ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

ลูกไม่กินผัก..เป็นเพราะพ่อแม่รึเปล่านะ ??

วันที่ : 13/09/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 29,516 คน
share แชร์
ลูกไม่กินผัก..เป็นเพราะพ่อแม่รึเปล่านะ ??
 
หนูไม่กินผัก!! หนูไม่กินผัก!!

บ้านไหนมีปัญหาลูกน้อยโยเยไม่ชอบกินผักบ้างนะ ล่อหลอกมาสารพัดวิธีก็ยังไม่ได้ผลสักที แต่ก่อนที่จะไปแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ลองมาสำรวจสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยไม่ชอบกินผักกันก่อนดีกว่า 
 
♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦
 
ทำไมลูกไม่ชอบกินผัก ??

♦ ผักไม่อร่อย : เป็นไปได้ว่าเด็ก ๆ อาจเคยผ่านประสบการณ์ไม่น่าประทับใจเท่าไรกับการกินผัก ทั้งรสชาติและกลิ่นที่แรงจัด จึงทำให้ฝังใจและบ่ายเบี่ยงทุกครั้งเมื่อต้องกินผัก

♦ เลียนแบบพฤติกรรมจากคนใกล้ตัว : การได้เห็นว่าคนใกล้ตัวอย่าง คุณพ่อ คุณแม่ พี่เลี้ยง หรือญาติพี่น้องไม่กินผัก เขี่ยผัก หรือเลือกกินผักแค่บางชนิด ทำให้เด็ก ๆ เกิดพฤติกรรมเลียนแบบและเลือกทำตาม 

♦ ถูกบังคับมากเกินไป : เพราะอยากให้ลูกได้รับแต่สิ่งดี ๆ แต่บางทีความสุขระหว่างการกินก็หมดลงได้ หากคุณพ่อคุณแม่หรือคนใกล้ชิดพยายามคะยั้นคะยอมากเกินไป จนทำให้ลูกออกอาการต่อต้าน ไม่อยากกินผัก

♦ ถูกตามใจมากเกินไป : เมื่อลูกร้องไม่กิน ผู้ใหญ่ก็ตามใจ จนเด็กได้ใจ

♦ ไม่เคยถูกฝึกให้คุ้นชินกับการกินผัก : ในช่วงวัยที่ลูกได้รับอาหารเสริม คุณพ่อคุณแม่มักเลือกส่วนผสมแค่ข้าวกับเนื้อสัตว์ ไม่มีผัก พอโตขึ้นก็เลี่ยงที่จะใส่ผักในอาหารให้ลูก เช่น เวลาสั่งโจ๊กหรือก๋วยเตี๋ยวก็สั่งแบบไม่ใส่ผัก จึงทำให้เด็กไม่คุ้นชินกับกลิ่นและรสชาติของผักชนิดต่าง ๆ 

♦ ไม่ถูกปลูกฝังให้เห็นประโยชน์ของการกินผัก : ไม่ว่าจะเป็นการสอนให้ความรู้ผ่านสื่อต่าง ๆ หรือการพูดคุยทั่วไป เมื่อไม่มีการพูดถึง เด็ก ๆ ก็ไม่นึกถึง และไม่ทราบถึงประโยชน์ของการกินผัก จึงทำให้เพิกเฉยและไม่ให้ความสำคัญ 

♦ สีสันไม่น่ากิน หน้าตาไม่ชวนมอง : แม้ว่าสีเขียวของธรรมชาติจะทำให้มองแล้วสบายตา แต่สีเขียวจากผักที่เต็มโต๊ะอาหาร ก็อาจทำให้ความอยากกินลดลงไปได้เยอะเลยทีเดียว
 
♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦
 
ทำอย่างไรให้ลูกกินผัก ??

1. พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการกินผัก 

2. หลีกเลี่ยงผักที่มีกลิ่นฉุนหรือรสจัดเกินไปในช่วงแรกเริ่มของการชักชวนให้ลูกกินผัก

3. ชวนกันเข้าครัว อาจเริ่มจากชวนลูกไปเลือกซื้อวัตถุดิบ และเข้าครัวช่วยกันทำอาหาร เด็ก ๆ ก็จะสนุกกับการมีส่วนร่วม อยากที่จะชิมฝีมือตัวเอง

4. ชวนกันปลูกผักสวนครัว การที่เด็ก ๆ ได้ลงมือปลูกผัก เฝ้าดูการเจริญเติบโต และเก็บเกี่ยวผลผลิตมาทำอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ลูกอยากกินผักที่ปลูกจากฝีมือตัวเองมากขึ้น 

5. สร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ อาจเริ่มจากเลือกผักที่ลูกกินได้มาใส่ในเมนูจานโปรดของลูก เช่น ผักชุบแป้งทอด ข้าวปั้น แฮมเบอร์เกอร์ แซนวิช ซุป เป็นต้น 

6. เปลี่ยนการหั่นผักแบบเดิม ๆ ให้น่าทานมากกว่าเดิม โดยอาจใช้แม่พิมพ์มากดให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ เช่น ดาว หัวใจ รูปทรงเรขาคณิต  

7. ลองนำผักหลากชนิด หลายสีสัน มาจัดแต่งหน้าตาอาหารของลูกให้เป็นรูปต่าง ๆ เช่น ตัวการ์ตูน ดอกไม้ สัตว์ หรือสิ่งที่ลูกชอบ เพื่อดึงดูดความสนใจให้ลูกรู้สึกสนุกกับการกินผักมากขึ้น 

8. แค่ได้ยินคำว่าผัก เด็ก ๆ ก็ส่ายหน้าหนีแล้ว ถ้าอย่างนั้น ลองชักชวนให้ลูกกินผักโดยไม่พูดคำว่าผัก แต่ให้พูดชื่อชนิดของผักไปเลย เช่น มะเขือเทศ ข้าวโพด ฟักทอง แตงกวา ฯลฯ นอกจากเด็ก ๆ จะไม่ต้องได้ยินคำว่าผักมากวนใจแล้ว ยังเป็นการสอนให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ชื่อและชนิดของผักต่าง ๆ เพิ่มอีกด้วย

9. เลือกใช้สื่อจากนิทานหรือเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการกินผักมาอ่านหรือร้องเล่น เพื่อสร้างความคุ้นชินให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ถึงประโยชน์ของผักและผลเสียเมื่อไม่กินผัก นี่ก็อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ลูกสนใจที่จะกินผักเพิ่มขึ้นได้
 
 
*** การฝึกให้ลูกกินผัก คุณพ่อคุณแม่ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าเพิ่งถอดใจหรือไปกดดันลูกน้อยมากเกินไป
ลองดูหลาย ๆ วิธี คอยหมั่นสังเกตว่าลูกชอบหรือไม่ชอบอะไร ผักบางชนิดที่ลูกไม่ยอมกิน อาจเว้นช่วงไปสักพัก
แล้วค่อยเวียนกลับมาทำให้ลูกกินอีกครั้ง โดยปรับเปลี่ยนเป็นเมนูใหม่ ๆ ก็อาจได้รับผลตอบรับเปลี่ยนไปจากเดิม
ก็เป็นได้.....เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนพิชิตใจลูกน้อยให้อร่อยว้าวกับการกินผักนะคะ ***

 

 


สินค้าแนะนำ