ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

8 วิธีบอกรัก ครอบครัวที่ยังไม่กล้า...เริ่ม!

วันที่ : 10/08/2023
remove_red_eye อ่านแล้ว : 22,613 คน
share แชร์
การบอกรักในครอบครัวที่ไม่ค่อยแสดงออกให้รู้ว่ารัก เพราะไม่กล้าที่จะแสดงออกหรืออาย ไม่กล้า หรือไม่ชินที่จะบอกรักกัน แต่ความจริงแล้ว การบอกรักกันหรือหาโอกาสพิเศษในการบอกรักกัน คงเป็นความชื่นใจ หรืออบอุ่นหัวใจให้กับใครหลาย ๆ คน เราลองคิดดูสิว่า ตัวเราเองยังอยากให้คนมาบอกรักหรือชื่นชม คนเป็นลูกเองก็คงไม่แตกต่างกัน ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องรอหรือหาโอกาส แค่เริ่มจากภาษาง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตอง คำง่าย ๆ ที่อาจทำให้...หัวใจคนที่คุณรัก...พองโตได้ 
 
1. "หอมลูกทุกวัน"
คุณทราบหรือไม่ว่า การหอมหรือการจูบแก้มทุกวัน ทำให้รู้สึกถึงความรักความอบอุ่น โดยเฉพาะก่อนออกไปโรงเรียน หรือก่อนเข้านอน เป็นการบอกรักกันง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้คำพูด

2. "การกอด"
การกอดลูก เป็นการส่งความรักความห่วงใย และปลอบประโลมจิตใจชั้นยอด ไม่ว่าใครที่กำลังอ่อนล้า อ่อนแอ อยากมีใครสักคนที่เข้าใจและคอยอยู่เคียงข้าง การกอดเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ดีสำหรับการบอกรัก โดยไม่จำเป็นว่าคนนั้นจะต้องเป็นคู่รัก อาจเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงาน ก็สามารถแสดงการให้กำลังใจด้วยวิธีนี้ได้

3. "นิทานสื่อรัก"
การอ่านนิทาน หรือเล่านิทาน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ช่วยสร้างจินตนาการให้กับลูก นิทานคือตัวกลางที่เชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว ผ่านนิทาน ภาพสีสันที่ดึงความสนใจให้อยู่กับสิ่งที่พ่อแม่กำลังอ่านหรือเล่าให้ลูกฟัง แน่นอนว่าเสียงเล็กเสียงน้อยที่คุณเปล่งออกมา เพราะความรักที่มีต่อลูกตัวน้อยแน่นอน 

 4. "บอกรักกันบ่อย ๆ" 
การบอกรักกันบ่อย ๆ สามารถทำได้ไม่จำกัดเวลา แต่เพราะความเขินอาย ไม่เคยทำ ไม่กล้าบอก จริง ๆ แล้ว การบอกรักกันอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวได้อย่างดี 

5. "บันทึกแห่งความทรงจำ"
การถ่ายภาพหมู่ หรือภาพพ่อแม่ลูกในวันสำคัญของครอบครัว เป็นอีกหนึ่งการบอกรัก นอกเหนือจากภาพถ่ายที่ถูกบันทึกแล้ว ขณะถ่ายภาพ การจัดแจงท่าทาง การนั่งใกล้ชิด พ่อกอดลูก ลูกกอดแม่ เป็นบันทึกเหตุการณ์ที่เป็นความทรงจำที่ดี เมื่อย้อนกลับมาดูอีกครั้ง เชื่อว่า...อาจจะเกิดรอยยิ้มสำหรับหลาย ๆ ครอบครัวได้

6. "ออมเงินเพื่อลูกในอนาคต" 
การออมเป็นการปลูกฝังวินัยการออมให้กับลูก วิธีนี้ควรสร้างวินัยให้ลูกตั้งแต่เด็ก ๆ ด้วยการแนะนำให้ลูกหยอดกระปุกออมสิน โดยมีพ่อแม่ทำเป็นตัวอย่าง และเมื่อลูกทำตาม ก็ควรกล่าวคำชื่นชม เพื่อเป็นกำลังในการทำดีในครั้งต่อ ๆ ไป

7. "พูดชมเชย"
กล่าวชมเมื่อลูกทำอะไรสำเร็จ ช่วยสร้างความภูมิใจในตัวเองและเพิ่มความเชื่อมั่น ตรงกันข้าม หากลูกล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือการปลอบประโลมใจ และให้กำลังใจ พร้อมลุกขึ้นสู้ใหม่ในครั้งต่อไป เป็นการเสริมพลังด้านบวกให้กัน คนให้ได้ส่งมอบกำลังใจดี ๆ คนรับได้พลังด้านบวกเพิ่มขึ้น
 
8. "ขอบคุณด้วยใจจริง"
"ขอบคุณค่ะ ขอบใจมากลูก..." คุณพ่อคุณแม่ควรกล่าวคำขอบคุณเสมอ เมื่อลูกทำอะไรให้ หรือทำอะไรให้คุณพ่อคุณแม่จนสำเร็จ เป็นการแสดงความรู้สึกซาบซึ้งให้กับลูกได้รับรู้ถึงความใส่ใจ ความรัก ที่ลูกทำให้คุณพ่อคุณแม่จนสำเร็จ
 
อย่าอายที่จะแสดงออก กอด หอม ชื่นชม ขอบคุณกันนะคะ เพราะการแสดงออกความรักของบางครอบครัวอาจไม่เหมือนกัน แต่หวังว่า 8 วิธีนี้จะช่วยให้การบอกรักง่ายขึ้น เริ่มต้นบอกรักได้ง่าย ๆ เพราะความรัก...บอกกันได้ง่าย ๆ ทุกวัน 
 
 
 
 

หนังสือแนะนำ