนผังเล่าประวัติของไฟฟ้าตั้งแต่อนาคต ย้อนลงไปยังอดีต มีลูกเล่น interactive ให้เราเอามือสัมผัสจะมีภาพ animation เคลื่อนไหวประกอบเนื้อหา


โซน 6 : โลกที่ยั่งยืน
สำรวจโลกพลังงานไฟฟ้า การบริหารจัดการกับการใช้ไฟฟ้าจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และความร่วมมือในอนาคตด้านพลังงานไฟฟ้าระหว่างประเทศอาเซียน พร้อมทดลองรับบทเป็นควบคุมกำลังการผลิตไฟฟ้าและส่งไฟฟ้าผ่านเครือข่ายสายส่งไฟฟ้าในอาเซียน
 

โซน 7 : แสงนิรันดร์
ห้องนี้สวยมากค่ะ โดยเราเอาสายรัดข้อมือแปะบนโต๊ะ ร่างอวตารของเราก็จะไปขึ้นบนจอ และจะเป็นคลิปประมวลผลการเรียนรู้ที่เราได้ทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เดินชมมา
 

ด้านข้างบันไดเลื่อน ใกล้จุดลงทะเบียน จะมีห้องจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ศูนย์การเรียนรู้ กฝผ. สำนักงานกลาง
เปิดให้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ (ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
เวลาทำการ 09.00 – 16.00 น.
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร 02-436-8953

การเดินทาง รถโดยสารประจำทาง สาย 50 สาย 110 สาย 179 สาย 203 เรือด่วนเจ้าพระยา (ขึ้นที่ท่าพระราม 7)

เรียบเรียง & ถ่ายภาพ : Little Bee

 

Subscribe to Our Newsletter