ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

ตุ๊บปองกับลูกลิง และ 10 เรื่องที่รัก

วันที่ : 20/10/2022
remove_red_eye อ่านแล้ว : 546 คน
share แชร์
หนังสือของตุ๊บปองจะไม่มีคำว่า สนุก สนุก ไม่ใช่เลย
ตุ๊บปองต้อง สนุ้ก...สนุก อร๊อย....อร่อย ช้อบ....ชอบ ดีใจ๊...ดีใจ 
เห็นไหม พออ่านแบบนี้ มันจะมีคลื่นของมัน เด็กเขาถึงชอบ
 
 
ตุ๊บปองอยู่บนถนนสายน้ำหมึกมากว่า 19 ปี เป็นนักเขียนนิทานขวัญใจเด็กที่มีผลงานมาแล้ว 246 เรื่อง รวมจำนวนจัดพิมพ์ทั้งหมด 1,698 ครั้ง    ถ้าเอาหนังสือของตุ๊บปองที่ตีพิมพ์แล้วมาวางรวมกัน จะได้เป็นจำนวนมากกว่า 15 ล้านเล่ม เป็นนักเขียนหนังสือภาพสำหรับเด็กให้กับองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนรวมทั้งสิ้น 39 เรื่อง วางจำหน่ายในท้องตลาดอีก 207 เรื่อง แล้วจาก 207 เรื่องนี้ ได้ผ่านการพิจารณาคัดสรรให้เป็นหนังสือดีสำหรับเด็กและเยาวชนมากถึง 188 เรื่อง ไม่ใช่แค่เฉพาะประเทศไทย ผลงานของตุ๊บปอง ยังเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติด้วย  และในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 นี้  ตุ๊บปอง จะมากับลูกลิง และ 10 เรื่องที่รัก โดยมีคุณต้นคูน ด็อกเตอร์ณัฐพงศ์ ลาภบุญทรัพย์  ครูสอนวิชาภาษาไทย สังคมศึกษา คอลัมนิสต์ และพิธีกร มาเป็นผู้ดำเนินรายการ
 

 

“4 ทางที่จะพัฒนาเด็กคร่าว ๆ แบ่งเป็น ดนตรี การเคลื่อนไหว ศิลปะ และหนังสือ ซึ่งตัวเรารักในศาสตร์ของหนังสือ เด็กจะอ่านหนังสือได้ต้องมีผู้ใหญ่อยู่ด้วยนั่นหมายความว่า ทุกครั้งที่ผู้ใหญ่หยิบหนังสือมาอ่านให้กับเด็กๆฟัง เด็กจะมีภาพจำของผู้ใหญ่คนนั้น เป็นภาพจำที่ดี หนังสือของตุ๊บปอง จะเชื่อมโยงไปถึงจังหวะของดนตรี ศิลปะ แล้วก็เป็นการเคลื่อนไหวตามจังหวะจารีตของฉันทลักษณ์ที่เราเขียนมุ่งเน้นให้การอ่านเกิดความสนุกสนานยิ่งขึ้นด้วยรูปแบบ  ของภาษาที่เน้นเสียงและจังหวะของคำคล้ายภาษาดนตรี คำบางคำจึงเขียนให้ออกเสียงใกล้เคียงกับเสียงพูดเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่านิทานและอ่านหนังสืออย่างมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังจะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องเสียงวรรณยุกต์ได้อีกด้วย
 
แล้วที่ทำไมต้องเป็นลูกลิง ก็เพราะเวลาที่เราบอกลูก ซนเหมือนลิง ซนเหมือนลิง เราก็เลยเอาเป็นลูกลิง ซึ่ง 4 ปีนี้ หนังสือชุดลูกลิงออกมาแล้วทั้งหมด 8 ชุด 35 เล่ม ซึ่งเราดีใจมากนะที่เด็ก ๆ ชอบกันมาก 
 
 
ครั้งหนึ่งมีโอกาสได้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิให้กับโครงการยูนิเซฟประเทศไทย แล้วก็สภาการศึกษา มีการเลือกสมรรถนะเด็กปฐมวัยในการพัฒนาตามวัย เราก็คิดว่าลูกลิงน่าจะเป็นต้นทางในการที่จะสร้างเด็กไทยให้มีสมรรถนะและทักษะชีวิต ก็เอาแก่นของสมรรถนะนี้มาเขียน ซึ่งเมื่อพ่อแม่ หรือครูอ่าน ก็จะมีทาง  ที่จะพัฒนาเด็กได้ชัดเจนมาก ทั้งด้านการเคลื่อนไหวเรื่องของสังคม เรื่องอารมณ์ การคิดและสติปัญญา ซึ่งทางแปลน ฟอร์ คิดส์ ก็ต่อยอดเพื่อการเรียนรู้  ที่น่าสนใจขึ้น จึงทำเกมกระดานลูกลิงเป็นบอร์ดเกม และเกมโดมิโน่ ให้เด็ก ๆ สนุกสนานยิ่งขึ้นด้วย  
 
สำหรับนิทานโควิด “ลูกลิงไปโรงเรียนแล้วนะ” กับ “ลูกลิงเข้าใจโควิดแล้วนะ” ได้ 3 รางวัลหนังสือดีสำหรับเด็กปฐมวัย เราก็พิมพ์แจกในช่วงโควิด   เวลาไปไหนมาไหน เราหนังสือเอาไปแจก ซึ่งเราก็หวังว่าพ่อแม่จะอ่านให้เด็กฟัง
 
ครั้งนี้ตุ๊บปองมีหนังสือชุดใหม่ คือ ลูกลิงฉลาด เป็นสมรรถนะที่ 4 เรื่องความคิดสติปัญญา ได้แก่เรื่องลูกลิงกับไข่แปลงร่าง พัฒนาความคิด ด้านความมีเหตุ มีผล ในการแปรสภาพ, ลูกลิงกับผลไม้มะมะ พัฒนาความคิดด้านความจำ, ลูกลิงคิดได้ละ พัฒนาความคิดอย่างมีวิจารณญาณ  และ ลูกลิงรักท้องฟ้า พัฒนาความคิด เรียนรู้เรื่องช่วงเวลา
 
นอกจากหนังสือชุดลูกลิงแล้ว 10 เรื่องที่รัก คือ 
1.  กระต่ายตื่นตูม เขียนตอนอายุ 11 ปี แม่เคยบอกเสมอว่าจะพูดอะไรให้ระวัง ครอบครัวเราคนนับหน้าถือตา ถ้าเกิดเราพูดอะไรไปคนเขาพร้อม จะเชื่อ ถ้าเกิดเรารู้ไม่จริงอย่าพูด จะทำให้คนหลงเชื่อแล้วถ้าเกิดผิด เขาจะหลงผิดไปได้ง่าย และแม่ชอบเล่านิทานชาดกเรื่องกระต่ายตื่นตูมให้ฟัง ซึ่งไม่รู้เกิดอะไรขึ้น  เราก็รักนิทานเรื่องกระต่ายตื่นตูมมากเช่นกัน
2.  กุ๊กไก่ปวดท้อง เมื่อก่อนเราดูแลสถานสงเคราะห์ แล้วก็มีคนมาบริจาคข้าวของเยอะแยะ หนึ่งในนั้นมีลูกอม ลูกกวาด เด็กบ้านเราสามสิบกว่าคนต้องแอดมิทเพราะปวดท้อง เล่มนี้เขียนออกมาแล้วทำให้คนรู้จักแล้วก็รักตุ๊บปอง 
3.  ลูกลิงเล่นซ่อนหา เป็นเรื่องของความเคารพในความแตกต่าง เราเขียนเล่มนี้แล้วร้องไห้เลย เด็กๆ เราไม่มีเหมือนคนอื่น เขียนไปก็ทัชความรู้สึกมาก  เขียนแล้วร้องไห้
4.  ดาวลูกไก่ ที่จริงเรารักเรื่องนี้มาก ไม่อยากจะเขียน แต่ก็เขียน เป็นนิทานอีกเรื่องที่อยู่ในใจ เขียนแล้วก็ร้องไห้
5.  กระต๊าก กระต๊าก เรื่องนี้ดังมาก ตอนนั้นไปเที่ยวแล้วก็ฟังเพลงพุ่มพวง กระต๊าก กระต๊าก แล้วเราก็เอามาแต่งเพลง
6.  เหมี่ยวเมี้ยวไม่อยากเหมียว เรื่องมาจากวันหนึ่งครอบครัวเราไปกินอาหารนอกบ้าน แล้วมีคนขึ้นไปร้องเพลง แล้วแม่บอกว่า ไอ้หนูแกดูไว้นะ บางที  ความสุขของเราเนี่ย ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เพราะเสียงของเราอาจทำให้คนเขารำคาญ
7.  ขอบคุณ เรื่องนี้ตั้งใจจะสอนเด็กให้ขอบคุณทุกสรรพสิ่งทุกสรรพชีวิตตั้งแต่เราลืมตาและหลับตาลง ท้องฟ้าดินฟ้าอากาศ ให้ขอบคุณทุกคน
8.  เจ้าหมูหูหาย เรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่างที่เราทำงานค่าย พอดีมีเด็กตัวป่วนคนนึงในค่าย ชื่อหมู แล้วเขาก็เป็นเพื่อนตัวป่วนจริง ๆ พอเราอ่านว่าเพื่อนรังเกียจ  เจ้าหมูเนี่ย เขาฟังปุ๊บ วิ่งไปร้องไห้ แยกจากวงไปเลย สุดท้ายต้องไปกอดแล้วทำความเข้าใจกันใหม่ว่าเราไม่ได้ตั้งใจ แต่เรื่องมันถูกเล่าไปแล้ว   พอออกจากค่ายไม่เท่าไร เราก็มารู้ว่าเขาถูกรถชนตาย เรื่องนี้อยู่ในใจพี่ตลอดเวลา
9.  ตั้งไข่ล้ม เป็นบทท่องร้องเล่นที่แม่ท่องร้องเล่นกับเรา เล่มนี้เป็นเล่มที่ภาคภูมิใจมากให้ฟรีเป็นสมบัติของแผ่นดิน เด็กที่คลอดในเดือนพฤศจิกายน ปี2552-2557 จะได้รับเล่มนี้
10.  ตุ๊บปองไปดูลิเก ในเรื่องนี้พูดถึงแก้วหน้าม้า เป็นตำนาน เป็นนิทานพื้นบ้านของไทย
 
 
7 คีย์เวิร์ดสำคัญสำหรับนักเขียนอย่างตุ๊บปอง ที่มีประสบการณ์ตรงกับการอยู่กับเด็ก จะต้องโยงเข้ากับ 7 เรื่องนี้ คือ การเคลื่อนไหว พัฒนาการทางร่างกาย, พัฒนาการทางสังคม, พัฒนาการด้านสังคม, พัฒนาการด้านความคิดและสติปัญญา, พัฒนาการด้านภาษา, พัฒนาการด้านจริยธรรม คุณธรรม และการคิดสร้างสรรค์ 
 
อยากให้ลูกเป็นอย่างไร อ่านหนังสืออย่างนั้นให้กับเด็กฟัง อย่าใช้เพียงคำพูด เพราะคำพูดของเราไม่เสถียร บางทีพูดเพราะ พูดดี พูดจริง  แต่เราอาจลืมไปว่าบางครั้งเราอาจพูดไม่ดี แล้วลูกได้ยิน ลูกจะสับสน แต่หนังสือ หยิบมาอ่านเมื่อไรก็เป็นเรื่องเดิม ภาพก็เป็นภาพเดิม ฉะนั้นเวลา เราสอนอะไร หน่วยความจำเด็กจะมีเรื่องแล้วก็มีภาพเดิม ๆ ซ้ำ ย้ำ ทวน เด็กจึงเกิดในสิ่งที่เราอยากให้เกิด ฉะนั้นในช่วงที่ลูกยังเล็ก เด็กอ่านหนังสือเองไม่ได้ แต่ถ้าพ่อแม่ผู้ใหญ่ในบ้าน หรือครูอ่านหนังสือให้เขาฟัง เด็กจะมีภาพจำของคนๆนั้น เป็นภาพจำที่มีความสุขมากที่สุด
 
 
 
 
 
Subscribe to Our Newsletter