ตะกร้าสินค้า
cancel

My Cart

ยอดรวม

0.00 บาท

ดนตรีกับการพัฒนาเด็ก

วันที่ : 04/05/2021
remove_red_eye อ่านแล้ว : 9,314 คน
share แชร์

ดนตรี ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยประสานการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญาของเด็ก ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกดนตรีให้เหมาะสมกับวัยของเด็กจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ และคุณครู ควรให้ความสำคัญ ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมทางดนตรีให้เหมาะสม สนุกสนาน เด็ก ๆ ชื่นชอบ มีความสุขที่ได้ทำกิจกรรม ซึ่งจะช่วยให้กระบวนการรับรู้ และความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวของเด็กพัฒนาได้ดีมากยิ่งขึ้น

ดนตรีมีส่วนช่วยในการพัฒนาเด็ก ๆ อย่างไร
ด้านร่างกาย : การได้เคลื่อนไหวร่างกายไปตามเสียงเพลง เสียงดนตรีอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลิน จะทำให้เด็ก ๆ มีร่างกายแข็งแรง เพราะได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย

ด้านจิตใจ อารมณ์ : จังหวะของดนตรีมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเด็ก ๆ ดนตรีที่มีจังหวะช้า จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และมีสมาธิ ส่วนดนตรีที่มีจังหวะเร็ว จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกสนาน เบิกบานใจ ตื่นตัวมากยิ่งขึ้น

ด้านสังคม : ดนตรีมีส่วนช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้รู้จักการเล่นและทำงานร่วมกับผู้อื่น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ ให้เด็กกล้าแสดงออก มีความเชื่อมั่น และมั่นใจในตนเอง ทำให้เด็ก ๆ เห็นคุณค่าในตนเอง (self-esteem)

ด้านสติปัญญา : ดนตรีเปรียบเสมือน “อาหารสมอง” ของเด็ก ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้าย และซีกขวา ให้ทำงานไปพร้อมกันได้อย่างสมดุล นั่นเพราะดนตรีช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษา และความคิดสร้างสรรค์ของเด็กได้เป็นอย่างดีทีเดียว


ดนตรีหรือเพลงแบบไหนที่เหมาะกับเด็ก
► เพลงมีทำนองและจังหวะของเพลงฟังสบาย ให้ความสดใส อ่อนโยน
► เพลงมีเนื้อหาเหมาะสม เกี่ยวข้องกับตัวเด็ก หรือสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวเด็ก
► เพลงที่ช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์  ทำให้เด็กได้เกิดความคิดริเริ่มในการออกแบบท่าทางการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างอิสระ ตามจินตนาการของตนเอง
►เพลงที่ช่วยส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมพื้นฐาน

การปลูกฝังให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับเสียงดนตรี หรือ บทเพลง จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็กได้อย่างดี และถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้สร้างสรรค์กิจกรรมสนุก ๆ จากดนตรี เช่น ชวนลูกเล่นเก้าอี้ดนตรี ชวนขยับร่างกายไปพร้อม ๆ กับเสียงเพลง การเล่นเครื่องดนตรีแบบง่าย ๆ เช่น ลูกแซก กลอง ไซโลโฟน คีย์บอร์ด การเปิดเพลงแทนการออกคำสั่งต่าง ๆ เช่น เปิดเพลงปลุกในเวลาเช้า เปิดเพลงเมื่อหมดเวลาเล่นของเล่น ก็จะทำให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับเสียงเพลงมากขึ้น แถมยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีพร้อมกับทำให้ในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้ว รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมหาบทเพลงดี ๆ หรือดนตรีน่ารัก ๆ ไว้เปิดฟังกันที่บ้านนะคะ