ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

เล่านิทานได้ ‘ไม่ง้อ’ หนังสือนิทาน

วันที่ : 11/10/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 8,963 คน
share แชร์

เล่านิทานได้ ‘ไม่ง้อ’ หนังสือนิทาน

 
ถึงเวลาเล่านิทานทีไร เชื่อว่าเด็ก ๆ ก็มักจะมีหนังสือนิทานเล่มโปรดที่มักหยิบมาให้คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟังอยู่เป็นประจำ แล้วถ้าการเล่านิทานครั้งนี้ ไม่มีหนังสือนิทานล่ะ!! จะทำยังไงดีนะ?? 
 
มาเปลี่ยนบรรยากาศการเล่านิทานให้สนุกขึ้นกว่าเดิมด้วยการเล่านิทานโดย ‘ไม่ใช้’ หนังสือนิทานกันดีกว่า 
 
♦ เทคนิคที่ 1  เล่านิทานจากแสงและเงา
การเล่านิทานโดยใช้เทคนิคนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจต้องเตรียมการสักเล็กน้อย เริ่มตั้งแต่อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ‘ไฟฉาย’ ถัดมาคือ หุ่นเงา หรืออาจฝึกทำมือเป็นรูปต่าง ๆ เพื่อให้เกิดเป็นเงาสะท้อนขณะเล่านิทาน จากนั้นก็จัดเตรียมสถานที่ ปิดไฟให้มืดสนิทหรือให้มีแสงน้อยมากที่สุด แล้วเริ่มท่องสู่โลกแห่งจินตนาการ ให้เด็ก ๆ ตื่นตาตื่นใจและสนุกกับเรื่องเล่าของภาพสะท้อนบนผนังห้องได้เลย
 
♦ เทคนิคที่ 2  เล่านิทานจากกระดาษ
เทคนิคนี้สามารถเล่าสนุกได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เล่านิทานไป วาดรูปลงบนกระดาษไป หรือจะใช้การพับกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ เตรียมไว้ก่อนแล้วค่อยนำมาเล่าเรื่อง หรือ จะเล่าไปพับกระดาษไปให้ออกมาเป็นรูปต่าง ๆ ขณะที่กำลังเล่า ก็น่าสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว
 
♦ เทคนิคที่ 3  เล่านิทานจากหุ่นนิ้ว หุ่นมือ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม คือ ‘หุ่นนิ้วและหุ่นมือ’ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูก ๆ มาช่วยกันประดิษฐ์หรือซื้อหาแบบสำเร็จรูปก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ จากนั้นก็สวมหุ่นนิ้ว หุ่นมือ แล้วช่วยกันเล่าเป็นเรื่องราวต่าง ๆ รับรองว่าสนุกสนาน เพลิดเพลิน จนเด็ก ๆ อยากเล่นไม่หยุดแน่นอน
 
♦ เทคนิคที่ 4  เล่านิทานจากงานปั้น
วิธีนี้ก็คล้าย ๆ กับการเล่านิทานจากกระดาษ เพียงแต่เปลี่ยนอุปกรณ์มาเป็น ‘ดินน้ำมันหรือแป้งโดว์’ นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกกับการฟังนิทานแล้ว ยังได้สนุกกับการปั้นดินน้ำมันหรือแป้งโดว์เป็นรูปร่างต่าง ๆ อีกด้วย จัดเป็นกิจกรรมที่สร้างเสริมจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์แบบครบครันมาก
 
♦ เทคนิคที่ 5 เล่านิทานจากตุ๊กตาและของเล่น
ไม่ต้องมองหาอุปกรณ์ไปไกล สารพัดตุ๊กตา หุ่นยนต์ ของเล่นของลูก คุณพ่อคุณแม่ก็หยิบฉวยมาเป็นตัวละครและอุปกรณ์ประกอบการเล่ากันได้เลย 

เรื่องดี ๆ ของการเล่านิทานโดยไม่ใช้หนังสือนิทาน
* กระตุ้นความสนใจของลูก ทำให้อยากมีส่วนร่วมกับกิจกรรม
* เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน 
* การให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมอุปกรณ์ และช่วยกันเล่านิทาน เป็นการส่งเสริมให้เขามีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นการออกกำลังพัฒนากล้ามเนื้อมืออีกด้วย
* สร้างเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวจากการได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

 
 

สินค้าแนะนำ