ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

5 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในไทย ที่น่าพาลูกๆ ไปเที่ยว ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น!

วันที่ : 12/09/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 25,238 คน
share แชร์

5 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในไทย ที่น่าพาลูกๆ ไปเที่ยว ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น!

แม่ๆ รู้มั้ยคะว่าในประเทศไทยเรานั้นมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เจ๋งๆ อยู่หลายแห่งเลยค่ะ บ้านไหนที่กำลังสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับโลกใต้น้ำ หรืออยากจะพาเด็ก ๆ ไปเสริมสร้างความรู้รอบตัว เปิดประสบการณ์นอกห้องเรียน วันนี้เราจึงรวบรวมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่น่าเที่ยวมาฝากกันค่ะ แต่ละสถานที่จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

 

1. Sea Life Bangkok Ocean World

Sea Life Bangkok Ocean World (ชื่อเดิม Siam Ocean World) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นสถานที่ที่จะได้เพลิดเพลินกับการชมและเรียนรู้ข้อมูลสัตว์ทะเลอย่างใกล้ชิดมากกว่า 30,000 ตัว ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 ของห้างสยามพารากอน ภายในแบ่งเป็น 7 โซน มีทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด และสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง รวมทั้งการแสดงโชว์ เช่น ให้อาหารปลาน้ำจืด ให้อาหารเพนกวิน ให้อาหารฉลาม ฯลฯ เป็นที่เที่ยวที่เหมาะกับครอบครัว เข้าชมได้ทุกเพศ ทุกวัยเลยค่ะ

เช็กราคาบัตรเข้าชม และโปรโมชั่นส่วนลดได้ที่ https://www.sealifebangkok.com/
Facebook : https://www.facebook.com/SEALIFEBangkokOceanWorld

 

2. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดแสดงเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเล สิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทย

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ไม่มีวันหยุด!!!
เวลา 9.00-16.00 น.

ราคาบัตรเข้าชม
- เด็ก 40 บาท / ผู้ใหญ่ 80 บาท
- เด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซ.ม. เข้าชมฟรี
- ผู้มีอายุเกิน 60 ปี พระภิกษุและผู้มีความผิดปกติทางร่างกาย (แสดงบัตร) เข้าชมฟรี

เว็บไซต์ : http://www.bims.buu.ac.th/

Facebook : https://www.facebook.com/bimsthailand/

 

3. สถานแสดงพันธุ์สัตว์นํ้าภูเก็ต (Phuket Aquarium)

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต (Phuket Aquarium) ตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมพันวาและปลายสุดของถนนศักดิเดช ซึ่งห่างจากตัวเมืองภูเก็ตไม่มากนัก ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 30 นาทีก็ถึงแล้ว เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม อาทิเช่น ปลาก้างพระร่วงและปลาฉลามเสือดาว อีกทั้งยังมีสัตว์น้ำที่สวยงามที่หาชมได้ยากอีกด้วย

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.30 - 16.30 น.

ค่าเข้าชมคนไทย
- ผู้ใหญ่ 50 บาท /เด็ก 20 บาท
- ค่าเข้าชมต่างชาติ ผู้ใหญ่ 180 บาท / เด็ก 100 บาท

เว็บไซต์ : https://phuketaquarium.org/

Facebook : https://www.facebook.com/Phuketaq/

 

4. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก เฉลิมพระเกียรติฯ

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นหน่วยงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ภายในอาคารจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็ม ทั้งพันธุ์ปลาไทย และพันธุ์ปลาต่างประเทศกว่า 50 ชนิด เช่น ปลาบึก ปลากระโห้ ปลาม้า ปลากราย ปลาช่อนงูเห่า ปลาเสือตอ เป็นต้น พร้อมเที่ยวชมอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย และ ชมตู้ปลาทรงกระบอกที่สูงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

เปิดให้เข้าชมทุกวัน
- จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
- วันเสาร์ - วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 - 17.00 น.

ค่าเข้าชม
- โซนปลาน้ำจืด อาคาร 1,2 และบ่อจรเข้ - เด็ก 10 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท
- โซนปลาทะเล, ปลาฉลาม อาคาร 3 -  เด็ก 50 บาท / ผู้ใหญ่ 150 บาท

เว็บไซต์ : http://buengchawak.com/

Facebook : https://www.facebook.com/Bungchawak.Aquarium/

 

5. เชียงใหม่ ซู อควาเรียม (Chiangmai Zoo Aquarium)

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เป็นศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำครบวงจรแห่งแรก หนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่และมีความยาวมากที่สุดในโลก รวบรวมปลาน้ำจืดแห่งลุ่มแม่น้ำโขงและโลกใต้ทะเลเข้าด้วยกัน

ภายในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ขนาด 13,985 ตารางเมตร มีอุโมงค์ใต้น้ำใหญ่เป็นอันดับ 1 ในโลก คือ อุโมงค์น้ำจืดและน้ำเค็ม เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินเลื่อนอัตโนมัติ  มีความยาวรวม 133 เมตร แบ่งเป็นอุโมงค์น้ำเค็ม 66.5 เมตร และ อุโมงค์น้ำจืด 66.5 เมตร มีลักษณะอุโมงค์เป็นอะคลิลิกใส  หนากว่า 2.5 นิ้ว สามารถรับแรงดันน้ำ ระดับความลึก 5 เมตร ได้อย่างปลอดภัย จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม เป็นการแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจาก 2 ป่าฝนที่สำคัญของโลก คือ เอเชีย และ อะเมซอน

นอกจากนั้น ภายในเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ  กิจกรรมสำรวจโลกใต้น้ำ Scuba Explorer , กิจกรรมดำผิวน้ำดูปลา Snorkeling Explorer , กิจกรรมปลาคราฟดูดนม, กิจกรรมจักรยานน้ำ, กิจกรรมบอลน้ำ, กิจกรรมให้อาหารปลา เป็นต้น

ค่าเข้าชม
- ผู้ใหญ่ 230 บาท / เด็ก(สูงไม่เกิน 135 ซม.) 120 บาท

เว็บไซต์ : https://www.chiangmaiaquarium.com/

Facebook : https://www.facebook.com/ChiangmaiAquarium/


นิทานแนะนำ