ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

นิทานก่อนนอน...อ่านสนุก สุขภาพดี

วันที่ : 15/07/2020
remove_red_eye อ่านแล้ว : 37,422 คน
share แชร์

นิทานก่อนนอน...อ่านสนุก สุขภาพดี
 

อยากให้ลูกน้อยอารมณ์ดีและเติบโตสมวัย ตัวไม่เตี้ยแคระแกร็น นอกจากจะกินอาหารดีมีประโยชน์ เล่นและเรียนรู้สมวัย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับเพียงพอแล้ว หากได้ฟังนิทานก่อนนอนเป็นประจำทุกคืนก็ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ดีด้วย

 

การกำหนดเวลานิทานก่อนนอนจะทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้เรื่องเวลา ปฏิบัติตามข้อตกลง และกลายเป็นวินัยโดยปริยาย  เมื่ออ่านจบก็รู้ว่าถึงเวลาเข้านอน ร่างกายจึงได้พักผ่อนเต็มที่ พร้อมตื่นรับเช้าวันใหม่ด้วยความสดชื่น แล้วนิทานก่อนนอนจะเกี่ยวข้องยังไงกับการมีสุขภาพดีทั้งกายใจ...ไปดูกันเลย ^^ 

 

♦ ได้ความสนุก - เรื่องราวในหนังสือนิทาน ร้อยทั้งร้อยมีแต่ความบันเทิงที่สร้างความอิ่มเอมใจ หรือสนุกสนานชวนหัวเราะอารมณ์ดี แม้นิทานบางประเภทที่สื่อถึงความพลัดพรากจากลา ก็มักมีมุมดี ๆ ให้ได้ซาบซึ้งใจ ได้ปรับอารมณ์ความรู้สึกสู่ความสงบ หรือจบลงด้วยความสุขสันต์หรรษา ดังนั้น ภาวะอารมณ์ต่าง ๆ ที่พบเจอมาระหว่างวัน ไม่ว่าจะรู้สึกขึ้งเครียดหรือเศร้าสร้อย ก็จะค่อย ๆ ถูกเบี่ยงเบนออกไป และแทนที่ด้วยเรื่องราวน่าประทับใจใหม่ ๆ  ช่วยให้เด็กน้อยนอนหลับฝันดี

 

♦ มีสุขภาพดี - Growth hormones คือ ฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายของเราเจริญเติบโต ซึ่งจะหลั่งออกมาเฉพาะตอนหลับสนิทเท่านั้น การนอนอย่างมีคุณภาพและเพียงพอจึงสำคัญมาก  สำหรับหนูน้อยวัยอนุบาลควรได้หลับวันละ 10-13 ชั่วโมง ร่างกายจึงจะเติบโตสูงขึ้นได้เต็มศักยภาพ แต่หากเด็กนอนไม่อิ่มหรือ นอนไม่เป็นเวลา ฮอร์โมนก็จะไม่ได้หลั่งหรือไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กตัวเตี้ยนั่นเอง

 

และสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ถ้าได้โอกาสเข้านอนพร้อมลูกตั้งแต่หัวค่ำทุกคืนก็จะยิ่งดีไม่แพ้กัน เพราะฮอร์โมนี้จำเป็นมาก ๆ  ในวัยผู้ใหญ่ เพราะคอยช่วยฟื้นฟูดูแลส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้ห่างไกลจากโรคภัย รวมถึงยังบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสเด็กกว่าวัยด้วยนะ

 

หนังสือแนะนำ