ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

รวมหนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF ที่เด็กควรอ่าน

วันที่ : 04/02/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 12,881 คน
share แชร์

รวม 61 นิทานพัฒนาทักษะสมอง EF ที่เด็กควรอ่าน!!

ในช่วงสองสามปีมานี้ EF กลายเป็นคำยอดฮิตในวงการพัฒนาการเด็กเลยค่ะ ลองคิดถึงสถานการณ์เมื่อลูกโตขึ้นเป็นวัยรุ่น #เขาอาจจะเจอปัญหาในเรื่องการเรียน หรือปัญหาชีวิตวัยรุ่นมากมาย แต่อะไรจะทำให้เขาหยุดคิดไตร่ตรอง ไม่หุนหันพลันแล่น มีเป้าหมาย และ มุ่งมั่นทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ คำตอบก็คือ EF ค่ะ

Executive Function (EF) หรือทักษะทางสมองที่ควบคุมความคิด การกระทำ และอารมณ์ ให้ไปถึงเป้าหมาย การพัฒนาทักษะ EF จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆที่ควรฝึกฝนในเด็ก เพราะสิ่งสำคัญไม่ใช่เเค่การมีไอคิวที่ดี เเต่ต้องโตมาแบบมีอารมณ์ กระบวนการคิดที่ดีควบคู่กันด้วย ถึงจะทำให้ลูกโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

EF ไม่ใช่ทักษะที่อยู่ๆ ก็เกิดขึ้นมาเอง เเต่ต้องมีการฝึกฝนแบบต่อเนื่องยาวนานเเละเป็นลำดับ ผ่านกระบวนการเเก้ปัญหาที่ให้เด็กเรียนรู้ซ้ำ ๆ ถ้าเด็กมีการฝึกฝน ก็จะมีพัฒนาการทางสมองที่ดี สามารถคิดได้อย่างมีเหตุผล เเละตัดสินใจได้ถูกต้อง แต่ถ้าเด็กขาด EF เมื่อเผชิญกับปัญหาจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เเละวางแผนในการทำงานหรือการใช้ชีวิตไม่เป็นค่ะ

ช่วง 3-6 ปี เป็นโอกาสทองที่จะพัฒนา EF ให้ลูกเลยค่ะ เพราะฉะนั้น มาช่วยกันพัฒนา EF ให้ลูกกันค่ะ

กิจกรรมที่ดีที่จะช่วยให้เด็กเล็กพัฒนา EF ได้แก่ อ่านหนังสือ เล่นดินเล่นทรายพร้อมถังน้ำ ระบายสี ปั้นดินน้ำมัน ต่อบล็อกไม้ การฉีก ตัด ปะกระดาษ การวิ่งเล่นในสนาม ปีนป่าย เล่นบทบาทสมมติ เล่นดนตรี

ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมสำหรับเด็กทั่วๆ ไปใช่ไหมคะ นั่นเป็นเพราะกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เด็กได้คิด วางแผนกระทำและอารมณ์เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายได้


รายการหนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF ทั้ง 61 เรื่อง ได้แก่

สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์

 

     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
 
     
     

สำนักพิมพ์คิดส์บวก

     
     
     
     
 
     
     

สำนักพิมพ์ห้องเรียน
 

     
     
     
     
     
 
     

นิทานพัฒนาทักษะสมอง จัดชุด