ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

10 เช็คลิสต์ ของที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี

วันที่ : 11/07/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 11,296 คน
share แชร์

10 เช็คลิสต์ ของที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี
ก่อนวันสำคัญที่เจ้าตัวเล็กจะลืมตาดูโลก คุณแม่มือใหม่ควรช้อปของเด็กอ่อนอะไรติดบ้านไว้ล่วงหน้าได้บ้างนะ เพื่อให้มีพร้อมใช้ได้ทันที ไม่ฉุกละหุกวุ่นวาย และจะได้โฟกัสไปที่การดูแลทารกน้อยผู้น่ารักอย่างใกล้ชิดเป็นหลัก

1. ผ้าห่อตัว
ทารกแรกคลอดนั้นยังไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศภายนอกครรภ์แม่ การใช้ผ้าห่อตัวเด็กจึงช่วยห่อหุ้มร่างกายทารกไว้ให้อุณหภูมิคงที่ อบอุ่น และช่วยพันแขนขาให้เข้าที่ เนื้อผ้าธรรมชาติมีผิวสัมผัสนุ่มและโปร่งสบาย ไม่อับชื้น ไม่ระคายผิวเด็กที่บอบบาง ผ้าอ้อมมีหลายเนื้อ เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าเยื่อไผ่ ผ้าสำลี ผ้าฝ้าย ผ้าสาลู

2. เสื้อผ้าเด็กอ่อน
ช่วง 3 เดือนแรกร่างกายของเด็กจะเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว จึงไม่จำเป็นต้องซื้อเยอะมาก เลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศแต่ละฤดูกาลประมาณ 5-7 ชุด โดยคำนึงถึงการรักษาอุณหภูมิของร่างกายทารกเป็นหลัก เช่น ผ้าเนื้อบางสำหรับหน้าร้อน ผ้าเนื้อหนานุ่มสำหรับหน้าหนาวหรือห้องแอร์ รูปแบบเป็นคอป้าย ผูกเชือก ให้ใส่-ถอดง่าย และลดความเสี่ยงไม่ให้แขนขาได้รับบาดเจ็บขณะสวมใส่ รวมทั้งจัดหาหมวก ถุงมือและถุงเท้าสำหรับป้องกันไม่ให้เล็บข่วนและไม่ให้ผิวแห้ง

3. ผ้าอ้อมสาลู/ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเด็กแรกเกิด(new born)
เนื้อผ้าอ้อมธรรมชาติช่วยลดการระคายเคืองกับผิวบอบบางของเด็กได้ดีกว่า ส่วนผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นช่วยให้ความสะดวกยามใช้งาน เช่น ตอนกลางคืน และผลัดเปลี่ยนได้สะดวกหากต้องออกไปนอกบ้าน

4. บรรจุภัณฑ์
ไม่ว่าจะเป็นขวดนม ถ้วย ช้อน จาน ชาม ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรอง มีตรา มอก. ผลิตจากพลาสติกปลอดสาร BPA Free ทนความร้อนสูงได้สูงกว่า 120 องศา เพื่อความปลอดภัยเวลานึ่งทำความสะอาด

5. ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสระผม
ผิวเด็กอ่อนบอบบางและแพ้ง่าย ส่วนใหญ่ใช้ทำความสะอาดได้ทั้งตัวและผม เลือกแบบ top to toe ได้เลย ควรเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อทารก ไม่ระคายเคืองตา ปลอดสารเคมีหรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติ

6. ของใช้อื่น ๆ
เช่น กรรไกรตัดเล็บ (เล็บเด็กแรกเกิดยาวเร็ว คุณแม่อาจตัดเล็บให้ลูกบ่อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง) สำลีแผ่น (สำหรับเช็ดทำความสะอาดดวงตา) สำลีก้านหลายขนาด(สำหรับเช็ดทำความสะอาดรูจมูก รูหู สะดือ) สำลีก้อน (สำหรับเช็ดทำความสะอาดก้น) ผ้าก๊อซ (สำหรับชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดเช็ดปาก เหงือก)

7. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
บรรดาน้ำยาทั้งหลายตั้งแต่สำหรับใช้ซักผ้า ปรับผ้านุ่ม ล้างขวดนม ควรเลือกส่วนผสมที่อ่อนโยนและมาจากธรรมชาติ

8. ยาสามัญประจำบ้าน
เด็กอ่อนยังไม่สามารถสื่อสารบอกความรู้สึกได้ สิ่งที่แสดงออกมาให้คุณแม่รับรู้ได้เพียงอย่างเดียวคือเสียงร้องยามที่ไม่สบายตัว จึงควรมีอุปกรณ์ที่ใช้ดูแลเบื้องต้นให้พร้อมเสมอ เช่น ปรอทวัดไข้ เจลแปะลดไข้ ยาแก้ท้องอืด วาสลีน ครีมทากันยุง ขี้ผึ้งทาลดอาการคันหรือระคายเคืองเมื่อแมลงกัดต่อย ที่ดูดน้ำมูก

9. หนังสือนุ่มนิ่ม
หนังสือเป็นสื่อกลางง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณแม่มีกิจกรรมสนุก ๆ กับลูกน้อยได้ การเตรียมหนังสือกลุ่มที่เป็นกึ่งของเล่น เช่น เนื้อพลาสติก เนื้อผ้า เนื้อโฟม ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานได้ทนทาน ลูกหยิบจับ ขยำ อม ก็ไม่ยับ ไม่ขาด ไม่เปียก ช่วยให้ลูกสนุกและสร้างความคุ้นเคยรูปทรงของหนังสือ เนื้อหาส่วนใหญ่ยังไม่ต้องถ่ายทอดเป็นเรื่องราว มักเป็นบุคคลใกล้ตัว เช่น พ่อ แม่ ตัวหนู สัตว์เลี้ยง สิ่งของ ภาพวาดรายละเอียดน้อย สีสันตัดกันชัดเจน เพราะสายตาและระยะการมองเห็นของเด็กยังไม่ชัดเจน ที่สำคัญคือเน้นคุณภาพของวัสดุต้องดี พิมพ์ด้วยสีปลอดสารพิษ ได้รับตรา มอก.

10. หนังสือกระดาษ
มีหนังสือให้ลูกเล่นแล้ว ก็ต้องไม่ลืมหนังสือที่ให้แม่อ่านให้ลูกฟังด้วย เพื่อให้เสียงหวาน ๆ นุ่ม ๆ ของแม่เป็นสื่อกลางถ่ายทอดสายใยรักไปสู่ลูก เนื้อหาของหนังสือสำหรับเด็กทารกอาจเป็นเพลงกล่อม คำคล้องจองสั้น ๆ สื่อถึงความผูกพันแม่ลูกผ่านเรื่องราวของสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ภาพประกอบสวยงาม สีสันอ่อนโยน สบายตา ทั้งนี้ก็เพื่อจรรโลงใจให้คุณแม่เองได้รู้สึกผ่อนคลายไปด้วยในตัว


หนังสือแนะนำ