ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

เทคนิคการเลือกหนังสือตามวัย

วันที่ : 04/05/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 4,052 คน
share แชร์

หนังสือ คือ คลังความรู้และเป็นสื่อมหัศจรรย์ที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของเด็กได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กได้ใช้ความคิด จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ การเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับวัยของเด็กมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเด็กในแต่ละช่วงวัยมีพัฒนาการและความสนใจที่แตกต่างกัน เรามาดูกันว่า หนังสือที่เหมาะกับเด็กวัยแรกเกิด – 6 ปี ควรจะเป็นอย่างไรค่ะ

หนังสือสำหรับเด็กวัยแรกเกิด – 1 ปี

หนังสือที่เหมาะสมกับเด็กเล็ก ควรเป็นหนังสือ Non-toxic ไร้สารพิษ มีความคงทนแข็งแรง ควรเป็นหนังสือที่มีสีสันสดใส ดึงดูดสายตาของเด็ก ๆ ทำให้เด็กรู้สึกตื่นเต้น สนุกสนาน คล้ายกับการได้เล่นของเล่น มีภาพประกอบที่ชัดเจนใกล้เคียงกับความเป็นจริง มีวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ซับซ้อน และมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของตัวเด็ก สิ่งที่ใกล้ตัวเด็ก อีกทั้งหนังสือเสียงต่าง ๆ ที่มีจังหวะไพเราะ ฟังง่าย ก็ช่วยจูงใจให้เด็กสนใจในหนังสือเล่มนั้นได้มากยิ่งขึ้น

หนังสือสำหรับเด็กวัย 2-3 ปี

เด็กในวัยนี้เริ่มมีความคิด ความชอบเป็นของตัวเอง และเป็นช่วงที่เด็กมีพัฒนาการทางภาษาเพิ่มมากขึ้น บวกกับเริ่มมีจินตนาการสร้างสรรค์ อยากรู้อยากเห็น ซึ่งหนังสือที่เด็กวัยนี้ชอบมักเป็นหนังสือประเภทคำกลอน หนังสือที่มีภาษาเป็นจังหวะ ใช้คำสัมผัสคล้องจอง พร้อมภาพประกอบที่สวยงาม แต่หนังสือร้อยแก้วที่มีเนื้อหาดี น่าสนใจ ก็สามารถทำให้เด็กในวัยนี้ชื่นชอบได้เช่นกัน

หนังสือสำหรับเด็กวัย 4-6 ปี

การเลือกหนังสือสำหรับเด็กวัยนี้มักขึ้นอยู่กับความชอบ ความสนใจของเด็กเป็นหลัก เพราะฉะนั้นควรให้เขาได้เลือกหนังสือที่ชอบด้วยตนเอง เพื่อให้เขาเกิดความสุขเวลาอ่าน ซึ่งเด็กวัยนี้มักอยากฟังเรื่องราวที่ลึกลับ ซับซ้อน ตื่นเต้น เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก โดยไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือภาพให้ฟังเพียงอย่างดียว อาจเป็นการเล่านิทานปากเปล่า เพราะเขามีความสามารถในการคิดภาพได้เอง ทำให้ได้ฝึกใช้จินตนาการสร้างภาพเองด้วย

อย่างไรก็ตาม การเลือกหนังสือสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ ควรมุ่งหวังให้เด็กได้ฟังอย่างมีความสุข สนุกสนาน เพลิดเพลินไปกับสิ่งที่เขาได้อ่าน ได้ฟัง เพื่อให้เขาได้มีประสบการณ์ที่ดีในการอ่าน ซึ่งจะพัฒนาเป็นพื้นฐานในการสร้างนิสัยรักการอ่านของเขาต่อไปในอนาคต


 

หนังสือแนะนำ