ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

คินคินทำได้ สร้างความมั่นใจ สร้าง EF ให้ลูกรัก

วันที่ : 07/11/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 136 คน
share แชร์
แปลน ฟอร์ คิดส์ เปิดตัวคาแรกเตอร์ใหม่ที่จะมาครองใจเด็ก ๆ เป็นเด็กผู้ชายน่ารัก ร่าเริงแจ่มใส เพื่อนใหม่ที่จะชวนกันมาสร้างเสริมความมั่นใจในตนเอง (Self-Esteem) พัฒนาทักษะสมอง (EF) และพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ผ่านนิทานชุด "คินคิน" เปิดตัวไปในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีพี่ฟาง มนฤดี ทองกลอย ผู้เขียนนิทานชุด คินคิน ร่วมด้วยคุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด และ พญ.สินดี จำเริญนุสิต (ตันศิริ) กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็กดำเนินรายการโดย ชุติภาดา อาจศิริ
 

 
“คินคิน เกิดมาจากการที่เราได้รับโจทย์ว่าอยากให้มีหนังสือที่มีคาแรกเตอร์เป็นเด็กผู้ชาย แล้วฟาง ที่ตอนนั้นกำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 อยู่ ก็คิดขึ้นมาได้ว่า เรามีลูกชาย นอกจากความเป็นแม่ของลูกชาย ก็จะรู้ว่าเด็กผู้ชายเขามีความซน ความแก่นอะไรบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ เราก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย เพราะคินคินในช่วงแรกเขาเป็นเด็กอนุบาลซึ่งลูกคนโตของเราก็ยังไม่ถึงวัยนั้น และที่ใช้ชื่อคินคิน เพราะเราชอบ อยากให้ลูกชายใช้ชื่อนี้ และชื่อนี้มีความหมายที่หลากหลายในหลายภาษามีความเป็นสากล ที่ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ก็ออกเสียงได้ง่าย อีกอย่างความสำคัญของนิทานชุด คินคิน คือเรื่องSelf Esteem การส่งเสริมความมั่นใจ การตระหนักรู้คุณค่าในตัวเอง ความรักตัวเอง ถ้ามนุษย์เรารักตัวเองให้มากพอแล้วความรักของเราจะล้น และเผื่อแผ่ไปสู่คนรอบข้างได้ และเรื่อง ของการเรียนรู้ที่เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวเด็ก เช่น การดูแลตัวเอง กิจวัตรประจำวัน และโรคระบาด” พี่ฟาง มนฤดี ผู้เขียนกล่าวถึงที่มาของนิทานชุด คินคิน
 
 
คินคินทำได้ 1 ชุด มี 4 เล่มประกอบด้วย คินคินไม่กลัวเชื้อโรค เพื่อให้เด็กรู้จักวิธีป้องกันตัวเองได้อย่างถูกต้องจากโรคระบาด และทักษะการแก้ปัญหา, คินคินดูแลตัวเองได้ฝึกทักษะการช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวัน, คินคินช่วยงานบ้านรู้จักงานบ้านประเภทต่าง ๆ ส่งเสริมด้านความมีน้ำใจ การช่วยเหลือเกื้อกูล และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และ คินคินรู้กฎจราจรเรียนรู้เรื่องวินัยจราจร การข้ามถนนอย่างปลอดภัย
 
 
“หนังสือชุดนี้ Mood & Tone สวยมากมีความพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป อยากแนะนำเทคนิคให้พ่อแม่ว่า “ให้อ่าน อย่าเล่า” เพราะถ้าเล่าจะได้ 50% แต่ถ้าอ่านจะได้ 100% แล้วลูกจะชอบ เขาจะบอกพ่อแม่ว่าให้อ่านอีก ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะการอ่านซ้ำ ๆ ทำให้เด็กรู้คำศัพท์ เข้าใจความหมาย เมื่อถึงวัยเรียน เขาจะไปได้เร็ว และนิทานชุดคินคิน มีคำสละสลวย และใช้ภาษาสนุก ไม่ได้ยากพอถึงจุดหนึ่งลองอ่านดูนะคะ ครั้งเดียวรู้เลยค่ะว่าอะไรจะเกิดขึ้น” คุณริสรวล อร่ามเจริญ กล่าว
 
 
ทางด้าน พญ.สินดี จำเริญนุสิต กล่าวถึงความสำคัญของการสร้าง Self Esteem และ EF ในเด็กไว้ว่า “Self Esteem คือความเคารพนับถือตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีตั้งแต่เกิดเด็กจะค่อย ๆ สั่งสมจากประสบการณ์ชีวิตของตนเอง ซึ่งถ้าทำได้ดีตั้งแต่ต้น คำว่า Self Esteem หรือว่าที่จะพัฒนาต่อไปเป็น EF ก็จะไปได้ง่าย ซึ่ง EF ของเด็กปฐมวัยจะต่างจากผู้ใหญ่ คือ1. ต้องสามารถหยุดยับยั้งตัวเองได้ เช่น เมื่อเด็กเดินผ่านร้านของเล่น ฉันเดินผ่านห้างฉันอยากได้ของเล่น แต่คุณพ่อคุณแม่บอกว่ายังไม่ใช่เวลานี้ เขาก็รอได้ 2. เรื่องของความคิดยืดหยุ่น เขาสามารถคิดนอกกรอบได้ไหม สามารถที่จะจบการเล่นตรงนี้ ต้องเปลี่ยนกิจกรรม เขาสามารถยืดหยุ่นได้ไหม 3. เวลาเขาเล่น เขาจดจ่อได้ไหม เขาสามารถเอาประสบการณ์เดิมมาใช้ได้ไหมเป็นเรื่องของความจำการใช้งาน ซึ่งพื้นฐานทั้ง 3 อย่างเป็นพื้นฐานของทักษะการคิดเชิงบริหาร 
 
อย่างนิทานชุดคินคินก็เช่นกัน จะเห็นว่าเราต้องดูแลตัวเองก่อนก็คือคิน คินต้องดูแลตัวเองให้ได้ และต่อมาก็สามารถช่วยงานบ้านได้ จากนั้นพ่อแม่ให้โอกาสให้ช่วยคนอื่น ๆ ด้วย รวมถึงคินคินจะต้องดูแลสุขภาพให้ได้ดี แล้วก็นำไปสู่การรู้กฏจราจรของสังคม เพื่อไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและคนอื่น สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พ่อแม่สามารถสร้างให้ลูกได้ สิ่งสำคัญของการสอนเรื่อง Self Esteem ไม่ใช่สอนให้ลูกรักตัวเองเยอะ ๆ แบบหลงตัวเอง เช่น ฉันสวย ฉันเก่ง ฉันดี แต่จริง ๆ คำว่า Self Esteem ลึกซึ่งกว่านั้น หากวันหนึ่งบ้านคุณอาจไม่มีเงินเยอะ ไม่มีรถหรู ๆ ไม่มีของแบรนด์เนม แต่ลึก ๆ คุณยังรู้ว่าตัวเองมีดี มันคือความรู้สึกข้างในว่าฉันมีคุณค่าในแบบของฉัน นี่คือ Self Esteem ที่แท้จริงที่อยากให้เด็ก ๆ มีกันค่ะ” 
 
 
รักตัวเอง เห็นคุณค่า เชื่อมั่นว่า “หนูทำได้”พยายามสู่เป้าหมาย ภาคภูมิใจทุกขั้นตอน ไปกับนิทานชุด คินคินทำได้ ชุดหนังสือที่ส่งเสริมความมั่นใจในตนเอง พัฒนาทักษะสมองพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญาพัฒนาทักษะทางภาษาฝึกทักษะการช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวันรู้จักงานบ้านประเภทต่าง ๆ ส่งเสริมด้านความมีน้ำใจ การช่วยเหลือเกื้อกูล และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และเรียนรู้เรื่องวินัยจราจร การข้ามถนนอย่างปลอดภัยเพื่อเด็กจะได้คิด แก้ปัญหาเป็น เอาชนะอุปสรรคได้ดี มีทัศนคติที่ดี นับถือตนเอง และใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข
 

 

 

 

 
 
 
 

 
Subscribe to Our Newsletter