ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

7 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูก

วันที่ : 13/05/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 49,316 คน
share แชร์

ทำไมเรามักถึงจะได้ยินคุณหมอ หรือ นักพัฒนาการพูดถึงความสำคัญของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กอยู่เสมอ เพราะกล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ กล้ามเนื้อส่วนมือ ข้อมือ ฝ่ามือ และนิ้วมือ ที่เป็นอวัยวะสำคัญในการหยิบ จับ สิ่งต่าง ๆ  การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เพราะการฝึกให้เด็กใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก นอกจากเป็นการช่วยพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือของเด็ก ๆ ให้แข็งแรง ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการใช้มือข้างที่ถนัดในการเขียนหนังสือต่อไปเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม เพราะหากเด็ก ๆ ไม่ได้รับการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างถูกวิธี และไม่มีความพร้อมมากพอ อาจส่งผลให้เด็ก ๆ ไม่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ Plan for Kids มีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก ๆ มาฝาก และทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาแนะนำกันนะคะ

1. ร้อยลูกปัด หรือ ปักผ้า
กิจกรรมที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กผู้หญิง แต่เด็กผู้ชายก็เล่นได้นะคะ หาลูกปัดเม็ดใหญ่สำหรับเด็กเล็กเพื่อให้จับได้ถนัดมือ แต่ถ้าเป็นเด็กที่โตแล้ว ก็อาจจะใช้ลูกปัดเม็ดเล็กได้ ร้อยกับไหมพรม ด้าย หรือเอ็น จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดี และยังช่วยประสานสัมพันธ์มือและตาของเด็กได้อีกด้วย แต่ถ้าเด็กคนไหนไม่ชอบร้อยลูกปัดก็อาจะเปลี่ยนเป็นการปักผ้า ก็ได้นะคะ

2. ปั้นดินน้ำมันหรือแป้งโดว์
ของเล่นที่นอกจะฝึกสมาธิ จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์แล้ว ก็ยังช่วยฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กอีกด้วย ชวนเด็ก ๆ ปั้นสิ่งที่เด็ก ๆ ชอบ จะปั้นเป็นชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก จะสองมิติหรือสามมิติ ก็ล้วนแล้วแต่พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีทีเดียว


3. คีบของ
กิจกรรมสนุก ๆ จากของใช้ในบ้าน ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างที่คีบน้ำแข็ง ที่คีบอาหาร หรือจะเป็นตะเกียบก็ได้นะ ชวนเด็ก ๆ มาเล่นสนุกกับการแข่งคีบของอย่างน้ำแข็ง ลูกปิงปอง ลูกชิ้น ฯลฯ ใครคีบไปใส่ภาชนะอีกใบนึงได้มากกว่าก็เป็นผู้ชนะไปเลย

4. ต่อบล็อก
อีกหนึ่งของเล่นที่แทบจะมีอยู่ในทุก ๆ บ้าน เป็นของเล่นที่เด็กหลาย ๆ คนสามารถนั่งจดจ่อและเล่นของเล่นชิ้นนี้ได้นาน ก็คือบล็อกนั่นเอง บล็อกมีมากมายหลายประเภท ทั้งชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ บางชิ้นก็มีความซับซ้อนแตกต่างกัน การต่อบล็อกช่วยให้พัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือเด็ก ๆ ได้ดี แต่ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก ๆ นะคะ

5. ฉีกปะ
กระดาษนิตยสารหรือโบชัวร์ต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ใช้แล้วสามารถนำมาให้เด็ก ๆ ฉีกและติดลงบนกระดาษ สร้างสรรค์เป็นผลงานชิ้นใหม่ในแบบฉบับของตัวเองได้

6. รินน้ำ รินนม
กิจกรรมที่ทำได้ที่บ้านและช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และช่วยประสานสัมพันธ์ระหว่างมือและตาได้ดี ทุก ๆ เช้าอาจจะให้เด็ก ๆ เทนมจากขวดหรือกล่องใส่แก้วด้วยตนเอง หรือชวนเด็ก ๆ กรอกน้ำใส่ขวดก็ได้นะคะ กิจกรรมนี้ดูเหมือนง่าย แต่สำหรับเด็ก ๆ แล้วท้าทายความสามารถได้มากทีเดียวค่ะ


7. พับกระดาษ
กิจกรรมสุดคลาสสิก ที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเคยเล่นอย่างแน่นอน ก็คือการพับกระดาษ ชวนเด็ก ๆ เลือกสิ่งที่อยากพับ แล้วคุณพ่อคุณแม่มาสอนลูก ๆ พับไปด้วยกัน กิจกรรมนี้นอกจากจะใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสมาธิ ทิศทาง ตำแหน่ง และมิติสัมพันธ์อีกด้วย


ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่สามารถพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก ๆ ได้ วันนี้ Plan for Kids ยกตัวอย่างให้ดู 7 กิจกรรมเท่านั้น กิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนมือ ข้อมือ ฝ่ามือ และนิ้วมือแล้ว ยังช่วยส่งเสริมความสามารถในการใช้สายตากับมือได้อย่างสัมพันธ์กันในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย ... อย่าลืมมาพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก ๆ ด้วยกิจกรรมเหล่านี้กันนะคะ


สินค้าแนะนำ