ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

5 เทคนิค กิน นอน กอด เล่น เล่า เสริมสร้างไอคิวและอีคิวลูกน้อย

วันที่ : 11/09/2019
remove_red_eye อ่านแล้ว : 3,000 คน
share แชร์

กรมอนามัยแนะ สร้างเด็กให้ฉลาด สุขภาพดี ต้องเริ่มตั้งแต่ในครรภ์มารดา ย้ำ 2 ปีแรกของชีวิต เป็นช่วงเวลาทองที่สำคัญ ในการสร้างสมอง เน้น กิน นอน กอด เล่น เล่า ช่วยเด็กไทยพัฒนาการดี พร้อมเติบโตสมวัย แข็งแรง
 


 

กิน
กิน คือ แม่ควรให้ลูกได้กินนมแม่อย่างเดียวถึง 6 เดือน และกินนมแม่ต่อเนื่องควบคู่กับอาหารตามวัย เน้นข้าว เนื้อสัตว์สลับตับ ไข่ ผัก ผลไม้ ในปริมาณเพียงพอสัดส่วนเหมาะสม จนถึงอายุ 2 ปีขึ้นไป เพราะนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญสำหรับการพัฒนาสมองซึ่งไม่มีอาหารใดเทียบได้ เด็ก 1-3 ปี กินอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ในปริมาณเพียงพอสัดส่วนเหมาะสมเน้นกินปลา ตับ ไข่ นม

 

 

นอน
ทารกต้องนอนให้ได้วันละ 13 –14 ชั่วโมง เด็กวัย 3 –4 ปี ขึ้นไป ต้องนอนไม่น้อยกว่า 10 – 12 ชั่วโมง / คืน และต้องนอนยาว ๆ ในเวลากลางคืน เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองส่วนหน้าของเด็กเติบโต เส้นใยประสาทในสมองเด็กจะเชื่อมต่อกัน และทําให้สมองทั้งสองซีกทํางานประสานกันแข็งแรงขึ้น ส่งผลต่อพัฒนาการและการจัดระบบความคิดในสมองของลูก

 


กอด
กอด พ่อแม่ควรกอดลูกทุกวัน เพื่อให้เด็กรับรู้ว่าพ่อแม่รักและหวังดีเสมอ การอบรมเด็กต้องทำด้วยความรัก ความเข้าใจและใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์บังคับ ฝืนใจ ไม่ดุด่าให้ลูกกลัวและเสียกำลังใจ คอยให้คำแนะนำ พูดชมเชยและให้รางวัลถ้าลูกทำได้ดี ซึ่งรางวัลสำหรับเด็กเล็ก เพียงแค่กอด หอมแก้ม ตบมือให้ เท่านี้เด็กก็ภูมิใจแล้ว

 


เล่น
เล่น คือ ตั้งแต่แรกเกิดพ่อแม่ควรพูดคุย เล่นส่งเสียง ร้องเพลงกับเด็ก ช่วงแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน ให้เลือกของเล่นที่มีเสียงและเป็นภาพ เด็กคว้าจับได้ อายุ 6 เดือนถึง 1 ปี ให้เด็กได้นั่งเล่นของเล่น เช่น บล็อกตัวต่อนิ่มหรือลูกบอลเล็ก อายุ 2-3 ปี ให้เด็กเล่นรูปต่อเป็นภาพ หุ่นมือ ตุ๊กตา หรือกระโดดปีนป่าย และเมื่ออายุ 3-5 ปี ให้ลูกได้เล่นกับเด็กคนอื่น ใช้จินตนาการเกี่ยวกับการดำรงชีวิต

 

 

เล่า
เล่า คือ พ่อแม่สามารถเล่านิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือ เมื่อเด็กอายุ 3 เดือนให้เริ่มเล่านิทานให้ฟังเป็นประจำทุกวัน ต่อเนื่องจนกระทั่งเด็กโต เลือกนิทานที่มีภาพน่ารัก รูปสัตว์ ใช้เสียงสูง ต่ำ หรือร้องเพลงประกอบขณะเล่า ควรเล่าให้จบเล่ม และเก็บหนังสือไว้ที่เดิมให้ลูกมองเห็นได้


เรียบเรียงจาก : การเสริมสร้างความผูกพันทางอารมณ์สำหรับพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็กวัยแรกเกิด – 5 ปี ด้วย “กิน กอด เล่น เล่า” โดยสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
Subscribe to Our Newsletter