ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

หนูไม่อยากไปโรงเรียน

วันที่ : 15/11/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 3,728 คน
share แชร์
"หนูไม่อยากไปโรงเรียน" เรื่องปกติที่อาจไม่ปกติ
 
หลายครอบครัวมักเจอปัญหาลูกน้อยโยเยไม่อยากไปโรงเรียน ก่อนที่จะตัดสินว่าเป็นเรื่องธรรมดา ลูกบ้านไหนก็ร้องเหมือนกัน บางทีสาเหตุอาจไม่เหมือนกันก็ได้นะ
 
เด็กบางคนมีพฤติกรรมต่อต้านการไปโรงเรียนแตกต่างกันไป ที่พบบ่อย ๆ คือ ร้องไห้โยเยบ้าง ไม่ยอมลุกจากที่นอน ทำตัวเชื่องช้าเพื่อยืดเวลาบ้าง ในขณะที่บางคนมีอาการปวดหัว ปวดท้อง อาเจียน แต่พอได้หยุด อาการเหล่านั้นกลับหายไป หากเด็ก ๆ มีพฤติกรรมที่ส่อถึงการไม่อยากไปโรงเรียนจนผิดสังเกต คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบค้นหาสาเหตุก่อนที่จะสายเกินไป
 
ทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียน
เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่สามารถจำแนกออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ 

1. เกิดจากตัวเด็ก 
    → นอนหลับไม่เพียงพอ เมื่อถูกปลุกจึงหงุดหงิด 
    → ขาดทักษะในการดูแลช่วยเหลือตัวเอง อาจเพราะยังเล็กเกินไป จึงขาดความมั่นใจ หรือรู้สึกแปลกแยกที่ทำไม่ได้เหมือนเพื่อนคนอื่น
    → มีพัฒนาการล่าช้า หรือมีภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้ ส่งผลให้เรียนไม่ทันเพื่อน จึงเกิดความเครียด วิตกกังวล และเบื่อหน่ายกับการเรียน
 
2. เกิดจากครอบครัว
    → กลัวการแยกจาก เกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กเล็กที่อยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่มากจนไม่อยากห่างไป
    → พ่อแม่ปกป้องลูกมากเกินไป ส่งผลให้ลูกวิตกกังวลง่าย ไม่กล้าเผชิญกับสังคมภายนอก
    → พ่อแม่ตามใจมากเกินไป ลูกก็จะเรียนรู้ว่า ต้องแสดงพฤติกรรมแบบไหน พ่อแม่ถึงยอมให้ไม่ไปโรงเรียนได้ 
 
3. เกิดจากโรงเรียน
    → ถูกครูดุ ขู่ ทำโทษ หรือทำร้ายร่างกาย 
    → มีปัญหาการเข้าสังคมกับเพื่อน เช่น ถูกเพื่อนแกล้งหรือล้อเลียน เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ไม่มีเพื่อนเล่น
    → ถูกทำให้กลัวสถานที่ต่าง ๆ ในโรงเรียน เช่น ได้ยินเรื่องเล่ามาจากเพื่อน 
 
ทำอย่างไรให้ลูกอยากไปโรงเรียน
     ♦ สร้างความคุ้นชินให้ลูกกับโรงเรียน เช่น ชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับโรงเรียน พาไปสำรวจโรงเรียน พาไปเล่นที่สนามโรงเรียน หรือเล่านิทานเกี่ยวกับการไปโรงเรียนให้ลูกฟัง
     ♦ ชวนลูกจัดกระเป๋า เตรียมเสื้อผ้า และของใช้สำหรับไปโรงเรียน พร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเตรียมสำหรับไปทำงานเช่นกัน ลูกจะได้รู้สึกว่าได้ทำเหมือนกับคุณพ่อคุณแม่ เขาไปโรงเรียน ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ไปทำงานเหมือนกัน
     ♦ ไม่ดุด่า ข่มขู่ หรือใช้ความรุนแรง หากลูกไม่ยอมไปโรงเรียน แต่ควรพูดคุยทำความเข้าใจด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล อ่อนโยน หากลูกต่อต้าน ก้าวร้าว คุณพ่อคุณแม่อาจไม่พูดตอบโต้ แต่ใช้การกระทำคือ อุ้มลูกไปอาบน้ำ แต่งตัว หรืออุ้มไปทั้งชุดนอน และไปเปลี่ยนชุดที่โรงเรียนเลย
     ♦ กอดเพิ่มพลัง อย่าลืมเติมพลังยามเช้าให้แก่กันด้วยรอยยิ้มหวาน ๆ กับกอดอุ่น ๆ เพื่อแสดงความรัก และความอุ่นใจให้กับลูก 
     ♦ สร้างความเชื่อมั่นด้วยการตรงต่อเวลา ลูกเล็กมักกังวลกับการแยกจากอยู่แล้ว ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ได้พูดคุยตกลงกับลูกไว้ว่าจะมารับกี่โมง ก็ต้องมาให้ตรงเวลานัด ลูกจะได้อุ่นใจ และไม่เป็นกังวลว่าถูกทิ้ง
 
 
 ♦♦♦♦♦♦♦♦
 

 

           อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นชวนลูกพูดคุยเรื่องที่โรงเรียน เพื่อน และคุณครู เพื่อสังเกตความคิด และความรู้สึกของลูกต่อการไปโรงเรียน รวมถึงสังเกตความผิดปกติของลูกทั้งด้านร่างกายและจิตใจด้วย เช่น มีร่องรอยการถูกทำร้ายไหม มีอาการตื่นตกใจ ผวา หวาดกลัว ไม่อยากไปโรงเรียนจนผิดสังเกตไหม หากเป็นเช่นนั้น ต้องรีบหาสาเหตุ และแก้ไขโดยทันที ทั้งนี้ การแสดงความรัก ความใกล้ชิด สนิทสนม พูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ลูกวางใจ และกล้าที่จะเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ฟังโดยไม่ปิดบัง

     
แหล่งข้อมูล 
-  บทความ ลูกชั้นเตรียมอนุบาลไม่ยอมไปโรงเรียน ไทยรัฐออนไลน์
-  บทความ ทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียน? นี่คือสาเหตุและอาการผิดปกติที่พ่อแม่ควรรู้ โรงพยาบาลพญาไท
 

สินค้าแนะนำ