ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

“กิน เที่ยว เล่น ร้อง”

วันที่ : 17/01/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 1,383 คน
share แชร์
"กิน เที่ยว เล่น ร้อง" ต่อยอดความสนุกจากนิทานเล่มโปรด
เรื่องสนุก ๆ จากในนิทาน ถ้าทำให้เกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง เด็ก ๆ จะสนุกสนานขนาดไหนนะ ถ้าอยากรู้ ต้องลองทำดูแล้วล่ะ !!!
 
นิทานแต่ละเล่มต่างมีเรื่องราวสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ เรียนรู้มากมาย แม้จะอ่านนิทานจบ แต่คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเติมความสนุกเพิ่มขึ้นได้ ด้วยการชวนเด็ก ๆ ทำกิจกรรมแบบในนิทาน นอกจากจะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงแล้ว สมองของเด็ก ๆ ยังได้รับการกระตุ้นให้ทำงานเชื่อมโยงประสานกัน เกิดการเรียนรู้และการจดจำที่ดี ผ่านการทำงานของประสาทสัมผัสทั้ง 5 นั่นคือ ตาดู หูฟัง จมูกได้กลิ่น ลิ้นรับรส และมือสัมผัส นั่นเอง

► กิจกรรมใดบ้างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปต่อยอดได้หลังอ่านนิทานจบ
► วันนี้เราจะมาแนะนำทั้งนิทานและกิจกรรมให้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้หรือทำได้จริงกันได้เลย

♦ กินตามนิทาน
มีนิทานหลายเรื่องที่พูดถึงอาหารการกินทั้งของคาวและของหวาน คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูก ๆ เข้าครัวช่วยกันทำ ชวนกันกิน หรืออาจหาซื้อมาให้เด็ก ๆ ได้ลองลิ้มชิมรส นับเป็นการต่อยอดที่ทั้งอร่อย และอิ่มไปพร้อม ๆ กัน เด็ก ๆ ก็จะได้เรียนรู้รสชาติต่าง ๆ จากของกิน แล้วถ้ายิ่งได้ลงมือทำ ก็จะช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การวางแผนการทำงานตามขั้นตอน รวมถึงพัฒนากล้ามเนื้อต่าง ๆ จากการขยับช่วยหยิบจับทำอาหารอีกด้วย

♦ เที่ยวตามนิทาน
การได้ท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ นับเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบกาย ได้เห็นวิถีความเป็นอยู่ของผู้คน และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมทักษะชีวิตให้ลูกในเรื่องการปรับตัว การเคารพกฎกติกา และรักษาระเบียบต่าง ๆ เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมระหว่างผู้คน และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ได้

♦ เล่น ร้อง ตามนิทาน
เรื่องเล่นในนิทานมีเยอะแยะมากมาย บางเล่มก็เป็นการละเล่นแบบไทย ๆ บางเล่มก็สอนประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุธรรมชาติ หรือของใช้ใกล้ตัว บางเล่มก็เป็นการเล่นที่มีบทท่อง บทร้องเพลงแบบง่าย ๆ ซึ่งนอกจากความสนุกสนานแล้ว การที่เด็ก ๆ ได้ออกมาเล่นสนุกกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อนในวัยเดียวกัน หรือเพื่อนต่างวัย ยังเป็นการพัฒนาทักษะการเข้าสังคม รู้จักการแบ่งปัน การรอคอย เรียนรู้กฎกติกาในการเล่นและการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ได้พัฒนาทักษะทางอารมณ์ ฝึกทักษะทางภาษา การสื่อสาร รวมถึงยังได้ออกกำลังกายพัฒนากล้ามเนื้อมือ กล้ามเนื้อขา และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านกิจกรรมการเล่นอีกด้วย


อ่านนิทานจบแล้ว แต่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำมากมายขนาดนี้ ครั้งหน้าจะเป็นนิทานเรื่องอะไรที่ถูกนำมาอ่าน อ่านจบแล้วอย่าลืมชวนเด็ก ๆ มาเล่นสนุกกันต่อด้วยนะ งานนี้บอกเลย นิทานจบ แต่ความสนุกยังไม่จบแน่นอน